Chớ dại làm 9 điều này trên máy tính công ty bạn

Nguyễn Hường Ngày 29/01/2022 19:00 PM (GMT+7)

Theo các chuyên gia, những gì bạn đang làm trên máy tính thực sự có sức mạnh tạo nên hoặc phá vỡ sự nghiệp của bạn. Dưới đây là những điều bạn không nên thực hiện trên máy tính cơ quan mình. 

Hầu hết chúng ta đều dành nhiều thời gian cho máy tính làm việc của mình và điều này dễ khiến chúng ta quên mất đó không phải là máy tính cá nhân. Theo các chuyên gia, những gì bạn đang làm trên máy tính thực sự có sức mạnh tạo nên hoặc phá vỡ sự nghiệp của bạn. Dưới đây là những điều bạn không nên thực hiện trên máy tính cơ quan mình. 

Lưu trữ mật khẩu cá nhân

Chớ dại làm 9 điều này trên máy tính công ty bạn - 1

Đây thực sự là một thói quen phổ biến của nhiều người khi việc nhớ và liên tục nhập mật khẩu gây nhiều khó khăn. Tuy nhiên không nên vì vậy mà lưu trữ các mật khẩu của mình. Chelsea Brown, Giám đốc điều hành và người sáng lập Digital Mom Talk cho biết: "Tại sao điều này lại là một vấn đề lớn ư? Giả sử bạn chuyển phòng ban và không mang máy tính trước khi rời đi hay cài đặt lại chế độ, người đến sau có thể thay bạn có quyền truy cập vào mọi thứ bạn đã đăng nhập trên máy tính đó".

Mua sắm trực tuyến

Chớ dại làm 9 điều này trên máy tính công ty bạn - 3

Bạn có một ngày làm việc thật ảm đạm? Bạn vừa nhận được email về chương trình giảm giá chớp nhoáng sẽ chỉ kéo dài vài giờ? Bạn muốn lao vào cơn mua sắm trực tuyến?

Theo lời khuyên của các chuyên gia, việc mua sắm trực tuyến trong giờ làm việc thực sự là hành vi thiếu chuyên nghiệp. Điều này có thể khiến thông tin cá nhân của bạn gặp rủi ro trên một thiết bị mà người khác có quyền truy cập. 

Sử dụng chế độ ẩn danh

“Bạn nghĩ rằng bạn trở nên vô hình khi chuyển sang chế độ ẩn danh? Hãy suy nghĩ lại. Đã qua rồi cái thời bạn nghĩ mình xóa lịch sử sau khi làm xong là được. Điều quan trọng cần nhớ là sếp của bạn có thể truy cập từ xa vào lịch sử duyệt Internet của bạn", Darrin Giglio, trưởng điều tra viên của Cơ quan điều tra Bắc Mỹ nói.

Tìm việc làm khác

Không thể phủ nhận rằng tìm một công việc rất khó và mất nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng bạn nên tranh thủ thời gian làm việc ở công ty để tìm thông tin về một công việc khác.

Marcus Anwar, đồng sáng lập OhMy.ca cho biết: "Nhóm công nghệ thông tin có thể dễ dàng xem tất cả các hoạt động trên web của bạn và bạn có thể phải tự giải thích với bộ phận nhân sự về việc sử dụng thời gian làm việc để tìm việc khác. Bạn có thể bị kỷ luật dẫn đến chấm dứt hợp đồng lao động".

Tải dữ liệu 

Nhiều người không biết rằng việc tải xuống các tệp trên máy tính làm việc có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Tốt hơn là bạn không tải xuống tệp từ các nguồn hoặc trang web không xác định và sử dụng cho mục đích cá nhân thay vì công việc. Nó có thể chứa vi-rút hoặc phần mềm độc hại hay tệ hơn là khiến toàn bộ hệ thống công ty bạn tê liệt. 

Chia sẻ lên mạng xã hội

Sử dụng mạng xã hội trên máy tính làm việc ở cơ quan thực sự là hành động thể hiện tính thiếu chuyên nghiệp. Chắc chắn sếp của bạn sẽ không muốn thấy nhân viên của mình lên mạng xã hội chia sẻ về chuyến du lịch mùa hè này hay tệ hơn là nói xấu ai đó trong giờ làm việc.  

Lưu trữ các tệp cá nhân

Chớ dại làm 9 điều này trên máy tính công ty bạn - 4

Nhiều người có thói quen lưu trữ các tệp cá nhân ở máy tính làm việc tại cơ quan cho tiện lợi. Tuy nhiên theo lời khuyên của chuyên gia, điều này là không nên. Hãy nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất có quyền truy cập vào máy tính này. Vì vậy, nên cẩn trọng đểu không xảy ra những trường hợp không mong muốn như ai đó sử dụng tài khoản ngân hàng của bạn để trục lợi. 

Cài đặt phần mềm truy cập từ xa

Chớ dại làm 9 điều này trên máy tính công ty bạn - 5

Phần mềm truy cập từ xa có thể hữu ích, đặc biệt là khi bạn làm việc ở nhà nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã suy nghĩ kỹ trước khi cài đặt một phần mềm trên máy tính làm việc của mình. Mọi truy cập từ xa vào hệ thống của công ty phải được cho phép. Nếu không cẩn thận, bạn có thể tạo ra một thảm họa về bảo mật dữ liệu.

Kết nối với wifi công cộng

Chớ dại làm 9 điều này trên máy tính công ty bạn - 6

Wifi công cộng có thể thuận tiện, nhưng việc bạn kết nối máy tính công ty mình với wifi công cộng không phải lúc nào cũng an toàn. Reuben Yonatan, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của GetVoIP cho biết: “Nếu bạn kết nối máy tính làm việc của mình với mạng lạ, bạn có thể bị rò rỉ các dữ liệu công việc mang tính bảo mật cao và việc này thậm chí có thể khiến cả bạn và chủ của bạn gặp rắc rối".

Làm việc bên ngoài 

Không có gì sai khi bạn có thêm một vài nghề tay trái. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn chỉ nên làm các công việc này ngoài giờ hành chính, trong thời gian rảnh rỗi. 

John Stevenson, người đứng đầu Top VPN Canada cho biết: “Các nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm đến việc theo dõi năng suất của người lao động. Một số công ty có thể cho phép nhân viên của họ làm công việc phụ nhưng phải làm ngoài giờ làm việc. Lương của họ không phải được trả để làm những việc không phải của công ty và việc sử dụng thiết bị của công ty để làm công việc tay trái được coi là hành vi thô lỗ, nếu không muốn nói là một sự xúc phạm."

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cho-dai-lam-9-dieu-nay-tren-may-tinh-cong-ty-ban-d...

9 nguyên tắc giao tiếp với cấp trên giúp bạn thăng tiến nhanh chóng
Chỉ cần bạn nắm vững kỹ năng giao tiếp với sếp và nghệ thuật cư xử, bạn có thể nhận được sự tin tưởng của sếp mà không cần dựa vào những lời xu nịnh.

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh