Thứ nhung nhúc nhìn ghê sợ trở thành đặc sản, có giá cao không tưởng khiến bao người choáng váng

K.T Ngày 01/05/2021 19:00 PM (GMT+7)

Sâu tre có thể sáng tạo ra nhiều món ăn ngon như rang lá chanh, nộm hoa chuối…

Sâu tre là động vật sinh sống trong những ngọn tre bị héo ở vùng núi Tây Bắc. Chúng dài gần bằng 2 đốt ngón tay, thân không quá tròn mà thon thon, có màu trắng muốt và liên tục ngọ nguậy khiến nhiều người sợ hãi. Dẫu vậy chúng lại được người dân Tây Bắc coi là một đặc sản, chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Sâu tre chỉ có từ tháng 9 đến tháng 10 âm lịch. Người dân ở vùng núi ở Sông Mã, Mai Sơn... (Sơn La) thường vào các khu rừng tìm những cây tre có biểu hiện héo ngọn, đốt tre bị co rúm, ngắn lại khác thường thì chặt ra sẽ thấy cả đàn sâu tre màu trắng nhung nhúc bên trong.

Thứ nhung nhúc nhìn ghê sợ trở thành đặc sản, có giá cao không tưởng khiến bao người choáng váng - 1

Sâu tre là động vật sinh sống trong những ngọn tre bị héo ở vùng núi Tây Bắc.

Chị Linh (34 tuổi) – một người chuyên bán đặc sản Tây Bắc ở Hà Nội cho biết, sâu tre nhìn giống khá giống sâu chít. Nhưng sâu chít chỉ dùng ngâm rượu, còn sâu tre có thể sáng tạo ra nhiều món ăn ngon như rang lá chanh, nộm hoa chuối… Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon và béo ngậy.

Tuy nhiên vì sâu tre thuộc loại côn trùng nên nếu trong quá trình chế biến mà làm không kỹ sẽ dễ gây ra các triệu chứng như ngộ độc, dị ứng. Vì vậy, trước khi chế biến chúng, người ta thường ngâm vào nước muỗi pha loang hoặc nước vôi trong để chúng thải hết độc từ ruột ra ngoài, ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc khi ăn.

“Sâu tre được đánh bắt tự nhiên tại các rừng tre ở Sơn La. Chúng không phải động vật nuôi trồng nên sạch vô cùng. Bởi vậy giá của chúng vô cùng đắt đỏ, 1kg sâu tre tươi có giá 600.000 đồng, còn sâu tre cấp đông (luộc qua rồi cấp đông – PV) có giá 500.000-550.000 đồng/kg”, chị Linh nói.

Thứ nhung nhúc nhìn ghê sợ trở thành đặc sản, có giá cao không tưởng khiến bao người choáng váng - 3

Sâu tre rang lá chanh vô cùng béo ngậy.

Không chỉ được khách ở Hà Nội “săn lùng”, sâu tre cũng được người Sài Gòn ráo riết tìm mua. Chị Minh Châu (quận 9, TP.HCM) chuyên bán đặc sản Tây Bắc cho biết có rất nhiều người thích và đặt mua sâu tre về tẩm bổ. “Sản lượng sâu tre phụ thuộc vào năng suất của người săn bắt, ví thế lúc hàng nhiều, lúc hàng lại ít. Để đảm bảo mua được sâu tre, thông thường khách phải đặt cọc trước thì tôi mới dám nhập hàng về bán”, chị Châu nói.

Do khoảng cách xa xôi nên phần lớn sâu tre nhập về Sài Gòn đều là hàng cấp đông lạnh. Nhưng để đảm bảo sản phẩm không bị mất đi dinh dưỡng, chị Châu sẽ có bí quyết riêng để bảo quản.

“1 kg sâu tre có giá dao động từ 350.000-700.000 đồng, chưa bao gồm phí ship hàng. Cao là vậy nhưng khách hàng vẫn mua nườm mượp, thậm chí có đợt tôi không đủ hàng để bán”, chị Châu cho hay,

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thu-nhung-nhuc-nhin-rat-so-tro-thanh-dac-san-gia-cao-...

Thứ nhìn ghê rợn trở thành đặc sản, có giá đắt cắt cổ nhưng vẫn được nhiều người ưa chuộng
Tại Việt Nam, cà cuống được loại chân, cánh, đuôi phụ rồi hấp cách thủy trong một cái chõ hay nướng trên lò than để ăn.
Theo K.T (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương