Chiều lòng con dâu

Ngày 22/10/2015 00:06 AM (GMT+7)

Nhiều khi tôi nghĩ ‘con là con dâu mình nhưng sau này, con sẽ là người ở cùng với mình, chăm sóc mình lúc về già, không đối tốt với con dâu thì đối tốt với ai'.

Con gái đi lấy chồng, chớp nhoáng mới về thăm được ba mẹ. Con trai bận tối ngày, say sưa với công việc, rồi có lúc cần người bầu bạn tâm sự, cần người nhờ vả việc nhà việc cửa, không là con dâu thì là ai?

Ở nhà, chỉ có hai ông bà già với con dâu, con trai, không vui vẻ với nhau, mặt nặng mày nhẹ ích gì. Sống tốt hòa thuận không thích, lại thích căng thẳng, khó chịu, chẳng phải thiệt thân mình sao? Đó là về lý lẽ, còn về tình, thật lòng, con dâu tôi là một người đáng quý. Đáng quý ở chỗ, con sống thật thà, hiền lành, và hơn hết, con coi gia đình chồng như gia đình mình, nhẹ nhàng, ân cần, có lúc vô tư hồn nhiên như con gái của tôi vậy.

Con ngủ nướng, tôi chẳng quát tháo con dậy sớm như các cụ ngày xưa vẫn làm với con dâu của mình. Thay vì đó, tôi lại nghĩ, con đi làm cả tuần mệt nhọc, hãy để con được ngủ thoải mái, lúc nào thích dậy thì dậy. Mỗi ngày ở nhà buồn rầu vì không có việc gì, tôi làm mọi việc dọn dẹp thay vì nghĩ, đây là trách nhiệm của con dâu. Con cái đi làm, kiếm tiền, lo lắng mệt mỏi cả nhà, tối về lại đối diện với đống quần áo hay những bữa cơm, thật sự quá là mệt mỏi, đâu còn thời gian mà chơi với con cái. Ngày trước mình làm dâu, chẳng phải cũng mong muốn có được nhiều thời gian bên con hơn sao?

Thay vì đợi con dâu mua quà cho mình, nhiều lúc đi đâu đó, tôi chủ động mua cho con như một lời nhắc khéo. Thế là những lần sau đó, con cũng chủ động mua biếu mẹ, hoặc chở mẹ tới tận nơi để chọn. Tình cảm mẹ con càng gắn bó, giống như con gái của mình vậy.

Chiều lòng con dâu - 1

Ba mẹ của chúng mới là người trực tiếp dạy cho chúng những điều tốt nhất. Có đôi khi, tư tưởng của các bà sẽ là cổ hủ vì giới trẻ bây giờ đã tiến bộ hơn nhiều, ngay cả ở cách chăm con. (ảnh minh họa)

Không bênh con trai của mình khi hai vợ chồng con cãi nhau. Tôi chỉ nhỏ nhẹ khuyên bảo chúng, có gì thì vợ chồng từ từ giải quyết. Con lại cảm thấy, mẹ là cầu nối hòa bình và chẳng còn muốn giận chồng. Con cái là niềm vui của ba mẹ, cháu chắt là niềm vui của ông bà. Mình không yêu quý mẹ của cháu, cháu cũng sao gần gũi với ông bà được. Trong nhà có gì không hay không phải, tôi sẽ thành thật nói với con, để con hiểu suy nghĩ của mẹ. Sẽ không có chuyện hằn học để bụng rồi khó chịu, bực bội với con, gây bất đồng tình cảm.

Người ta nói, khi có con cái ra, cuộc sống mẹ chồng nàng dâu càng phức tạp. Sẽ đúng là vậy nếu bà nội cứ khăng khăng cách chăm cháu của mình, không đồng tình với cách chăm con của ba mẹ chúng. Thật ra, bà nội vậy là không nên, bởi người là mẹ của chúng không phải là bà. Cha mẹ nào chả muốn được chăm con theo cách của mình. Mình dù có yêu quý cháu đến mấy thì cũng chỉ là bà nội, không phải là mẹ. Suy cho cùng thì bà nội không nên bảo thủ, vì bà không có quyền đòi hỏi, cũng không có quyền quyết định về cách dạy con của con cái. Ba mẹ của chúng mới là người trực tiếp dạy cho chúng những điều tốt nhất. Có đôi khi, tư tưởng của các bà sẽ là cổ hủ vì giới trẻ bây giờ đã tiến bộ hơn nhiều, ngay cả ở cách chăm con.

Thế nên, làm mẹ chồng, tôi rất chiều lòng con dâu, không muốn làm con phật ý. Điều gì tôi cho là phải, tôi sẽ góp ý với con một cách nhẹ nhàng để con xem, cách đó có hợp lý không chứ không gò ép…

Chiều lòng con dâu - 2

Chỉ có đối xử tốt với nhau, chân thành với nhau, gia đình mới hạnh phúc. Đừng tự biến cuộc sống thành địa ngục chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt. (ảnh minh họa)

Con thích ăn gì, chỉ cần nói với mẹ chồng một câu, tôi sẵn lòng. Ngay cả khi tôi thèm gì đó, thật dễ dàng để gọi điện cho con dâu mua về. Không còn khoảng cách, không còn sự ngại ngần ý tứ giữa mẹ chồng và nàng dâu, đó là điều mà tôi luôn mong muốn. Trong gia đình, mẹ chồng con dâu phải hòa thuận, vui vẻ thoải mái với nhau. Cãi nhau, bất hòa là chuyện không nên.

Chỉ có đối xử tốt với nhau, chân thành với nhau, gia đình mới hạnh phúc. Đừng tự biến cuộc sống thành địa ngục chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt. Bởi khi con dâu mẹ chồng bất hòa, người làm con, làm chồng cũng vô cùng khó xử để chọn lựa một điều đúng đắn nhất. Đừng đưa con trai của mình vào tình huống khó ấy.

Tôi nói như vậy để cho mọi người thấy rằng, điều phối mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu thật sự không khó chút nào. Chỉ cần thật tâm, chỉ cần đối đãi tử tế với người, ắt người đối lại như thế, còn hơn cả thế. Lòng tốt phải được ban phát thì mới được đón nhận. Hãy là một người mẹ chồng tốt, hãy quan tâm con dâu như chính con ruột của mình. Vậy thì chẳng có chuyện, con dâu không đối xử tốt với mẹ chồng, kể cả mãi về sau…

Theo TG (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện nhà chồng