8 dấu hiệu chứng tỏ ai đó đang âm thầm thao túng bạn

Bảo Anh. Ngày 24/05/2022 12:00 PM (GMT+7)

Dưới đây là 8 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thao túng mà không hề nhận ra.

Nghe audio
0:00
0:00

1. Các bạn mâu thuẫn chỉ vì những chuyện vụn vặt

Đó là một trong những hành vi phổ biến của kẻ thao túng khi bắt đầu mối quan hệ. Họ có thể tranh cãi về những điều rất vụn vặt.

Về cơ bản, họ nhận thức được rằng bạn cố gắng tránh xung đột nên họ khiến bạn bỏ cuộc bằng cách tỏ ra hung hăng, gây sự chỉ vì những điều nhỏ. Những người như vậy luôn muốn kiểm soát dù là khía cạnh nhỏ nhất trong cuộc sống của bạn.

Lời khuyên:

Luôn nhớ rằng bạn là người chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình và đảm bảo rằng bạn có cơ hội lựa chọn những gì tốt cho mình. Đặt ranh giới của bạn và không để bất kỳ ai vi phạm chúng.

2. Bạn cảm thấy như mình luôn làm điều không muốn

Nếu bạn liên tục cảm thấy như bản thân đang làm điều gì đó mà mình không muốn, bạn có thể đang bị thao túng. Trong tình huống này, điều quan trọng là hãy lắng nghe tiếng nói từ bên trong mình và hiểu chính xác vì sao bạn không cảm thấy thoải mái, lý do bạn cố thuyết phục bản thân mọi thứ đều ổn thay vì giải quyết vấn đề. Rất có thể bạn sợ bị ai đó từ chối hoặc không muốn gây ra rắc rối.

Lời khuyên:

Hãy tin tưởng vào bản thân mình cũng như đừng ngại nói với ai đó điều mà bạn suy nghĩ. Nếu họ thực sự đánh giá cao bạn, họ sẽ trò chuyện một cách bình tĩnh và bạn sẽ có thể tìm thấy điểm chung giữa hai người.

3. Họ sử dụng các mối quan hệ làm mồi nhử

8 dấu hiệu chứng tỏ ai đó đang âm thầm thao túng bạn - 1

Những kẻ thao túng khiến bạn cảm thấy như bản thân phải liên tục chứng minh tình cảm với họ bằng cách làm theo những gì họ muốn. Họ có thể sử dụng cách nói: “Nếu anh yêu em, anh nên...” để thuyết phục bạn rằng bạn chưa làm đủ cho họ và phải thấy tội lỗi về điều đó.

Lời khuyên:

Bạn cần đảm bảo rằng nhu cầu và mong muốn của bản thân cũng quan trọng như của nửa kia, người thân hoặc bạn bè của bạn. Nếu bạn cảm thấy có sự mất cân bằng, hãy thay đổi.

4. Họ không nói trực tiếp những gì họ muốn

Những người thao túng thích chơi trò chơi đấu trí. Họ vặn vẹo những gì bạn nói, nói dối bạn hoặc “nhét chữ” vào những gì bạn nói. Cách giao tiếp này khiến họ cảm thấy mình có trí tuệ vượt trội hơn những người khác.

Lời khuyên:

Thay vì để ai đó luôn ám chỉ còn bạn thì cố gắng đọc suy nghĩ của họ, hãy nhấn mạnh vào việc giao tiếp rõ ràng và trung thực.

5. Bạn thấy mình mất quyền riêng tư

8 dấu hiệu chứng tỏ ai đó đang âm thầm thao túng bạn - 3

Những kẻ thao túng nghi ngờ mọi điều bạn nói và làm. Họ có thể gọi cho bạn để kiểm tra xem bạn đang ở đâu, thậm chí cài định vị để theo dõi bạn cũng như hoạt động trên điện thoại, e-mail... Tuy nhiên, những người như vậy lại thường bí mật và có xu hướng giấu bạn nhiều điều.

Lời khuyên:

Mỗi người cần có những ranh giới riêng mà người khác không được phép bước qua. Hãy đảm bảo rằng dù trong mối quan hệ nào, quyền riêng tư của bạn luôn phải được tôn trọng.

6. Bạn cảm thấy bị coi thường 

Đây là một điều khác mà những kẻ thao túng thường làm. Họ cố gắng làm cho bạn nghĩ rằng họ tốt hơn bạn và bạn thực sự cần họ trong cuộc sống của mình hơn là họ cần bạn. Họ coi thường bạn và khiến bạn cảm thấy bất an để có cảm giác vượt trội hơn về mặt tâm lý.

Lời khuyên:

Đừng để ai khác làm điều đó với bạn, ngay cả dưới cái mác “đùa thôi mà”. Nếu đó là những người không đánh giá cao và tôn trọng bạn, bạn có mọi quyền bỏ đi.

7. Họ khiến bạn dành ít thời gian hơn cho gia đình và bạn bè

Những kẻ theo túng thực sự không quan tâm đến hạnh phúc của bạn dù thường tỏ vẻ nghĩ cho bạn. Họ sẽ cố hết sức để giữ bạn tránh xa những người thực sự quan tâm đến bạn, không để người thân yêu giúp bạn nhận ra sự thao túng, lôi kéo này.

Lời khuyên:

Nếu bạn cảm thấy điều này đúng với tình cảnh của mình, hãy cố gắng nối lại các mối quan hệ tốt đẹp của mình, liên lạc và dành thời gian nhiều hơn cho các thành viên trong gia đình. Nếu tất cả họ đều nói với bạn rằng ai đó thực sự không tốt, hãy lắng nghe và cân nhắc về những gì họ nói.

8. Họ có xu hướng phóng đại

8 dấu hiệu chứng tỏ ai đó đang âm thầm thao túng bạn - 4

Những kẻ thao túng thường thích sử dụng những từ ngữ đao to búa lớn. Ví dụ: Họ có thể nói những câu như: “Trên đời này không có ai yêu tôi cả” để khiến bạn cảm thấy có lỗi với họ, thấy họ đáng thương và bỏ qua những điểm mập mờ, lỗ hổng trong câu chuyện họ mới kể trước đó.

Lời khuyên:

Hãy đảm bảo giao tiếp của bạn với những người này càng trực tiếp và càng rõ ràng càng tốt. Đây là cách để bạn dập tắt trong họ ý định thao túng bạn.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/8-dau-hieu-chung-to-ai-do-dang-am-tham-thao-tung-ban-5120222451...

10 thói quen giúp bạn thông minh hơn từng ngày
Kiến ​​thức bạn nạp vào mỗi ngày sẽ là cơ hội để bạn hoàn thiện hơn, trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Mỗi khoảnh khắc trôi qua sẽ không bao...

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh. (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh