Loại quả “nghìn tay” giá 2 triệu đồng/quả, đại gia phải đặt hàng trước cả tháng

Ngày 16/01/2021 14:00 PM (GMT+7)

Trước Tết 3 - 4 tuần là khoảng thời gian các vườn phật thủ ở Quế Lâm (Phúc Thọ, Hà Nội) bắt đầu bước vào chính vụ. Nhiều thương lái đổ về đây thu mua số lượng lớn, trong đó những quả phật thủ to đẹp đã được khách hàng “giữ chỗ” từ trước với giá từ 2 – 3 triệu/quả.

Xã Quế Lâm (Phúc Thọ, Hà Nội) nổi tiếng là nơi có diện tích trồng phật thủ lớn nhất nhì Hà Nội. Bên cạnh phật thủ quả đơn, ở đây còn trồng và bán các loại phật thủ bonsai, cây phật thủ ghép cành, nhiều quả…

Từ mùng 1 – 26 tháng Chạp hàng năm, những vườn trồng phật thủ ở Đắc Sở bắt đầu vào chính vụ thu hoạch, Những ngày này, người dân tất bật ra vườn cắt quả để kịp phục vụ nhu cầu trưng Tết của khách hàng.

Ở Quế Lâm, mỗi vườn phật thủ diện tích khoảng 3000 m2 sẽ trồng được 300 cây và cho thu hoạch trung bình 5000 quả cho vụ Tết. Nông dân trồng phật thủ ở Quế Lâm có khoảng 50% đã phát triển vườn được 4 – 5 năm, 50% còn lại là các nhà vườn từ Phúc Thọ chuyển về trong 1 – 2 năm trở lại đây.

Cách Tết Nguyên Đán Tân Sửu khoảng 3 – 4 tuần, các vườn phật thủ ở Phúc Thọ tất bật vào chính vụ thu hoạch.

Cách Tết Nguyên Đán Tân Sửu khoảng 3 – 4 tuần, các vườn phật thủ ở Phúc Thọ tất bật vào chính vụ thu hoạch.

Tết Nguyên Đán năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết thay đổi thất thường nên số lượng quả thu được ít hơn năm ngoái. Tuy nhiên, vẫn có nhiều quả to, đẹp và chất lượng tốt.

Tết Nguyên Đán năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết thay đổi thất thường nên số lượng quả thu được ít hơn năm ngoái. Tuy nhiên, vẫn có nhiều quả to, đẹp và chất lượng tốt.

Theo chú Mão – Một người trồng phật thủ lâu năm cho biết: “Giá phật thủ hiện tại dao động từ 20.000đ – 200.000đ/ một quả. Ngoài ra cũng có những quả đặc biệt to đẹp hơn được bán với giá từ 500.000đ – 3 triệu/quả.”

Theo chú Mão – Một người trồng phật thủ lâu năm cho biết: “Giá phật thủ hiện tại dao động từ 20.000đ – 200.000đ/ một quả. Ngoài ra cũng có những quả đặc biệt to đẹp hơn được bán với giá từ 500.000đ – 3 triệu/quả.”

Những quả phật thủ đắt tiền thường có đường kính rộng hơn 1 gang tay người, vỏ sáng màu, có hương thơm dịu nhẹ. Quả có nhiều “ngón tay”, móng nhọn và dài.

Những quả phật thủ đắt tiền thường có đường kính rộng hơn 1 gang tay người, vỏ sáng màu, có hương thơm dịu nhẹ. Quả có nhiều “ngón tay”, móng nhọn và dài.

Theo quan niệm của người Á Đông, quả phật thủ đẹp mắt sẽ tạo ra một mâm ngũ quả đầy đặn và mang lại may mắn cho gia đình dịp đầu năm mới.

Theo quan niệm của người Á Đông, quả phật thủ đẹp mắt sẽ tạo ra một mâm ngũ quả đầy đặn và mang lại may mắn cho gia đình dịp đầu năm mới.

Những quả đạt chuẩn như thế này không nhiều, nên thường được đặt trước bởi các khách quen. Những quả được đăt trước sẽ buộc nơ đánh dấu đợi đến đúng ngày thì giao cho khách.

Những quả đạt chuẩn như thế này không nhiều, nên thường được đặt trước bởi các khách quen. Những quả được đăt trước sẽ buộc nơ đánh dấu đợi đến đúng ngày thì giao cho khách.

Khi thương lái đến vườn cắt phật thủ, chỉ được cắt quả nhỏ và phải để lại những quả đã đánh dấu.

Khi thương lái đến vườn cắt phật thủ, chỉ được cắt quả nhỏ và phải để lại những quả đã đánh dấu.

Ngoài ra, một số phật thủ được bán lẻ đến các tỉnh thành khác bằng cách chụp cận cảnh quả phật thủ cho khách chọn qua các trang mạng xã hội.

Ngoài ra, một số phật thủ được bán lẻ đến các tỉnh thành khác bằng cách chụp cận cảnh quả phật thủ cho khách chọn qua các trang mạng xã hội.

Phật thủ sau khi thu hoạch được chọn lọc cẩn thẩn, sau đó đóng gói bằng giấy và xốp để tránh va đập khi vận chuyển đường xa.

Phật thủ sau khi thu hoạch được chọn lọc cẩn thẩn, sau đó đóng gói bằng giấy và xốp để tránh va đập khi vận chuyển đường xa.

“Phật thủ năm nay nhìn chung không được to đẹp như mọi năm nhưng vẫn xuất hiện nhiều “quái kiệt” và được thương lái chú ý từ những ngày đâu. Tuy nhiên những quả này tôi thường ưu tiên cho khách quen.” – Chủ một nhà vườn ở Đắc Sở chia sẻ.

“Phật thủ năm nay nhìn chung không được to đẹp như mọi năm nhưng vẫn xuất hiện nhiều “quái kiệt” và được thương lái chú ý từ những ngày đâu. Tuy nhiên những quả này tôi thường ưu tiên cho khách quen.” – Chủ một nhà vườn ở Đắc Sở chia sẻ.

Thứ mọc dại ven ruộng trở thành đặc sản nổi tiếng không thể thiếu tại các nhà hàng
Bông so đũa là nguyên liệu chế biến được rất nhiều món ăn đa dạng, hấp dẫn và thơm ngon.
Theo Châu Dương
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương