Đạp lên nhau chỉ để... chụp ảnh cưới?

Ngày 24/09/2013 09:59 AM (GMT+7)

Giá kể mỗi cô dâu chú rể có tí tẹo ý thức để dành cảnh sắc cho người sau đẹp cùng thì có phải ai ai cũng vui vẻ, lên ảnh tự khắc thần thái sẽ thoải mái, tươi xinh.

Mỗi năm mùa cưới tới, hàng chục nghìn cặp đôi chính thức dọn nhà về ở chung và hàng nghìn các cơ sở làm ăn liên quan tới dịch vụ cưới được dịp cười hả hê sung sướng. Nhưng đồng thời cũng có nhiều thứ và nhiều người méo mặt trước niềm hạnh phúc lứa đôi này.

Hôm trước tôi tháp tùng đứa bạn thân đi chụp ảnh cưới ngoại cảnh, cũng không xa xôi gì mà ngay tại nội thành Hà Nội. Vẫn những địa điểm quen thuộc như khu vực Nhà Hát Lớn, vườn hoa Lý Thái Tổ, quanh hồ Gươm với vườn hoa Quảng Bá, Nhật Tân,…nhưng đã được... cày nát trong hàng triệu bức ảnh cưới. Các cặp đôi cô dâu chú rể phải xếp hàng để được đứng chụp ở một góc đặc trưng mà ai ai cũng phải làm một kiểu. Xung quanh một cái đài phun nước mà tôi thấy phải có đến 6 cặp đôi chia nhau đủ các tư thế. Giữa trưa, trời không nắng nhưng oi bức, đến người quần đùi áo phông như tôi cũng thấy khó chịu nữa là cô dâu chú rể toàn xúng xính quần áo đến mấy lớp; chưa kể mặt mũi còn bự phấn trang điểm. Phải cố lắm mới tạo nổi kiểu cười, may không thành mếu.

Các bác chụp ảnh không hiểu có phải được đào tạo từ cùng một thầy không mà gặp hoa là cô dâu cứ phải tựa vào, giả vờ đang khoan khoái ngửi mùi thơm. Trong khi sự thật trần trụi hoa thì chẳng có mùi mà mùi có khi toàn từ những “sản vật thiên nhiên” còn sót lại. Chú rể thì cứ phải để áo khoác vắt lên tay cùng cô dâu mặt buồn buồn nhìn mông lung về phía trước. Trăm người như một vừa giả vừa buồn cười. Thấy tôi chê bai nhiều quá, đứa bạn tôi phải gắt: “Tiền ít thì chỉ thế thôi. Trọn gói vừa chụp ảnh cưới vừa cho mượn váy hôm cưới có 5 – 7 triệu, mày còn muốn gì hơn”. Nó nói cũng có lý nhưng tôi thấy chụp ảnh cứ tự nhiên một chút, cô dâu chú rể thoải mái vui vẻ là ảnh sẽ sinh động, đẹp đẽ.

Đạp lên nhau chỉ để... chụp ảnh cưới? - 1

Các bác chụp ảnh không hiểu có phải được đào tạo từ cùng một thầy không mà cứ gặp hoa là bắt cô dâu phải tựa vào, giả vờ đang khoan khoái ngửi mùi thơm. (Ảnh minh họa)

Bình thường, sống với nhau như nào mà lên ảnh lại phải tạo dáng thành minh tinh, siêu sao với người mẫu sang chảnh làm gì. Dù tiền ít hay nhiều thì cũng là tiền của mình bỏ ra, người ta làm dịch vụ cũng cần phải tham khảo ý khách hàng, chứ đâu nhất nhất do một người quyết hết. Ảnh cưới về sau mang về nhà mình ngắm, chứ có treo ở nhà họ đâu, bản thân cũng phải có ý kiến riêng xem thế nào là đẹp, là xấu chứ.

Cãi nhau với nó một hồi, tôi bực mình bỏ ra hàng nước ngồi; thế là lại có dịp ngắm nghía quân đoàn chụp ảnh cưới. Thôi thì, ai cũng biết lên ảnh xấu đẹp như thế nào đã có photoshop phần mềm sửa ảnh ra tay. Nhưng ở ngoài, nhìn cảnh thực thấy hơi bị đáng thương cho cây cối, bãi cỏ, cảnh quan vốn dĩ rất long lanh khi lên ảnh kia. Bãi cỏ thì tơi tả vì hàng trăm người giẫm lên để tác nghiệp “bắt” con ảnh đẹp; ghế đá, tượng đài, đài phun nước đầy vết chân người leo lên leo xuống; hoa tươi thì rũ rượi, xơ xác vì suốt ngày bị vít cành, vặt bông.

Những chỗ người ta thu phí dịch vụ hoặc làm ra chuyên để chụp ảnh như ở vườn hoa Quảng Bá, Nhật Tân thì không nói làm gì. Thôi thì ai giẫm hỏng hoa là phải đền, hoặc có bỏ tiền ra thì giẫm tí cũng chẳng sao. Nhưng những địa điểm công cộng kia, lại toàn ở trung tâm thành phố, mà cảnh váy áo lố nhố, lộn xộn, thì còn đẹp đẽ nỗi gì. Chẳng trách ở Hà Nội, cứ chỗ nào đẹp đẹp một tí là lại phải treo biển cấm. Ở vườn hoa thì cấm hái hoa; bãi cỏ thì cấm đi lên cỏ; tượng đài thì cấm leo, cấm sờ…

Tại ý thức tự thân người dân, nhất là thanh niên trẻ quá kém nên cứ phải có lệnh cấm thì (may ra) mới mong quản được. Một số công viên mới ở Cầu Giấy bây giờ còn cấm mang máy chụp ảnh, quay phim ngay từ cửa vào. Có lẽ một phần bởi họ sợ những bãi cỏ đẹp đẽ, những vườn hoa tươi tắn kia, chỉ sau một vài hôm phục vụ các đội quân chụp ảnh (nhất là mùa cưới) sẽ như nhà hoang sau bão. Ngồi ở hàng nước, tôi còn hóng được bà chủ quán buôn chuyện hôm trước có hai nhóm chụp ảnh cưới cạnh tranh nhau; gây sự cãi cọ ở ngay góc vườn hoa này. Cô dâu chú rể hai bên ngơ ngác đứng giữa, cô dâu thì nước mắt ngắn dài, chú rể thì bực bội cáu gắt ầm lên xong kéo nhau về, bỏ luôn chụp ảnh. Đúng là, chuyện chụp ảnh cưới không hề đơn giản như một đứa độc thân như tôi nghĩ thật.

Cũng biết hạnh phúc lứa đôi với mỗi người là quan trọng như thế nào, việc chụp ảnh cưới cũng không thể quá xuề xòa được. Nhưng giá kể mỗi cô dâu chú rể có tí tẹo ý thức để dành cảnh sắc cho người sau đẹp cùng. Hương hoa mỗi người hưởng một tí thì có phải ai ai cũng vui vẻ, lên ảnh tự khắc thần thái sẽ thoải mái, tươi xinh.  

Theo Cat (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bạn đọc