9 cách giúp người hoang phí nhất cũng có thể buộc mình tiết kiệm

Bảo Anh. Ngày 28/09/2020 19:00 PM (GMT+7)

Tiền không phải là tất cả song có tiền, bạn sẽ làm mọi chuyện dễ dàng hơn. Tiết kiệm chắc chắn khó khăn hơn so với tiêu tiền và dưới đây là 10 cách giúp bạn tự đưa mình vào khuôn khổ chi tiêu hợp lý.

Gửi tiết kiệm tự động

9 cách giúp người hoang phí nhất cũng có thể buộc mình tiết kiệm - 1

Có thể bạn đã biết đến chế độ thanh toán tự động cho hóa đơn tiền điện, nước… hàng tháng. Vậy tại sao bạn không thử gửi tiết kiệm tự động nhỉ.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều có dịch vụ gửi tiết kiệm tự động. Bạn nên chọn gửi tiết kiệm ngay vào ngày lấy lương để kịp thời gửi tiết kiệm ngay khi mình chưa nhìn thấy khoản tiền đó. Đến ngày đã chọn, số tiền đó sẽ được tự động chuyển sang tài khoản tiết kiệm của bạn.

Bằng cách này, bạn sẽ tránh được cám dỗ tiêu tiền và có thể lập ngân sách tiết kiệm.

“Dọn” ví cuối tuần

Đừng hiểu mẹo này là bạn cần phải tiêu hết những gì có trong ví vào cuối tuần. Mẹo này có nghĩa là cuối mỗi tuần, bạn hãy lấy những tờ tiền mệnh giá nhỏ còn trong ví và cất vào một chiếc lọ. Số tiền này không ảnh hưởng đến chi tiêu của bạn và sau một khoảng thời gian, kiểm tra lại chiếc lọ kia, bạn sẽ có một số tiền tiết kiệm không nhỏ.

Vờ như mình chưa được tăng lương

Việc đầu tiên mà nhiều người vẫn làm sau khi được tăng lương chính là điều chỉnh lối sống. Họ tự thưởng cho mình những chuyến du lịch, cho phép bản thân mua sắm những thứ đắt đỏ hơn, ăn hàng nhiều hơn...

Tuy nhiên, muốn tiết kiệm, bạn hãy sống vờ như mình chưa được tăng lương, đừng lập tức điều chỉnh lối sống. Hãy giữ những thói quen chi tiêu cũ và dùng số tiền chênh lệch được tăng thêm để gửi vào tài khoản tiết kiệm. Bằng cách tránh lạm phát lối sống, bạn sẽ thoát khỏi nguy cơ chi tiêu sa đà vì cảm giác có nhiều tiền. 

Duy trì ngân sách trả nợ 

9 cách giúp người hoang phí nhất cũng có thể buộc mình tiết kiệm - 3

Một cách khác để bạn buộc mình vào chế độ tiết kiệm chính là duy trì ngân sách trả nợ ngay cả khi mình đã hoàn thành cong. Bạn vẫn ổn với số tiền chi tiêu đó trước đây nên đừng vì trả nợ xong mà lập tức điều chỉnh lối sống.

Duy trì ngân sách trả nợ và chuyển số tiền đó sang tài khoản tiết kiệm, bạn sẽ có những chuyến du lịch trong mơ, khoản tiền để mua căn nhà lớn hơn hay nhiều kế hoạch khác.

Tiết kiệm tiền "trên trời" 

Thỉnh thoảng dọn dẹp phòng ốc, áo quần, bạn có thể phát hiện ra những tờ tiền tưởng chừng đã bị mất từ lâu. Nhiều người thường dùng số tiền này để tự thưởng cho mình và coi đó như một sự may mắn song hãy nhớ rằng, bạn vẫn sống tốt nếu không bỗng nhiên thấy khoản tiền "trên trời" đó. Hãy nhanh tay gửi thẳng vào tài khoản tiết kiệm. 

Dùng ứng dụng quản lý chi tiêu

9 cách giúp người hoang phí nhất cũng có thể buộc mình tiết kiệm - 4

Điện thoại thông minh ngày càng trở nên phổ biến và có rất nhiều ứng dụng được ra đời giúp người dùng quản lý chi tiêu. Bạn có thể tải về một ứng dụng và quản lý dòng tiền một cách dễ dàng hơn. 

Tạo rào cản giữa bản thân và tiền tiết kiệm

Việc dễ dàng rút tiền tiết kiệm khiến bạn có thể không giữ nổi lý trí mà xuống tay để mua chiếc đầm đang thành xu hướng trên thị trường. Hãy tạo rào cản giữa bản thân và tiền tiết kiệm như xóa ứng dụng ngân hàng ra khỏi điện thoại hay gửi tiền tiết kiệm dạng không tất toán trước hạn. 

Chờ một tuần trước khi quyết định mua hàng giá trị

9 cách giúp người hoang phí nhất cũng có thể buộc mình tiết kiệm - 5

Nếu bạn đang vật lộn đấu tranh để sửa thói quen chi tiêu hoang phí, hãy cho bản thân thời gian chờ trước khi quyết định mua một sản phẩm giá trị. 1 tuần chờ đợi sẽ là khoảng thời gian để bạn suy nghĩ kỹ càng hơn, xem đó có phải là nhu cầu cần thiết hay chỉ là mong muốn nhất thời. 

Không lưu sẵn thông tin thẻ trên máy tính, điện thoại 

Ngày nay, bạn sẽ rất dễ dàng để có thể thanh toán trên các ứng dụng thương mại điện tử với thông tin thẻ tín dụng đã được lưu sẵn. Một thao tác đơn giản nhưng giúp bạn tiết kiệm không ít chính là xóa bỏ thông tin lưu trữ sẵn về tài khoản của mình trên máy tính, điện thoại. Khi muốn mua sản phẩm gì đó, bạn phải nhập đầy đủ thông tin tài khoản của mình một cách thủ công và việc này khiến bạn có thời gian để suy nghĩ về quyết định mua sắm này. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/9-cach-giup-nguoi-hoang-phi-nhat-cung-co-the-buoc-minh-tiet-kie...

Khoe bảng chi siêu tiết kiệm 8 triệu/tháng, chi tiết nhỏ khiến chị em thốt lên: Ra là thế!
Theo chia sẻ, gia đình chị T có 3 người, mỗi tháng chi tiêu chỉ hết 8 triệu đồng. Bài đăng này ngay lập tức nhận được sự quan tâm lớn, đặc biệt từ...
Bảo Anh. (Theo Insider) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu