Thứ rẻ bèo, tự do hái mà không mất tiền nhưng sang nước ngoài lại có giá "trên trời"

K.T Ngày 25/07/2021 19:00 PM (GMT+7)

Lá tía tô được rao bán với chợ/siêu thị với giá rất rẻ, chỉ từ 2.000 - 3.000 đồng/mớ. Thậm chí ở các làng quê, người ta có thể sang hàng xóm xin lá tía tô mỗi khi cần dùng đến.

Tía tô có tên khoa học là Perilla fructescens, thuộc họ Hoa môi giống như rau húng. Chúng là cây thân thảo có chiều cao từ 0,5 - 1m, hầu như mọc và phát triển đều quanh năm. Thân cây mọc thẳng đứng, có lông mềm; lá mọc đối, hình dạng trứng, xuất hiện răng cưa lớn ở mép lá và lông phủ đầy trên bề mặt. Màu sắc của lá có thể là màu tím hoặc đôi lúc là màu xanh tím. Cuống lá ngắn, dài khoảng 2 - 3cm; hoa nhỏ, mọc thành chùm ở kẽ cuống, có thể có màu trắng hoặc màu tím; quả hình cầu, rất bé đường kính 1mm và có màu nâu.

Tía tô có tên khoa học là Perilla fructescens, thuộc họ Hoa môi giống như rau húng.

Các bộ phận của cây tía tô, gồm: lá, cành, quả và rễ đều được con người sử dụng với nhiều mục đích, chủ yếu là làm rau gia vị và để thuốc.

Cây tía tô được trồng phổ biến khắp nơi, trải dài từ Ấn Độ sang các nước ở khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, chúng có mặt ở hầu khắp dải đất hình chữ S với 3 loại thường gặp: tía tô có mép lá phẳng, màu tím nhạt và ít thơm; tía tô có mép lá quăn, màu tím sẫm và hương thơm mạnh; tía tô màu xanh hai mặt...

Đối với người Việt, lá tía tô dùng để ăn sống hoặc làm rau gia vị nêm nếm trong các món ăn ngon như cá bung, ốc chuối đậu, ăn kèm với lẩu ốc, cuốn chả nướng thay cho chả lá lốt...

Lá tía tô được rao bán với chợ/siêu thị với giá rất rẻ, chỉ từ 2.000 - 3.000 đồng/mớ. Thậm chí ở các làng quê, người ta có thể sang hàng xóm xin lá tía tô mỗi khi cần dùng đến. Vậy mà, khi xuất khẩu sang nước ngoài, loại lá này lại có giá "trên trời".

Cụ thể, tía tô màu xanh khi bán cho các nhà hàng Nhật Bản có giá lên tới 500 - 700 đồng/lá.  Sở dĩ người dân xứ sở mặt trời mọc quý trọng lại là này không chỉ vì nó có nhiều công dụng mà gắn liền với những khía cạnh văn hoá lâu đời đã bén rễ sâu trong tinh thần người Nhật, giúp kiến tạo nên những nét truyền thống mà nếu thiếu, sẽ không thể nào hoàn thiện được.

Ngoài là rau gia vị, trong Đông y, lá tía tô có công dụng rất tốt cho sức khỏe. Dược liệu làm từ lá tía tô thường có mùi thơm, vị cay, tính ấm, không độc và được dùng để chữa cảm sốt, khó chịu trong người, ho do cảm lạnh, cảm cúm, đau bụng, tiêu chảy,….

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thu-re-beo-tu-do-hai-ma-khong-mat-tien-nhung-sang-...

Loại quả xưa chín rụng đầy không ai nhặt, giờ thành đặc sản được đầu bếp nhà hàng săn lùng
Về quả muối rừng, chúng ban đầu rụng đầy nhưng không có ai thu hái hoặc chỉ lượm nhặt số ít về làm gia vị thay cho muối. Song những năm gần đây, chúng...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương