7 thủ thuật tâm lý mạnh mẽ giúp bạn tạo ảnh hưởng đến người khác

Nguyễn Hường Ngày 02/03/2021 18:35 PM (GMT+7)

Đây là những phương pháp và thủ thuật dựa trên tâm lý học giúp bạn có thể dễ đạt được điều mình mong muốn hơn, không phải làm tổn thương ai đó.

7. Nhờ giúp đỡ 

7 thủ thuật tâm lý mạnh mẽ giúp bạn tạo ảnh hưởng đến người khác - 1

Thủ thuật: Đề nghị người mà bạn muốn tiếp cận giúp đỡ bạn, đây được gọi là hiệu ứng Benjamin Franklin.

Benjamin Franklin khi đó muốn kết bạn với một người đàn ông không hề ưa ông. Benjamin đã hỏi người đàn ông đó rằng liệu ông có thể mượn một cuốn sách quý. Khi nhận được lời đồng ý, Franklin đã gửi lời cảm ơn chân thành. Và sau đó, người thậm chí từng không bao giờ muốn nói chuyện với Franklin đã kết bạn với ông. Theo Benjamin Franklin, người đã thực hiện hành động tử tế với bạn một lần sẽ sẵn sàng làm điều đó vào lần sau.

Các nhà nghiên cứu đã đưa lý thuyết này vào thử nghiệm. Mặc dù nghe có vẻ sai sai nhưng sự thật là khi bạn nhờ ai đó giúp đỡ, bạn có thể dễ có được sự giúp đỡ trong lần sau hoặc dùng thủ thuật này để cải thiện mối quan hệ.

6. Nhắm đến mục tiêu cao hơn mục tiêu thực sự

Thủ thuật: Trong lần thử đầu tiên, hãy yêu cầu nhiều hơn những gì bạn thực sự muốn và giảm quy mô trong lần tiếp theo.

Thủ thuật tâm lý này nhằm gây ảnh hưởng đến người khác bằng cách đưa ra một yêu cầu vô lý, có thể nói là bất khả thi trong lần đề nghị đầu tiên. Bạn biết trước được kết quả rằng họ sẽ từ chối. Tuy nhiên, sau một thời gian, hãy đưa ra yêu cầu lần 2 với tính khả thi cao hơn, về cơ bản là yêu cầu bạn thực sự muốn.

Thủ thuật này có thể khiến nhiều người nghi ngờ song sự thật là đối phương sẽ cảm thấy bối rối nếu từ chối cả hai đề nghị của bạn và khi được đề nghị làm điều trong khả năng, họ sẽ cảm thấy mình cần phải giúp bạn.

5. Gọi tên đối phương 

7 thủ thuật tâm lý mạnh mẽ giúp bạn tạo ảnh hưởng đến người khác - 3

Thủ thuật: Sử dụng tên của đối phương hoặc một địa chỉ cụ thể nào đó, tùy thuộc vào tình huống.

Theo nhà văn Dale Carnegie, người nổi tiếng với cuốn sách "Làm để có nhiều bạn bè và ảnh hưởng đến họ", việc bạn gọi tên của đối phương là điều tối quan trọng. Theo ông, tên của một người là từ khiến người đó cảm thấy thoải mái nhất dù trong bất kỳ ngôn ngữ nào. Tên của chúng ta là yếu tố quyết định chúng ta là ai và việc nghe thấy người khác gọi tên bạn như thể họ đang xác nhận chúng ta, tạo ra những cảm xúc tích cực. 

Bạn có thể áp dụng thủ thuật này để tạo ảnh hưởng đến người khác bằng cách gọi tên họ nhiều hơn trong khi trò chuyện. Tuy nhiên, điều này cũng cần được thực hiện một cách khéo léo vì nếu không bạn trông sẽ rất sến trong nhiều tình huống. 

4. Sử dụng lời lẽ khen ngợi 

Thủ thuật: Khi khen ngợi, tâng bốc người khác đúng cách, thủ thuật này sẽ đưa bạn đến nơi bạn muốn.

Tâng bốc, khen ngợi là một điều rất phổ biến mà hầu hết mọi người đều nghĩ đến khi muốn gây ấn tượng với người khác. Tuy nhiên cũng có một số điều kiện bạn phải ghi nhớ. Điều quan trọng nhất ở đây là bạn phải mang sự chân thành, nếu không có thể phản tác dụng. 

Nói một cách đơn giản, những lời tâng bốc của bạn không được phá vỡ sự cân bằng nhận thức của người đó, tức là những gì bạn nói phải phù hợp với cảm nhận và suy nghĩ tự nhiên của họ về bản thân. Khi bạn tâng bốc một ai đó có lòng tự trọng cao, bạn sẽ dễ được cho là chân thành bởi vì bạn đang nói những gì giống cảm nhận tự nhiên của họ về bản thân. Mặt khác, nếu bạn tâng bốc một người tự ti như cách bạn làm ở trên, nó có thể gây hại hơn là tốt. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên hạ thấp một người tự ti. 

3. Phản chiếu ngôn ngữ cơ thể 

7 thủ thuật tâm lý mạnh mẽ giúp bạn tạo ảnh hưởng đến người khác - 4

Thủ thuật: Phản ánh hành vi và ngôn ngữ cơ thể của những người bạn muốn kết thân. 

Một cách tuyệt vời để khiến bạn trở nên dễ mến hơn chính là phản chiếu hành động, ngôn ngữ cơ thể của người đối diện. Thông thường, điều này có thể đến với bạn một cách tự nhiên song bạn hoàn toàn có thể sử dụng chiến thuật này khi muốn hòa nhập hơn, tiếp cận với những người mà bạn thích. Đây còn được gọi là hiệu ứng "tắc kè hoa”, khi bạn cố gắng bắt chước lời nói, hành vi và cách cư xử của người khác. Đối phương sẽ cảm thấy dễ gần với bạn hơn, dễ nảy sinh những tình cảm tích cực. 

2. Tiếp cận khi ai đó đang mệt 

Thủ thuật: Tiếp cận một người và đưa ra đề nghị khi anh ấy/cô ấy đang mệt.

Khi ai đó cảm thấy mệt mỏi, không chỉ thể chất của họ kiệt quệ mà cả năng lượng tinh thần của họ cũng bị tiêu hao. Nếu bạn đưa ra yêu cầu khi một người đang mệt mỏi, nhiều khả năng họ sẽ đồng ý với bạn mà không cần suy nghĩ quá nhiều.

Thường thì bạn sẽ không nhận được phản hồi rõ ràng cho yêu cầu mình đã đưa ra khi đối phương cảm thấy mệt mỏi. Họ có thể chỉ nói rằng họ sẽ làm điều đó vào hôm sau vì họ quá mệt để đưa ra quyết định rõ ràng ngay lập tức. Và hầu hết mọi người đều muốn giữ lời hứa của mình, vì vậy họ sẽ làm theo những gì họ đã nói ngày hôm trước. 

1. Giữ im lặng khi ai đó sai

Thủ thuật: Khi ai đó sai, đừng chỉ ra điều đó. 

Bạn có thể cảm thấy mình cần sửa chữa cho ai đó nhưng đừng nên làm vậy. Việc chỉ ra những sai lầm của ai đó có tác dụng ngược lại với ý tưởng khiến họ yêu mến bạn. Khi bạn trực tiếp nói với một người rằng anh ấy/cô ấy đã sai có thể làm tổn thương đến họ. Sẽ tốt hơn là bạn im lặng, lắng nghe và hiểu những gì họ đang nói, cách thức và lý do tại sao họ cảm thấy như vậy. Khi bắt đầu trò chuyện, hãy bắt đầu bằng cách giải thích điểm chung giữa hai người, sau đó chuyển sang giải thích sâu hơn về quan điểm của bạn. Bằng cách này, bạn có cơ hội giúp đối phương nhận ra cái sai của mình mà không làm tổn thương đến cái tôi của họ và họ sẽ thực sự lắng nghe những gì bạn đang nói.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/7-thu-thuat-tam-ly-manh-me-giup-ban-tao-anh-huong-...

10 thủ thuật tâm lý khôn ngoan ai cũng nên biết
Đây là những thủ thuật tâm lý giúp bạn dễ dàng đạt được các mục tiêu trong cuộc sống.
Theo Nguyễn Hường (Theo The Mindsjournal) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh