10 thói quen này sẽ khiến bạn thông minh hơn bất chấp tuổi tác

Bảo Anh. - Ngày 03/12/2023 19:00 PM (GMT+7)

Mọi người đều có khả năng học cách để trở nên thông minh hơn. Với một vài thay đổi nhỏ trong thói quen hàng ngày, bạn có thể khai thác sức mạnh của bộ não và nhanh chóng trở nên thông minh hơn.

Bằng cách kết hợp 10 thói quen này vào cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ trở nên thông minh hơn:

1. Đọc thêm

Việc đọc có thể mở ra cho bạn những chủ đề mới, kích thích và cải thiện sức khỏe não bộ của bạn. Đó có thể là ngồi lật giở từng trang sách hay tải xuống ứng dụng đọc sách trên điện thoại, điều quan trọng là dành thời gian để đọc thực sự. Bạn có thể cân nhắc đọc cả những lĩnh vực không phải "tủ" của mình. Bạn không chỉ nạp thêm cho mình nhiều kiến thức đa dạng hơn mà còn có thể khám phá ra lĩnh vực yêu thích mới. 

2. Ở cạnh những người cùng chí hướng

10 thói quen này sẽ khiến bạn thông minh hơn bất chấp tuổi tác - 1

Dành thời gian ở bên những người thông minh không giúp bạn thông minh hơn một cách kỳ diệu. Tuy nhiên, nó sẽ giúp bạn kết nối với những người có thể truyền cảm hứng và động lực cho bạn trên con đường phát triển sau này.

Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với những ý kiến ​​và quan điểm mới sẽ giúp bạn suy nghĩ nhiều chiều hơn. Đây là một phương pháp lý tưởng để trở nên thông minh hơn nhanh hơn mỗi ngày.

3. Thể dục hàng ngày

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa tập thể dục và chức năng não. Khi bạn hoạt động thể chất, hoạt động sẽ tăng lên ở vùng hồi hải mã - phần não thúc đẩy sự phát triển của tế bào thần kinh. Sự phát triển tế bào thần kinh này sau đó có thể cải thiện chức năng não và đây là một cách tuyệt vời để trở nên thông minh hơn.

Bạn có thể tham gia cuộc chạy marathon thành phố hay bắt đầu đi bộ 30 phút mỗi ngày... Bất kỳ hình thức tập thể dục nào đều giúp ích bạn trong việc trở nên thông minh hơn.

4. Học một ngôn ngữ mới

Khi bạn có thể nói nhiều ngôn ngữ, bạn sẽ rèn luyện được khả năng nhận thức và cải thiện khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ. Điều này là do việc chuyển đổi giữa các ngôn ngữ đòi hỏi rất nhiều sự tập trung và tự chủ.

Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy những người sử dụng song song 2 ngôn ngữ trong cuộc sống hàng ngày thông minh hơn nhiều người khác. Vì vậy, nếu bạn muốn biết cách trở nên thông minh hơn, hãy bắt đầu khám phá một ngôn ngữ mới.

5. Tìm kiếm cơ hội học tập

10 thói quen này sẽ khiến bạn thông minh hơn bất chấp tuổi tác - 2

Việc học không kết thúc sau khi bạn tốt nghiệp. Sự học là cả đời và với sự phát triển của xã hội ngày nay, bạn có thể khai thác nguồn thông tin vô tận từ internet, miễn phí hoặc với chi phí thấp. Có thể chỉ đơn giản là dành 30 phút cuối tuần để học điều gì đó mới, bạn sẽ dần thấy mình thông minh hơn. 

6. Giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử 

Nếu bạn muốn trở nên thông minh hơn mỗi ngày, hãy bắt đầu bằng cách theo dõi thời gian sử dụng thiết bị của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng điện thoại thông minh quá mức có hại cho hiệu suất nhận thức. Hãy thử sử dụng một ứng dụng để đặt giới hạn thời gian sử dụng thiết bị và gửi lời nhắc đến bạn thường xuyên. Bạn cũng có thể xóa các ứng dụng không cần thiết khỏi điện thoại hoặc tạo thói quen hàng ngày không sử dụng điện thoại cho đến sau khi ăn sáng.

7. Thực hành thiền 

Thiền là một công cụ mạnh mẽ giúp chúng ta cải thiện chức năng não bộ và tăng cường trí tuệ cảm xúc. Nếu bạn cảm thấy cuộc sống quá bận rộn hoặc choáng ngợp, thiền có thể giúp bạn kết nối sâu hưn với chính mình, tập trung hơn vào bản thân và chính cảm giác của bạn. Thiền không những giúp bạn kiểm soát căng thẳng và lo âu mà còn có thể giải phóng không gian trong não của bạn để tập trung và học các kỹ năng mới.

8. Khám phá trò chơi điện tử

Ở mức độ vừa phải, trò chơi điện tử có thể giúp chúng ta phát triển kỹ năng đưa ra quyết định và cải thiện khả năng tập trung. Có nhiều trò chơi giáo dục dạy chúng ta các kỹ năng như toán và ngôn ngữ học. Ngoài ra, trò chơi điện tử giả tưởng và phiêu lưu có thể giúp củng cố các kỹ năng suy luận. 

9. Thử đồ uống có chứa caffein

10 thói quen này sẽ khiến bạn thông minh hơn bất chấp tuổi tác - 3

Chúng ta đều biết rằng cà phê mang lại cho chúng ta nhiều năng lượng hơn. Ngoài ra, caffeine còn kích thích khả năng tập trung, khiến bạn có tâm trạng tốt hơn và có thể tăng động lực. Khi bạn tỉnh táo hơn, bạn sẽ hiểu thông tin mới tốt hơn. Nếu bạn muốn thông minh hơn nhanh hơn, một tách trà hoặc cà phê có chứa caffein có thể khiến bộ não của bạn hoạt động ở tốc độ cao nhất.

10. Hãy để trí tưởng tượng của bạn được tự do

Điều này có nghĩa là hãy cho phép bản thân được mơ mộng và suy nghĩ sáng tạo có thể giúp bạn xử lý thông tin và kết nối các ý tưởng. Đôi khi chúng ta ép mình phải suy nghĩ quá chín chắn hoặc nghiêm túc. Thay vào đó, bạn hãy thư giãn đầu óc và để bản thân được suy nghĩ sáng tạo. Điều này có thể kích thích não bộ ghi nhớ mọi thứ một cách rõ ràng hơn. 

7 điều người hạnh phúc từ chối tin, kẻ dại mãi ghi tạc
Những người hạnh phúc thực sự từ chối tin vào 7 điều này. Họ biết hạnh phúc của bản thân phải phụ thuộc vào chính mình thay vì bất kỳ ai hay yếu tố...

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh