Món thời bao cấp ăn “cứu đói”, nay ép thành bánh bán 500.000 đồng/kg

H.M - Ngày 02/08/2022 10:00 AM (GMT+7)

Món ăn này bỏ ra ngồi nhậu lai rai cùng bạn bè thì quá tuyệt vời!

Trước đây khi cuộc sống còn nhiều khó khăn, người Việt Nam thường mua mỡ heo về rán lên để lấy mỡ nấu nướng. Phần tóp mỡ khi đã ra hết mỡ thì được tận dụng làm thành một món ăn cho gia đình thêm chút “thịt”. Món ăn ngỡ như chỉ có nhà nghèo mới thưởng thức này giờ đây lại khiến nhiều người mê mẩn. Tóp mỡ còn được ép thành bánh để bán, bạn có thể thấy những xe bán bánh tóp mỡ ở khu vực miền Nam hay miền Tây. Món ăn này còn được gọi là heo quay tóp mỡ ép giòn hay bánh tóp mỡ heo quay.

Đối với người sành ăn, bánh tóp mỡ là 1 món ăn vặt không hề xa lạ. Bánh tóp mỡ có vị mằn mặn, thơm ngon, hấp dẫn. Khi ăn, những miếng tóp mỡ giòn tan, thơm lừng, thích hợp ngồi nhậu lai rai cùng bạn bè, người thân.

Món thời bao cấp ăn “cứu đói”, nay ép thành bánh bán 500.000 đồng/kg - 1

Để làm bánh tóp mỡ, nguyên liệu cũng khá đơn giản, bao gồm thịt lợn, bột canh, chanh, gừng. Muốn có những chiếc bánh thơm ngon nhất thì khâu chọn thịt phải thật kỹ lưỡng. Miếng thịt heo phải tươi, khô, không bị hôi, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi. Thịt lợn sau khi mua về thì đem rửa sạch, lóc bỏ phần bì đi.

Để khử mùi của thịt, bạn pha 1 ít nước với một muỗng canh muối hạt. Chờ muối tan hết trong nước, bạn thả thịt lợn vào và ngâm trong khoảng 25 phút. Thêm vào đó vài giọt nước cốt chanh và gừng thái lát vào. Sau đó vớt thịt ra rửa sạch bằng nước thêm lần nữa.

Món thời bao cấp ăn “cứu đói”, nay ép thành bánh bán 500.000 đồng/kg - 2

Thịt được ướp với chút bột canh, sau đó thái thành từng lát mỏng. Bạn trụng thịt trong nước sôi tầm 10 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước trước lúc chiên.

Cho thịt vào chiên cùng chút dầu ăn, đảo đều trong khoảng 20 phút. Chiên cho tới khi thịt chuyển màu vàng đậm. Khi đó, giảm lửa để thịt chiên có màu vàng đẹp và khô dần.

Cho tất cả thịt vào máy quay ép mỡ, quay trục theo chiều kim đồng hồ để ép hết mỡ ra. Muốn món tóp mỡ ngon giòn, thơm hơn, bạn nên cần sử dụng dầu ăn có chất lượng tốt nhất. Sau khi ép xong tóp mỡ, cho bánh ra giấy thấm dầu trong khoảng 5 phút.

Món thời bao cấp ăn “cứu đói”, nay ép thành bánh bán 500.000 đồng/kg - 3

Bánh tóp mỡ có hình trụ, bề ngoài màu vàng đậm. Khi ăn có vị giòn rụm, thơm ngon, hấp dẫn. Khi mua ngoài hàng, bạn sẽ được bán kèm một túi muối tiêu. Bánh tóp mỡ chấm cùng với muối tiêu phải nói là “ngon hết sảy”. Những khi trò chuyện với bạn bè, người thân, hay cần một món gì đó để nhâm nhi cùng bộ phim hay, bánh tóp mỡ chấm muối tiêu phải nói là bộ đôi rất hợp lý.

Bánh tóp mỡ phải được bảo quản trong hộp kín để giữ được độ giòn. Ở các tiệm bánh tóp mỡ có hai loại là ép dẻo hoặc ép giòn cho mọi người lựa chọn. Giá bánh tóp mỡ giao động từ 400.000 – 500.000 đồng/kg.

Loại quả xưa có đầy không ai biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng hấp dẫn chị em, 400.000 đồng/kg
Cũng theo chị Kiều Giang, để có một cân hạt mác púp bán ra thị trường, người dân Trùng Khánh phải cần đến rất nhiều quả mác púp. Vì thế giá của chúng...

Đặc sản 4 phương

Theo H.M
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương