7 dấu hiệu chứng tỏ ai đó đang thầm ghen tỵ với bạn

Bảo Anh. Ngày 12/03/2021 11:29 AM (GMT+7)

Sự ghen tỵ khi không được kiểm soát có thể phát triển lên thành những hành động, suy nghĩ cản đường, gây khó dễ cho người khác.

Nhiều người trong chúng ta thường che giấu những cảm xúc bên trong mình và đó là lý do thật khó để chúng ta biết liệu ai đó có đang ghen tỵ với mình. Sự ghen tỵ khi không được kiểm soát có thể phát triển lên thành những hành động, suy nghĩ cản đường, gây khó dễ cho người khác. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy ai đó đang thầm ghen tỵ với bạn.

1. Họ khen bạn bằng một lời xúc phạm

7 dấu hiệu chứng tỏ ai đó đang thầm ghen tỵ với bạn - 1

Nếu bạn bè của bạn đang ghen tị với bạn, họ sẽ làm bất cứ điều gì để tấn công bạn, ngay cả khi qua những lời khen. Hãy chú ý đến những gì họ nói và thái độ của họ khi nói bởi không phải lúc nào những lời khen cũng mang ý tích cực và xuất phát từ sự chân thành.

Ví dụ, bạn nhận được một công việc mới và người bạn nào đó của bạn đã đưa ra lời khen ngợi rằng: "Thật tuyệt vời. Kể cũng lạ khi họ lại nhận người thiếu kinh nghiệm như vậy. Dù sao cũng chúc mừng."

2. Họ hả hê trước những sai lầm của bạn

Ngay cả khi đó là một sai lầm mà bạn đã mắc phải từ rất lâu hoặc bạn vừa phải đối mặt với sự mất mát, người đang ghen tỵ với bạn sẽ là người đầu tiên nói rằng: “Tôi đã nói với bạn như vậy rồi mà”.

Sự thất bại của bạn có thể khiến họ cảm thấy hả hê, vui vẻ. Bất kể đó là ai, người vui vẻ, hả hê trước thất bại, mất mát của bạn đều không phải là người bạn gắn bó.

3. Họ kiếm cớ để tránh bạn

7 dấu hiệu chứng tỏ ai đó đang thầm ghen tỵ với bạn - 3

Hãy để ý xem bạn của bạn có đang cố kéo đi không. Nếu họ cảm thấy ghen tị với bạn, sự thành công của bạn sẽ khiến họ muốn tránh bạn, không muốn gặp gỡ.

Họ có thể sẽ nói rằng họ bận rộn mọi khung giờ hoặc đưa ra các lý do khác để không gặp gỡ bạn. Ngoài ra, bạn có thể nhận thấy rằng họ dành thời gian để ở bên những người bạn chung khác của hai bạn, chỉ là tránh mặt bạn mà thôi.

4. Họ đồn thổi về bạn

Đôi khi, ngay cả bạn của bạn cũng không nhận ra rằng họ đang ghen tỵ với bạn. Rất có thể, điều này sẽ bắt đầu với cảm giác “không thích”, đặc biệt nếu bạn đạt được điều gì đó mà họ luôn mong muốn cho riêng mình.

Bạn có thể sẽ bắt đầu nghe thấy những thông tin từ mọi người xung quanh rằng ai đó đang loan tin không tốt về bạn. Họ thích hạ thấp bạn trước những người khác bởi điều đó có thể khiến họ cảm thấy họ tốt hơn bạn.

Nếu bạn quyết định đối mặt với họ và nói thẳng về những điều mình đã nghe được, họ có thể sẽ tìm đến những cái cớ như bạn giờ đã khác xưa rất nhiều hoặc trở nên kiêu ngạo.

5. Họ nói với bạn rằng bạn thật may mắn

7 dấu hiệu chứng tỏ ai đó đang thầm ghen tỵ với bạn - 4

“Ồ, bạn thật may mắn” có thể hiểu theo nghĩa tích cực như khi hai bạn trong một trò chơi chẳng hạn. Tuy nhiên nếu ai đó sau khi biết bạn mới được nhận vào một công ty và nói rằng: “Ồ, bạn thật may mắn” thì đó không phải là một người bạn tốt. Họ biết bạn đã chăm chỉ thế nào để có được vị trí đó nhưng lại chỉ đơn giản là nói rằng, kết quả đạt được do bạn may mắn.

Những lời đó không phải sự chúc mừng hay xuất phát từ ý tốt. Họ ghen tỵ với bạn và rất có thể, muốn làm vậy để bản thân cảm thấy tốt hơn.

6. Họ cố giảm thành tích của bạn

Một người khi ghen tỵ với bạn có thể sẽ mang những cảm giác tồi tệ về chính bản thân mình. Đó là lý do họ muốn hạ thấp thành tích của bạn, những thứ bạn có hay đạt được.

Nếu bạn có tin vui , họ có thể bắt đầu tìm kiếm điều gì đó tiêu cực để nói khiến bạn cảm thấy mình không xứng đáng hoặc điều đó thực sự không đáng mừng như vậy. Đó có thể là câu nói như: "Đừng ăn mừng sớm thế, chúng ta vẫn còn vài kỳ thi nữa từ giờ đến cuối năm đấy."

Có một cách khác mà nhiều kẻ hay ghen tỵ cũng làm chính là làm giảm tầm quan trọng của thành công của bạn. Họ có thể nhận xét về điều gì đó kèm những câu từ nhằm nhấn mạnh rằng họ có nhiều, từng đạt được nhiều hơn bạn. Họ có thể nói: "Có lần, tớ đã đạt được điểm cao nhất cho môn học “khó nhằn” hơn môn học này nhiều”.

7. Họ luôn muốn ở bên bạn

7 dấu hiệu chứng tỏ ai đó đang thầm ghen tỵ với bạn - 5

Trong khi có nhiều người tỏ ra ghen tỵ, khó chịu và muốn tránh mặt bạn thì lại có những người khác luôn muốn ở bên bạn, chứng kiến xem bạn làm gì. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã cho kết quả rằng sự ghen tỵ có thể kéo mọi người lại với nhau, nhưng không phải theo nghĩa tích cực. Đó không phải là cảm giác giống như khi ở bên cạnh một người bạn thực sự.

Khi một người ghen tỵ với bạn cố gắng theo dõi bạn ở khắp mọi nơi, có vẻ như họ đang rình rập bạn. Ví dụ như khi bạn đang ở nơi đông người và lướt qua nhìn thấy họ, bạn sẽ thấy họ nhanh chóng nhìn đi chỗ khác. Họ cố muốn biến những cái của bạn trở thành của họ và thậm chí, điều đó trở thành một sự ám ảnh.

Bạn đã thấy những dấu hiệu này ở một người nào đó xung quanh mình chưa?

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/7-dau-hieu-chung-to-ai-do-dang-tham-ghen-ty-voi-ban-d...

9 cách người thông minh đối phó với người độc hại
Đối phó với người "độc hại" cần sự thông minh và khéo léo, không để họ làm ảnh hưởng tiêu cực đến ta, biến ta thành người "độc hại".
Theo Bảo Anh. (Theo Brightside) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh