15 câu nói thông minh giúp bạn dập tắt mọi cuộc xung đột

Bảo Anh. Ngày 16/03/2021 18:29 PM (GMT+7)

Những cuộc xung đột dù là diễn ra ở nơi làm việc hay trong mối quan hệ tình cảm đều ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Sẽ tốt hơn khi bạn biết cách xử lý vấn đề bằng những câu nói thông minh này.

15. Dừng một chút, suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định

15 câu nói thông minh giúp bạn dập tắt mọi cuộc xung đột - 1

Đôi khi, để chấm dứt việc không ngừng chỉ trích, đổ lỗi cho nhau, việc bạn cần làm chỉ là ấn nút “tạm dừng". Hãy nghỉ ngơi trong 5 giây và cố gắng nhớ lại lý do tại sao cuộc chiến này lại bắt đầu. Có lẽ không có lý do gì to tát ở đây cả, chỉ là cả hai đều có tâm trạng không tốt. Hít một hơi thật sâu, bạn sẽ thấy không có lý gì hai người phải tranh cãi mệt mỏi như vậy.

14. Tôi hiểu vì sao bạn khó chịu…

Nếu nửa kia của bạn không kiểm soát được cảm xúc và không dùng lý lẽ nữa, hãy tiến gần hơn về phía họ. Điều này có thể không giúp bạn tránh được xung đột nhưng sẽ làm cho cuộc trò chuyện của bạn mang tính xây dựng hơn nhiều.

13. Cùng nhau giải quyết vấn đề này nhé!

Hãy nhớ rằng câu nói này có thể cứu vãn mối quan hệ của bạn chỉ khi bạn thực sự lắng nghe và chấp nhận ý kiến của người khác. Câu nói này cho đối phương thấy rằng bạn quan tâm đến họ và bạn sẵn sàng lắng nghe những gì họ nói.

12. Lúc giận trông em vẫn rất đáng yêu!

15 câu nói thông minh giúp bạn dập tắt mọi cuộc xung đột - 3

Một lời khen ngay cả khi hai bạn đang cãi nhau cũng sẽ giúp ích rất nhiều. Sau khi nhận được lời khen, cơ thể chúng ta sẽ giải phóng hormone hạnh phúc. Chỉ một câu nói đơn giản những có thể khiến đối phương thay đổi thái độ, nở nụ cười và xung đột được giải quyết.

11. Chúng ta nên ngừng cãi nhau

Đó là một câu nói đơn giản nhưng rất hiệu quả. Nếu bạn cảm thấy xung đột đã đi quá xa, điều tốt nhất nên làm là dừng lại ở chính nơi mà hai bạn đang đứng. Không có lý do gì để đấu tranh xem ai đúng ai sai vì đôi khi, đó không phải điều quan trọng nhất.

10. Tôi hiểu!

15 câu nói thông minh giúp bạn dập tắt mọi cuộc xung đột - 4

Đây chính là câu nói cứu tinh cho một vòng luẩn quẩn những hiểu lầm. Thường thì khi cãi cọ, chúng ta ít khi sẵn sàng lắng nghe. Đó cũng là lý do tại sao bạn nên là người chủ động nói câu này. Đó sẽ là bước đầu tiên giúp bạn giải quyết xung đột mà biến mọi thứ trở nên căng thẳng.

9. Hãy nhìn điều này từ một góc độ khác!

Có thể nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau là điều bạn sẽ thấy ở người trưởng thành. Việc hai người có quan điểm, cái nhìn khác biệt là điều hết sức bình thường. Khi đưa ra đề nghị này, hai bạn sẽ cởi mở hơn và dễ đưa ra một thỏa hiệp hơn.

8. Hãy giúp tôi hiểu vấn đề

Khi 2 người đang cãi nhau, thật khó để bạn có thể suy nghĩ rõ ràng và đưa ra quyết định đúng đắn. Hãy chủ động đề nghị đối phương giải thích câu chuyện từ góc nhìn của họ. Có thể, sau khi nghe bạn sẽ nhận ra mọi chuyện không nên căng thẳng như vậy.

7. Tôi có thể làm gì để thay đổi tình hình?

Nếu bạn đã sẵn sàng thỏa hiệp, câu nói này có thể giúp bạn tránh được việc để xảy ra một cuộc chiến lớn hơn. Nửa kia có thể muốn bạn làm một số điều và câu nói này sẽ thể hiện rằng bạn sẵn sàng lắng nghe những gì họ nói. Ngay cả khi bạn không thể làm chính xác những gì họ muốn, điều này vẫn là nên làm.

6. Chúng ta đã từng rơi vào cảnh tệ hơn thế nhưng chẳng phải đã vượt qua tốt sao!

15 câu nói thông minh giúp bạn dập tắt mọi cuộc xung đột - 5

Nếu bạn và đối phương từng trải qua những vấn đề khó khăn hơn nhiều trong quá khứ, hãy nhắc lại điều đó và khẳng định hai bạn có thể vượt qua điều khó khăn đang gặp. Câu nói này sẽ giúp nhắc nhở cả bạn và người ấy rằng hai người là một cặp đôi tuyệt vời và không điều gì có thể ngăn cản hai bạn. Miễn là cùng nhau, hai người sẽ vượt qua tất cả.

5. Đừng nói với tôi bằng giọng như vậy!

Khi tình huống tranh cãi dần trở thành một cuộc đối đầu, hãy tìm cách tránh đi. Không nên quá xúc động, để tình cảm lấn át lý trí. Bạn có thể đi khỏi đó để cho mình khoảng không gian riêng, lấy lại sự bình tĩnh.

4. Tôi có thể sửa lỗi này bằng cách nào?

Nếu cấp trên của bạn không thích bản báo cáo vừa rồi, tất cả những gì bạn phải làm là đề nghị họ nói ra những yêu cầu để khắc phục tình hình. Khi có càng nhiều thông tin, bạn sẽ càng biết chính xác về những gì mình cần phải làm. Đây là cách nhanh chóng giúp bạn chấm dứt cuộc xung đột và không lặp lại trong tương lai.

3. Nói cho tôi biết điều đã khiến bạn khó chịu

Nếu bạn thấy đồng nghiệp không thích mình, hãy tìm hiểu chính xác về điều gì đã khiến họ khó chịu. Ngay cả khi bạn không thể (hoặc bạn không muốn) thay đổi điều này ở bản thân, câu nói này cũng cho đối phương thấy được, bạn là người biết điều và chín chắn.

2. Bạn nói đúng!

Cố gắng thống nhất một điều gì đó với đối phương và chờ xem kết quả tuyệt vời sẽ đến với hai bạn. Nếu bạn làm công việc bán hàng và một trong những khách hàng của bạn không hài lòng với sản phẩm hay dịch vụ nào đó, hãy bắt đầu cuộc trò chuyện bằng câu nói này. Khi mọi người nhận ra rằng họ được lắng nghe, sẽ có nhiều khả năng họ biến cuộc đối thoại trở nên mang tính xây dựng hơn.

1. Tôi đồng ý với bạn

15 câu nói thông minh giúp bạn dập tắt mọi cuộc xung đột - 6

Nếu hai người đã trải qua một cuộc trò chuyện khó khăn, hãy nhớ đến câu nói này. Ngay cả khi đối phương cho rằng bạn là người sai, việc chủ động thể hiện rằng mình sẵn sàng khắc phục tình huống vẫn có thể phát huy tác dụng. Hãy giải thích cho đối phương hiểu rằng bạn và họ là một đội, bạn không muốn sự đối đầu.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/15-cau-noi-thong-minh-giup-ban-dap-tat-moi-cuoc-xung-...

7 thủ thuật tâm lý mạnh mẽ giúp bạn tạo ảnh hưởng đến người khác
Đây là những phương pháp và thủ thuật dựa trên tâm lý học giúp bạn có thể dễ đạt được điều mình mong muốn hơn, không phải làm tổn thương ai đó.
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh