9 phép lịch sự ai cũng cần biết trong quán cà phê

Nguyễn Hường Ngày 07/05/2022 19:00 PM (GMT+7)

Đây là những quy tắc lịch sự bạn cần nhớ khi đi cà phê để đảm bảo không trở nên vô duyên trong mắt người khác.

Báo nói
0:00
0:00

Bạn có thể trả lời điện thoại

Nếu bạn ở quán cà phê một mình và điện thoại đổ chuông, bạn có thể trò chuyện mà không cần ra ngoài. Tất nhiên, bạn cần giữ giọng nói của mình ở mức âm lượng hợp lý. Điều cần nhớ là hãy nói chuyện một cách ngắn gọn và quan sát ngôn ngữ cơ thể của những người xung quanh để đảm bảo rằng bạn đang không làm phiền người khác.

Ra ngoài nếu cuộc gọi dài hoặc ồn ào

9 phép lịch sự ai cũng cần biết trong quán cà phê - 1

Tại quán cà phê, bạn cũng cần tuân thủ những phép lịch sự cơ bản. Trong một số trường hợp, bạn buộc phải tăng âm lượng như kết nối kém hoặc cuộc trò chuyện có nội dung dài, hãy di chuyển ra ngoài.

Chúng ta cần tôn trọng những người còn lại trong quán và không làm gì ảnh hưởng đến mọi người. Họ đến đó để thưởng thức đồ uống, gặp gỡ bạn bè, không phải để bị làm phiền bởi cuộc nói chuyện ồn ào của bạn.

Đừng bành trướng không gian sử dụng

Các quán cà phê thường được thiết kế cho cả những người muốn sử dụng không gian để làm việc và đọc sách nhưng hãy luôn nhớ giảm thiểu không gian mình sử dụng. Đừng đến đó và trải ra cả một ba lô đồ đạc. Mỗi người đều nên có ý thức về không gian mình đang sử dụng trong quán.

Hỏi trước khi cắm sạc

Đôi khi chỗ ngồi của bạn không có vị trí phích cắm thuận tiện và bạn muốn cắm sạc ở bàn của người khác. Hãy hỏi trước khi bạn định cắm sạc máy tính, điện thoại di động hay bất cứ thiết bị nào của mình vào ổ cắm gần người khác. Quán là dành cho tất cả mọi người nhưng bạn nên hỏi trước khi đến bàn của ai đó.

Mua thứ gì đó

9 phép lịch sự ai cũng cần biết trong quán cà phê - 2

Chúng ta thường đến quán cà phê để gặp gỡ bạn bè và đừng bao giờ quên chủ sở hữu nơi đó là những người làm kinh doanh. Đừng chỉ lấy nước mời và ngồi đó cả ngày. Hãy mua gì đó. Trong trường hợp bạn cần làm việc hoặc chờ đợi ai đó trong một thời gian dài, hãy gọi thêm một đồ uống nữa hoặc một chiếc bánh. Ở quán cà phê, wifi, điện bạn sử dụng và không gian bạn ngồi đều là tiền bạc. Vì vậy, hãy hiểu cho công việc kinh doanh của họ, đặc biệt là tại các cửa hàng cà phê nhỏ.

Đừng để lũ trẻ chạy náo loạn quán

Tất nhiên, bạn có thể mang con đến quán cà phê cùng mình nhưng đừng biến những nhân viên ở đó thành người trông trẻ. Quán cà phê là một cơ sở công cộng với các nguyên tắc hoạt động giống như một nhà hàng. Bạn cần đảm bảo mức độ yên tĩnh nhất định và không làm phiền đến người khác.

Không chần chừ gây mất thời gian

Nếu bạn chưa quyết định mình sẽ gọi món gì khi đến quầy, hãy cho phép người đứng sau bạn lên đặt hàng trước. Bạn có thể nói rằng: “Tôi thực sự chưa quyết định được” hoặc “Tôi chưa chọn xong” và cho phép những người khác được gọi món trước. Đừng giữ chỗ mãi và gây mất thời gian của mọi người.

Đừng cố thay đổi quán cà phê cho phù hợp với bạn

Nếu nhạc quá to so với sở thích của bạn hoặc các bàn ở quán đó quá gần nhau, đừng yêu cầu nhân viên thay đổi cho phù hợp với sở thích của bạn. Thay vào đó, hãy tìm một quán cà phê phù hợp với tính cách của bạn hơn.

Đối xử tử tế và lịch sự với nhân viên

9 phép lịch sự ai cũng cần biết trong quán cà phê - 3

Hãy luôn nhớ nói lời cảm ơn và làm ơn. Nếu đó là một quán cà phê bạn thường xuyên lui tới, bạn có thể bắt chuyện và hỏi han về các nhân viên thân mật hơn. Đó có thể là về sở thích hay chuyến đi trong kỳ nghỉ vừa rồi… Quan trọng là bạn luôn đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/9-phep-lich-su-ai-cung-can-biet-trong-quan-ca-phe-...

Những quy tắc không ai nói ra nhưng ai cũng cần biết để trở nên văn minh nơi công cộng
"Khéo ăn khéo nói sẽ có cả thiên hạ". Có những quy tắc không ai nói bạn phải làm nhưng người biết sẽ gặp nhiều thuận lợi khi "ghi điểm" mạnh trong...

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Phép xã giao trong giao tiếp