7 điều làm nên sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo

Bảo Anh. - Ngày 02/02/2023 19:00 PM (GMT+7)

Tư duy giàu có không chỉ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn mà còn học được cách quản lý, “nuôi lớn” tiền của mình tốt hơn.

Nghe audio
0:00
0:00

Điều gì làm nên sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo? Một phần rất lớn chính là tư duy khác biệt. Sự khác biệt giữa tư duy giàu và nghèo có thể thay đổi cách bạn nghĩ về thế giới và cách bạn tương tác với những đồng tiền của mình. Tư duy giàu có không chỉ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn mà còn học được cách quản lý, “nuôi lớn” tiền của mình tốt hơn.

Tin tốt là suy nghĩ nghèo hay giàu không phụ thuộc vào số dư tài khoản ngân hàng của bạn. Một người giàu có nhờ thừa hưởng tài sản từ thế hệ trước có thể mang tư duy kém cỏi và sẽ thất bại trong tương lai. Trong khi đó, một người không có điều kiện nhưng mang tư duy giàu có sẽ mở đường cho thành công của chính mình.

Dưới đây là những sự khác biệt trong tư duy của người giàu và người nghèo:

1. Người giàu chơi trò chơi tiền bạc để giành chiến thắng, người nghèo chơi trò chơi tiền bạc để không thua

7 điều làm nên sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo - 1

“Hãy nhắm tới mặt trăng. Dù trượt, bạn cũng sẽ đứng giữa những vì sao”, Les Brown.

Mục tiêu của những người thực sự giàu có là sở hữu khối tài sản khổng lồ và đối với nhiều người thì đó là giúp đỡ được xã hội nhiều hơn. Những người thậm chí không nhắm tới trần nhà của mình thì sao có thể đạt được thành công.

2. Người giàu cam kết trở nên giàu có, người nghèo muốn trở nên giàu có

Đa phần mọi người không đạt được điều mình muốn vì bản thân cũng không biết mình thực sự muốn gì. Những người có tư duy giàu có rõ ràng rằng họ muốn giàu có. Họ không dao động về mong muốn của mình, cam kết tạo ra của cải. Miễn là hợp pháp, không trái đạo đức, họ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để có được sự giàu có. Đây chính là tinh thần của những chiến binh. Họ không bào chữa, không đổ lỗi và không ngồi một chỗ mơ mộng “nếu…” Con đường của họ rất đơn giản: “Tôi sẽ giàu có hoặc tôi sẽ tiếp tục cố gắng.”

Quá trình làm giàu đòi hỏi sự tập trung, can đảm, kiến ​​thức, chuyên môn, 100% nỗ lực của bạn, thái độ không bao giờ bỏ cuộc và tất nhiên là cả tư duy làm giàu. Bạn có sẵn sàng làm việc 16 giờ một ngày không? Người giàu là thế. Bạn có sẵn sàng làm việc 7 ngày 1 tuần, từ bỏ nhiều ngày nghỉ không? Người giàu là thế. Bạn có sẵn sàng mạo hiểm thời gian, năng lượng và vốn khởi nghiệp của mình mà không có sự đảm bảo về lợi nhuận không? Người giàu là thế.

Nếu bạn có tư duy giàu có, bạn sẽ biết cuộc sống không chỉ xoay quanh bạn. Nhiều người bị mắc kẹt trong cái tôi của họ và nghĩ rằng mọi thứ xoay quanh họ. Nhưng nếu bạn muốn trở nên giàu có theo nghĩa chân thực nhất thì điều đó không thể chỉ có bạn mà còn bao gồm việc gia tăng giá trị cho cuộc sống của người khác.

Sự giàu có không chỉ là sự giàu có về tài chính. Khi bạn chia sẻ những món quà của mình và giúp đỡ người khác, bạn càng trở nên giàu có hơn - về tinh thần, tình cảm và chắc chắn là về tài chính.

3. Người giàu nhìn thấy cơ hội và tập trung vào phần thưởng, người nghèo nhìn thấy những trở ngại và tập trung vào rủi ro

Trong khi người nghèo nhìn thấy khả năng mất mát và cảm thấy sợ hãi; người giàu nhìn thấy tiềm năng phát triển, chịu trách nhiệm về kết quả và sẵn sàng hành động. Họ tin tưởng vào suy nghĩ: “Nếu không phải mình thì là ai?”

4. Người giàu tập trung vào điều họ muốn, người nghèo tập trung vào điều họ không muốn

7 điều làm nên sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo - 3

Cuộc sống không đi theo những đường thẳng hoàn hảo mà như dòng sông uốn khúc. Thông thường, bạn chỉ có thể nhìn thấy khúc cua tiếp theo và chỉ khi đến khúc cua ấy, bạn mới có thể nhìn thấy nhiều hơn.

Hành động luôn chiến thắng việc ngồi một chỗ.

Nếu bạn thấy một người sở hữu ngôi nhà đẹp, hãy chúc phúc cho người đó và ngôi nhà đó. Nếu bạn thấy một người có gia đình yêu thương, hãy chúc phúc cho người đó và gia đình của họ… Mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó và hãy hướng đến những điều mà bạn muốn, lan tỏa năng lượng tích cực.

5. Người giàu rất biết cách quảng bá

Nếu bạn có tư duy phong phú, bạn sẵn sàng quảng bá sản phẩm, dịch vụ và ý tưởng của mình bằng niềm đam mê và nhiệt huyết. Những người thành công biết mình có thể làm những gì và sẽ khéo léo để quảng bá chúng tới đối tượng mà họ nhắm đến. Thay vì chờ đợi cơ hội đến với mình, họ chủ động tạo ra cơ hội.

6. Người nghèo sẽ làm mọi thứ để tránh các vấn đề

Những người có tư duy kém nhìn thấy thách thức sẽ bỏ chạy. Bí quyết thành công không phải là cố gắng trốn tránh, loại bỏ, hoặc thu mình lại trước những vấn đề mà là phát triển bản thân để những vấn đề kia trở nên đơn giản.

Nếu bạn gặp vấn đề lớn trong cuộc sống, điều đó có nghĩa là bạn đang làm một người nhỏ bé. Nếu bạn muốn thực hiện một sự thay đổi lâu dài, hãy ngừng tập trung vào quy mô của các vấn đề mà hãy bắt đầu tập trung vào quy mô của chính bạn.

7. Người giàu hướng đến giải pháp

Sự khác biệt giữa tư duy giàu và nghèo xuất hiện khi mọi người đối mặt với vấn đề. Người giàu sẽ dành thời gian và năng lượng của họ để lập chiến lược và lập kế hoạch, câu trả lời cho những thách thức kia và tạo nên hệ thống để đảm bảo rằng những vấn đề đó sẽ không xảy ra nữa.

Thêm ngay 7 thói quen giúp bạn ngày càng hạnh phúc hơn
Hạnh phúc ở trong tầm tay của bạn. Bằng cách thêm vào mỗi ngày 7 thói quen này, bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên hạnh phúc, dễ dàng và tươi đẹp hơn nhiều.

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh.
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh

Video chọn lọc