7 đặc điểm của người mang tư duy cởi mở, ắt có ngày thành công

Nguyễn Hường - Ngày 06/12/2023 19:00 PM (GMT+7)

Tư duy cởi mở là điều kiện tiên quyết mở ra cho bạn cuộc sống đầy đam mê và sự sáng tạo.

1. Họ coi trọng mọi tương tác

Những người có tư tưởng cởi mở thường không tin vào các quy tắc cứng nhắc về cách mọi việc “nên được thực hiện”. Họ tin rằng mọi mối quan hệ mình có, mọi người mình gặp đều có điều đáng để họ học hỏi. Đó là lý do họ dành toàn bộ sự tập trung của mình cho tất cả những người họ gặp.

2. Họ có bản chất tò mò

7 đặc điểm của người mang tư duy cởi mở, ắt có ngày thành công - 1

Những người có tư duy cởi mở là những người rất tò mò. Họ sẵn sàng thừa nhận và khám phá những ý tưởng, nền văn hóa, quan điểm và giá trị khác nhau, ngay cả khi chúng không phù hợp với niềm tin của họ.

Họ cởi mở và nhìn thấy một thế giới tràn ngập cơ hội. Họ hiểu rằng bản thân không có tất cả các câu trả lời, vì vậy họ bắt đầu con đường khám phá bản thân. Đó là cách người có tư duy cởi mở nhìn nhận hành trình sâu sắc của cuộc đời.

3. Họ tin rằng mọi người đều có quyền đưa ra ý kiến ​​của mình

Những người có tư tưởng cởi mở không tin rằng nhiệm vụ của mình là “khai sáng” người khác, ngay cả khi ai đó rõ ràng đã sai. Cởi mở nghĩa là bạn có khả năng xem xét các quan điểm khác và đồng cảm với người khác ngay cả khi bản thân không đồng ý với họ.

Một người cởi mở sẽ tham gia vào cuộc trò chuyện mà không có kế hoạch thay đổi suy nghĩ của bất kỳ ai. Họ biết rằng họ không có quyền thay đổi quan điểm của người khác về bất cứ điều gì.

4. Họ không ngại bị chứng minh là sai

Những người có tư duy cởi mở dành cả đời để học hỏi. Họ đủ thông minh để thừa nhận rằng không phải lúc nào họ cũng đúng.

Vì sao một số người đạt được tiến bộ nhất quán trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp trong khi những người khác lặp đi lặp lại những sai lầm tương tự? Câu trả lời nằm ở cách họ tiếp cận vấn đề. Người tiếp cận cuộc sống với tinh thần sẵn sàng mắc sai lầm và sẵn sàng học hỏi sẽ vượt trội hơn người luôn nói không.

5. Họ sở hữu sự khiêm tốn về trí tuệ

7 đặc điểm của người mang tư duy cởi mở, ắt có ngày thành công - 2

Không phải những người cởi mở có bản chất khiêm tốn mà họ thực sự khiêm tốn về trí tuệ. Họ sẵn sàng thừa nhận những hạn chế và thành kiến ​​trong nhận thức của bản thân, thừa nhận khi mình sai và quan tâm đến việc hiểu vấn đề hơn là đúng.

Đó không chỉ là sự thừa nhận rằng niềm tin và quan điểm của chúng ta có thể không đúng mà còn là dám thừa nhận rằng mình có thể sai. Điều này cho phép chúng ta lắng nghe người khác và học hỏi một cách tôn trọng. Tinh thần cởi mở cũng tạo ra nền tảng cho sự hòa nhập. Khi chúng ta có thể hòa nhập, chúng ta sẽ tạo ra một thế giới công bằng và bình đẳng hơn cho tất cả mọi người.

6. Họ cảm thấy điều quan trọng là phải linh hoạt

Hãy cởi mở và linh hoạt trong cách ứng xử sao cho phù hợp với hoàn cảnh. Nếu không, bạn sẽ không bao giờ biết mình có thể bỏ lỡ những trải nghiệm tuyệt vời nào chỉ vì khăng khăng đi theo một lối mòn.

7. Họ phát triển theo thời đại

7 đặc điểm của người mang tư duy cởi mở, ắt có ngày thành công - 3

Những người có tư tưởng cởi mở biết mình phải phát triển và thích nghi với thời đại. Họ biết rằng sự trì trệ và mắc kẹt chắc chắn sẽ giết chết khả năng sáng tạo của họ.

Để tạo ra thứ gì đó mới mẻ và độc đáo, chúng ta cần có một tâm trí cởi mở với những ý tưởng mới cũng như cách suy nghĩ và cách nhìn mới. Nếu chúng ta mãi bám chặt vào những niềm tin lỗi thời hoặc không chính xác của mình, chúng ta sẽ không bao giờ nghĩ ra được những ý tưởng mới có thể thay đổi thế giới. Thay đổi không phải lúc nào cũng tốt, nhưng để tăng trưởng thì cần thay đổi.

Tuy nhiên, cởi mở không có nghĩa là bạn nên cởi mở với bất cứ điều gì, ngay cả thứ khiến bạn không thoải mái. Cởi mở là một điều tuyệt vời và hãy đảm bảo rằng bạn đang bảo vệ tâm trí của mình, vững chắc với niềm tin của bản thân.

10 thói quen của người được mọi người ngưỡng mộ và tôn trọng
Người sở hữu 10 thói quen này dù xuất hiện ở đâu, trong môi trường nào cũng nhận được sự ngưỡng mộ và tôn trọng của những người xung quanh.

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh