Đây là 12 quy tắc và cách cư xử cần thiết giúp bạn trở nên tinh tế và lịch sự, sẵn sàng xuất hiện trong bất kỳ sự kiện xã hội nào.
Bạn thường đeo túi xách bên tay phải, dùng tay phải để che miệng khi hắt hơi? Đây là thói quen phổ biến của nhiều người song để thể hiện sự tinh tế hơn, bạn nên đeo túi xách bên trái và dùng tay trái để che miệng. Nữ hoàng Elizabeth là một trong những người được biết đến luôn mang túi xách bằng tay trái. Bà muốn giữ cho tay phải của mình luôn sẵn sàng cho những cái bắt tay.
Đây là 12 quy tắc và cách cư xử cần thiết giúp bạn trở nên tinh tế và lịch sự, sẵn sàng xuất hiện trong bất kỳ sự kiện xã hội nào.
1. Dùng tay hoặc thìa che khi vắt chanh
Chắc chắn không ai muốn chịu cảm giác nước chanh bắn vào mắt mình, một cảm giác rất xót, gây đau đớn. Đó cũng chính là lý do bạn cần dùng tay hoặc thìa để che khi cần vắt chanh. Một hành động tuy nhỏ nhưng sẽ khiến đối phương nhận thấy bạn là người chu đáo và tinh tế.
2. Đặt khăn ăn trên đùi của bạn theo hình chữ nhật thay vì hình tam giác
Khăn ăn thường có kích thước khá lớn và bạn thường phải gấp lại trước khi đặt lên đùi để sử dụng. Lời khuyên dành cho bạn ở đây là hãy gấp chúng thành hình chữ nhật và đặt trên đùi thay vì gấp thành hình tam giác.
Khi ăn xong, đừng gấp khăn ăn lại mà thay vào đó, hãy để khăn ở bên trái đĩa.
3. Không đưa ngón tay út hướng ra ngoài khi cầm tách trà
Nhiều người, phổ biến là các chị em, có thói quen đưa ngón út hướng ra ngoài khi cầm tách trà. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thể hiện mình là người tinh tế, hãy dùng ngón trỏ và ngón giữa của tay còn lại để nâng tách/ly thay vì cách cầm kia.
4. Sử dụng tay trái để che miệng khi bạn hắt hơi hoặc ho, không sử dụng tay phải
Khi bạn bị ho hay hắt hơi, hãy dùng tay trái để che miệng thay vì thay phải. Tay phải nên được giữ gìn sạch sẽ và tự do để có thể sẵn sàng bắt tay người khác hoặc chào hỏi. Trừ trường hợp cơn ho, hắt hơi đến quá đột ngột, hãy vào phòng vệ sinh hoặc nơi kín đáo để ho, hắt hơi...
5. Chờ chủ nhà ngồi vào chỗ rồi mới bắt đầu dùng bữa
Nếu bạn được mời đến nhà của bạn bè, đồng nghiệp dùng bữa, hãy chờ chủ nhà ổn định vị trí rồi mới bắt đầu bữa tiệc. Sẽ không lịch sự khi chủ nhà còn đang bận rộn chuẩn bị đồ ăn hay tìm đồ khui rượu mà khách khứa đã dùng bữa rồi.
6. Khi ai đó nhờ bạn lấy lọ muối, hãy đưa cùng lọ hạt tiêu
Thay vì chỉ đưa lọ muối đúng như bạn cùng bàn nhờ, hãy đưa họ thêm cả lọ tiêu để họ có thể sử dụng ngay khi cần. Một hành động tuy nhỏ nhưng nói lên sự tinh tế, chu đáo của người thực hiện.
7. Nếu bạn mời mọi người bữa ăn trưa công sở, hãy là người chủ chi
Những bữa trưa công sở là dịp để bạn củng cố, gia tăng các mối quan hệ của mình. Đây sẽ là một trong những yếu tố quan trọng đóng góp cho thành công của bạn sau này.
Nếu bạn là người chủ động mời đồng nghiệp hay bạn bè đến ăn, sẽ tốt hơn khi bạn là người chủ chi của bữa ăn đó.
8. Khi giỏ bánh mì đến, đừng là người lấy lát đầu tiên
Khi bạn đang dùng bữa tại một nhà hàng và giỏ bánh mì được chuyển đến, hãy mời người bên phải một lát bánh, sau đó mời người bên trái rồi mới lấy lát bánh mì của mình. Chi tiết nhỏ này sẽ khiến đối phương cảm nhận được sự tinh tế, lịch thiệp của bạn.
9. Đừng khuấy trà theo chiều kim đồng hồ, hãy khuất theo chiều từ nam đến bắc
Nhiều người hay khuấy trà theo chiều kim đồng hồ song cách tinh tế hơn để bạn thực hiện chính là khuấy theo hướng từ Nam sang Bắc.
10. Bạn nên để túi xách bên tay trái
Người tinh tế luôn biết đeo túi xách vào tay trái thay vì tay phải. Điều này xuất phát một phần từ việc cách đeo này giúp bạn có thể rảnh tay phải để làm những việc khác như bắt tay, nghe điện thoại. Sẽ rất bất tiện khi bạn khệ nệ đeo túi xách và cần bắt tay chào một ai đó.
11. Đừng cầm thức ăn thừa về khi tham gia bữa tiệc công việc
Nếu đó là bữa ăn cùng bạn bè hay gia đình, bạn có thể nhờ nhân viên đóng gói thức ăn còn lại để mang về nhằm tiết kiệm. Tuy nhiên nếu đó là bữa ăn đãi khách, sẽ tốt hơn khi bạn không làm điều đó.
12. Vào chỗ ngồi từ phía bên trái và rời đi từ phía bên phải
Điều này ít người biết đến song nếu bạn luôn vào chỗ từ bên phải và rời đi từ bên trái, điều này chứng tỏ bạn là người rất tinh tế.