4 mẹo tiết kiệm tiền thú vị và thông minh dành cho chị em nội trợ

Bảo Anh. Ngày 15/04/2021 11:59 AM (GMT+7)

Dù bạn là một bà nội trợ toàn thời gian hay đang làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào, 4 mẹo dưới đây đều có thể hữu ích, giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền bạc.

Giữ vai trò tay hòm chìa khóa trong gia đình, các bà nội trợ thường phải đối mặt với áp lực không nhỏ về việc làm sao cân đối tài chính, chi tiêu cho hợp lý. Đáp ứng đầy đủ các nhu cầu sinh hoạt mà vẫn có thể tiết kiệm là một thách thức song hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có thể làm được và vượt qua thách thức đó.

Điều quan trọng ở đây là bạn cần đưa ra các quyết định tiền bạc một cách thông minh và biến tiết kiệm trở thành lối sống của mình, không phải tằn tiện đến mức sống khổ cực. Dưới đây là một số mẹo tiết kiệm tiền sáng tạo và thông minh giúp các chị em nội trợ biến việc tiết kiệm thành niềm vui:

1. Tổ chức “Bữa tiệc mèo con”

4 mẹo tiết kiệm tiền thú vị và thông minh dành cho chị em nội trợ - 1

“Bữa tiệc mèo con” ư? Nghe đến hai chữ “bữa tiệc”, nhiều người sẽ thắc mắc vì sao bữa tiệc lại có thể giúp bạn tiết kiệm tiền khi thường thì đó chính là nơi bạn “đốt” tiền nhanh nhất. Tuy nhiên “bữa tiệc mèo con” ở đây lại mang một ý nghĩa khác.

Hãy tụ họp lại nhóm gồm 10-12 người bạn của bạn, những người hàng xóm, sống cùng chung cư… và gom tiền của mọi người vào một quỹ. Mọi người trong nhóm đó mỗi tháng sẽ bỏ cùng một số tiền vào quỹ chung và bốc thăm xem mỗi người sẽ nhận tiền vào thời điểm nào. Mỗi tháng sẽ là một cái tên và vòng chơi hoàn thành khi tất cả đều đã được xướng tên.

Ví dụ: Bạn và các chị em hàng xóm của mình thành lập thành một nhóm 12 người. Mỗi tháng, mỗi người sẽ góp vào quỹ chung 2 triệu. Như vậy, số tiền của quỹ chung mỗi tháng sẽ là 24 triệu và người bốc thăm được Tháng 1 sẽ nhận được 24 triệu đó, các tháng sau cũng làm tương tự.

Nhiều chị em sẽ đặt ra câu hỏi nghi ngờ: Vậy sao không tự mình tiết kiệm mỗi tháng 2 triệu? Sự thật là khi bạn tiết kiệm “có hội có thuyền”, bạn sẽ cảm thấy mình có động lực hơn, trách nhiệm hơn và thêm vào đó là không ít niềm vui.

Nếu như tự đặt kế hoạch tiết kiệm, tháng này bạn góp đủ 2 triệu, tháng sau vì quá thích một chiếc túi xách mà tặc lưỡi: “Thôi tiêu nốt tháng này rồi tháng sau tiết kiệm”. Bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng phá kế hoạch nếu bản thân không đủ kiên định. Hơn nữa, những buổi họp hội “mèo con” cũng là cơ hội để chị em tám chuyện vui vẻ, chia sẻ với nhau nhiều hơn về cuộc sống, về những mẹo hay gia đình.

2. Tham gia “Thử thách 52 tuần tiết kiệm”

4 mẹo tiết kiệm tiền thú vị và thông minh dành cho chị em nội trợ - 3

Đây là một phương pháp rất phổ biến và đem lại hiệu quả cao. Tất cả những gì bạn cần làm trong “thử thách 52 tuần tiết kiệm” là đảm bảo tiết kiệm mỗi tuần và tăng dần trong 52 tuần (tương đương 1 năm).

Ví dụ: Bạn bắt đầu tuần đầu tiên của thử thách với số tiền tiết kiệm là 10 nghìn đồng, số tiền đó trong tuần thứ 2 sẽ là 20 nghìn đồng, tuần 3 sẽ là 30 nghìn đồng… và ở tuần 52 số tiết bạn cần bỏ vào tiết kiệm là 520 nghìn đồng. Sau khi kết thúc thử thách, số tiền bạn có được từ quỹ tiết kiệm này là 13,78 triệu đồng – một số tiền không hề nhỏ phải không?

Bạn có thể lựa chọn gửi tiền tiết kiệm vào tài khoản hay cất vào lợn đất. Bạn cũng có thể rủ bạn bè, đồng nghiệp cùng tham gia thử thách để thấy có tinh thần hơn.

52 tuần là khoảng thời gian không ngắn và để có thể gắn bó với thử thách này, bạn cần có sự linh hoạt nhất định. Bạn có thể điều chỉnh thử thách để phù hợp hơn với hoàn cảnh cũng như nhu cầu của mình.

Nếu bạn thấy việc tăng dần mức tiết kiệm trong 1 năm có thể khó khăn do cuối năm thường là thời điểm phải chi tiêu mua sắm nhiều, hãy thử thay đổi thử thách này và bỏ 520 nghìn vào quỹ tiết kiệm ngay từ tuần đầu tiên, giảm xuống còn 510 nghìn đồng vào tuần thứ 2… và tuần cuối cùng bạn chỉ cần bỏ vào đó 10 nghìn đồng.

Bên cạnh đó, thay vì cứng nhắc bắt buộc phải tăng dần hoặc giảm dần số tiền tiết kiệm, bạn có thể hoán đổi mức tiết kiệm các tuần cho nhau hay đặt mức tiết kiệm các tuần bằng nhau, tăng mức chênh lệch tiết kiệm mỗi tuần… miễn sao đem lại hiệu quả tốt nhất và giúp bạn đạt được mục tiêu vào cuối thử thách.

3. “Năng nhặt chặt bị”

4 mẹo tiết kiệm tiền thú vị và thông minh dành cho chị em nội trợ - 4

Nhiều người thường bỏ qua sức mạnh của những đồng tiền lẻ mà không biết rằng khi gom lại trong một khoảng thời gian đủ dài, bạn sẽ phải bất ngờ vì số tiền mình đã tiết kiệm được.

Ý tưởng được đưa ra ở đây dành cho chị em nội trợ là hãy tiết kiệm những đồng tiền lẻ của gia đình. Bạn có thể chuẩn bị một lọ thủy tinh (sẽ hào hứng hơn khi bạn nhìn thấy những gì mình có bên trong) và bỏ vào đó mỗi khi có tiền lẻ.

Đó có thể là những tờ 1 nghìn đồng, 2 nghìn đồng… còn lại sau khi đi chợ hay “mạnh tay” hơn là 20 nghìn đồng, 50 nghìn đồng. Thay vì tiêu nốt số tiền lẻ trong ví cho những thứ vốn chẳng cần thiết, giờ đây bạn hãy bỏ tất cả chúng vào lọ thủy tinh này. Hãy rủ cả gia đình cùng tham gia và chắc chắn lũ trẻ sẽ rất hào hứng với việc tiết kiệm này.

Sau 6 tháng, 9 tháng, 1 năm hay bất kỳ mốc thời gian nào do bạn chọn, cả gia đình sẽ cùng nhau kiểm lọ tiết kiệm tiền lẻ kia. Bạn sẽ bất ngờ với chính số tiền mà mình đã tiết kiệm được từ những đồng tiền vốn hay bị “đốt” vào những thứ linh tinh khác. Điều quan trọng hơn là, việc tiết kiệm tiền lẻ này sẽ không khiến cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng nhiều.

4. Tìm niềm vui từ việc nấu nướng

4 mẹo tiết kiệm tiền thú vị và thông minh dành cho chị em nội trợ - 5

Ăn ngoài quán ngày càng trở nên phổ biến và dù lựa chọn của bạn là nhà hàng sang trọng hay quán cơm bình dân thì bạn đều phải chi ra số tiền nhiều hơn so với việc tự nấu ở nhà. Không những vậy, việc tự nấu nướng sẽ giúp bạn kiểm soát được nguồn thực phẩm đầu vào cũng như hạn chế được việc sử dụng quá nhiều dầu mỡ như cách chế biến ở ngoài hàng.

Điều tuyệt vời của nấu ăn chính là bạn có thể sáng tạo và sáng tạo không ngừng nghỉ. Không có giới hạn nào bắt bạn phải nấu thứ này với thứ kia. Bằng việc lên kế hoạch trước cho thực đơn tuần, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian suy nghĩ nấu món gì cũng như sử dụng các loại thực phẩm hợp lý nhất, tránh để lãng phí.

Một trong những sai lầm của việc nấu nướng tại nhà khiến chi phí thậm chí còn đắt đỏ hơn ngoài hàng chính là để lãng phí nguyên liệu. Hãy mua vừa đủ số lượng bạn cần hoặc lên kế hoạch trước cho các món ăn có nguyên liệu gần giống nhau để đảm bảo sử dụng triệt để.

Ví dụ: Cà rốt, su hào còn lại từ bữa canh sườn hầm rau củ hôm trước có thể dùng cho các món xào, nem rán của bữa sau; các loại rau như cải xanh, rau muống, su su có thể muối thành đồ chua vừa giải ngấy vừa ngon miệng mà không lãng phí; cơm rang thập cẩm có thể là món ăn giúp bạn dọn tủ, sử dụng nốt các thực phẩm còn lại.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/4-meo-tiet-kiem-tien-thu-vi-va-thong-minh-danh-cho-ch...

Lương 7 triệu vẫn mua được nhà nhờ học nguyên tắc chia 5 của tỷ phú Lý Gia Thành
Đừng bận tâm tới quần áo bên ngoài. Thay vì mua nhiều bộ đồ, hãy chọn cho mình một vài thứ thật tốt để mặc.
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu