13 mẹo tiết kiệm bất chấp thu nhập, giúp bạn không còn lo lắng về tiền bạc

Bảo Anh. Ngày 09/03/2021 18:40 PM (GMT+7)

Hãy nhớ rằng, bạn kiếm được bao nhiêu tiền thực sự không quan trọng, điều quan trọng là cách bạn chi tiêu và tiết kiệm số tiền bạn kiếm được.

Tiết kiệm có phải là vấn đề khiến bạn phải đau đầu? Bạn muốn tiết kiệm nhiều hơn nhưng lại luôn có điều gì đó xảy ra như chiếc điện thoại bị hỏng, bạn bè cũ rủ gặp mặt đi ăn, chiếc xe cần thay phanh...?

Việc đặt ra ngân sách quá hà khắc sẽ chỉ khiến bạn nhanh chóng từ bỏ mục tiêu của mình. Trên thực tế, bạn sẽ chỉ có thể tiết kiệm tiền khi học được thói quen chi tiêu lành mạnh, biết đặt nhu cầu trong tương lai quan trọng hơn mong muốn trong hiện tại hay còn gọi là ưu tiên tiết kiệm tiền.

Không cần phải quá khó khăn khi nghĩ đến tiết kiệm bởi bạn có thể thực hiện điều này bằng rất nhiều cách. Dưới đây là những mẹo đơn giản giúp bạn tiết kiệm hiệu quả mà không gặp phải khó khăn.

1. Trả hết các khoản nợ 

13 mẹo tiết kiệm bất chấp thu nhập, giúp bạn không còn lo lắng về tiền bạc - 1

Trả nợ hàng tháng là khoản tiền có ảnh hưởng lớn đến việc tiết kiệm của bạn. Cần luôn nhớ rằng, nợ nần sẽ cướp đi thu nhập của bạn! Đã đến lúc bạn thoát khỏi món nợ bằng cách thanh toán hết chúng.

Một trong những cách hiệu quả để bạn trả nợ nhanh chóng là áp dụng phương pháp quả cầu tuyết. Theo đó, bạn sẽ thanh toán các khoản nợ của mình theo thứ tự từ nhỏ nhất đến lớn nhất. Nghe có vẻ lạ vì nhiều người thường đặt ưu tiên cho các khoản nợ theo thứ tự lãi suất. Tuy nhiên phương pháp này có liên quan đến sự thay đổi hành vi hơn là những con số. Bạn sẽ cảm thấy đạt được thành công mỗi khi giải quyết xong một khoản nợ. 

2. Cắt giảm chi tiêu cho hàng tạp hóa 

Hầu hết mọi người sau khi lập ngân sách đều bị sốc lúc biết số tiền họ thực sự đã chi tiêu ở cửa hàng tạp hóa mỗi tháng. Bạn chỉ định mua một tuýp kem đánh răng nhưng khi bước ra quầy thanh toán lại tiện tay nhặt thêm hộp kẹo hay túi bim bim. Những khoản chi tuy nhỏ đó nhưng với mức độ thường xuyên có thể "thổi bay" ngân sách của bạn mỗi tháng.

Hãy tiết kiệm tiền mua hàng tạp hóa bằng cách lên kế hoạch cho các bữa ăn của bạn mỗi tuần và lên danh sách những thứ mình cần mua trước khi đi siêu thị hay tạp hóa. Bạn cũng có thể lựa chọn mua hàng trực tuyến để thoát khỏi cám dỗ khi không thể cưỡng lại mùi thơm tỏa ra từ khu nướng bánh. 

3. Hủy đăng ký tự động và tư cách thành viên

Rất có thể, bạn đang trả tiền cho nhiều đăng ký dịch vụ như Netflix hay tư cách thành viên phòng tập thể dục... mà không hề sử dụng đến hoặc không hề cần thiết. Hãy hủy đăng ký chúng và đảm bảo rằng bạn đã tắt tính năng tự động gia hạn khi mua hàng. Nếu sau khi hủy, bạn gặp nhiều khó khăn và thấy mình thực sự cần chúng, hãy đăng ký lại nhưng với điều kiện phù hợp với ngân sách mới của bạn. 

4. Không bị ám ảnh bởi thương hiệu 

13 mẹo tiết kiệm bất chấp thu nhập, giúp bạn không còn lo lắng về tiền bạc - 3

Khi bình tĩnh hơn, bạn sẽ nhận ra rằng mình đang chi một số tiền không nhỏ cho các thương hiệu tên tuổi. Cùng là một dòng sản phẩm với chất lượng, chức năng giống nhau, các sản phẩm thương hiệu nổi tiếng có thể đắt hơn những sản phẩm còn lại. 

5. Tiết kiệm tiền tự động

Bạn có biết rằng bạn có thể tiết kiệm tiền mà không cần suy nghĩ về nó? Chính xác là như vậy. Chỉ với vài thao tác, bạn có thể cài đặt cho tài khoản ngân hàng của mình tự động chuyển tiền sang tài khoản tiết kiệm vào ngày lấy lương. Không nhìn thấy những khoản gia tăng thu nhập sẽ giúp bạn hạn chế việc tiêu pha chúng. 

6. Sử dụng những khoản thu nhập tăng thêm một cách khôn ngoan

Khi bạn nhận được phần thưởng bất ngờ vì đã làm tốt công việc hoặc khoản hoàn thuế, hãy sử dụng chúng thật thông minh. Đừng "nướng" hết chúng với suy nghĩ, đó là tiền có thêm được, "lộc" nên tán.

Nếu bạn còn đang mắc nợ, hãy sử dụng khoản thu nhập tăng thêm đó để trả nợ. Trong trường hợp còn lại, hãy sử dụng chúng cho quỹ khẩn cấp của mình. 

7. Giảm chi phí cho năng lượng

Bạn có biết rằng bạn có thể tiết kiệm tiền điện chỉ bằng cách thực hiện một vài thao tác cho ngôi nhà của mình không? Hãy bắt đầu với một số việc đơn giản như sửa đường ống bị rò rỉ, giặt quần áo với chế độ nước máy thay vì nước nóng, và sử dụng bóng đèn LED... 

8. Hủy đăng ký nhận email

13 mẹo tiết kiệm bất chấp thu nhập, giúp bạn không còn lo lắng về tiền bạc - 4

Các nhà tiếp thị qua email thực sự rất giỏi trong việc họ làm. Họ biết sức hấp dẫn không thể cưỡng lại của chương trình giảm giá 24 giờ hay các phiếu giảm giá độc quyền. 

Nếu bạn không thể cưỡng lại việc mua sắm khi mỗi lúc vào hòm thư lại thấy những email chào mời, quảng cáo, hãy nhấp vào phần hủy đăng ký ở cuối email. Chỉ một thao tác rất đơn giản nhưng sẽ giúp bạn thoát khỏi các cám dỗ chi tiêu và email của bạn sẽ không còn trong cảnh chất đống những thư mới nữa.

9. Tự chuẩn bị bữa trưa 

Nấu ăn không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn giúp bạn dễ kiểm soát nguồn thực phẩm đưa vào cơ thể. Thay vì đi ăn trưa ngoài hàng tốn kém, bạn có thể tự chuẩn bị bữa trưa của mình. Hãy thử áp dụng trong 1 tháng, bạn sẽ nhận ra mình tiết kiệm được một khoản không hề nhỏ. 

10. Hỏi về các khoản chiết khấu 

Hãy nhớ rằng, có những thứ bạn sẽ không biết nếu bạn không chủ động hỏi. Vào lần tới khi mua sắm, bạn hãy chủ động hỏi về các khoản chiết khấu, giảm giá hoặc thanh toán bằng tiền mặt, bằng thẻ. 

11. Thử thách mình với một vài điều thú vị 

13 mẹo tiết kiệm bất chấp thu nhập, giúp bạn không còn lo lắng về tiền bạc - 5

Đó có thể là cuối tuần không chi tiêu hay 1 tháng không ăn hàng... Hãy nghĩ về nó như một thử thách đầy thú vị và khi vượt qua, bạn có thể tiến đến với những mục tiêu cao hơn. Bạn sẽ nhận ra rằng những thứ thực sự cần thiết không nhiều như bạn vẫn tưởng. 

12. Tự làm những gì có thể 

Trước khi bạn bỏ ra tiền mặt để ra ngoài hàng sửa quần áo, gọi thợ sửa chữa hệ thống đèn... hãy nghĩ đến việc mình có thể làm điều đó. Sự thật là bạn có thể tự làm rất nhiều việc chỉ bằng cách xin sự chỉ dạy của người lớn hoặc tự học trên internet. Bạn cũng có thể tận dụng mối quan hệ thân thiết với hàng xóm, bạn bè và xin sự giúp đỡ. 

13. Hạn chế đồ uống ngoài hàng 

Thay vì việc tốn tiền cho một cốc cà phê ngoài hàng mỗi ngày, bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị ở nhà với chi phí chỉ bằng một phần rất nhỏ. Bạn có thể sử dụng cà phê hòa tan hoặc tự pha phin hoặc chuyển dần sang thói quen uống nước lọc.

Hãy nhớ rằng, bạn kiếm được bao nhiêu tiền thực sự không quan trọng, điều quan trọng là cách bạn chi tiêu và tiết kiệm số tiền bạn kiếm được.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/13-meo-tiet-kiem-bat-chap-thu-nhap-giup-ban-khong-con...

Trở nên giàu có, tiết kiệm bất chấp thu nhập nhờ không bao giờ sử dụng 1 từ này
Thay vì xem ngân sách của mình như bị hạn chế bởi một bên thứ 3, về những thứ mình không thể làm, tôi xem nó như những lựa chọn mà tôi tin tưởng. Đây...
Theo Bảo Anh. (Theo Daveramsey) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu