Định mang thai hộ, tôi là ‘tội nhân’?

Ngày 04/12/2013 15:47 PM (GMT+7)

Người em họ của tôi đã khóc lóc van xin, nài nỉ, cầu cạnh tôi. Em ấy bảo, không còn cơ hội nào nữa, nếu như không thể làm mẹ, em ấy sẽ mất tất cả.

Chào mẹ Tèo!

Hiện tại tôi có một thắc mắc rất lớn trong chuyện này. Xin mẹ Tèo giải đáp giúp tôi và cho tôi lời khuyên thích đáng!

Tôi vốn là một người phụ nữ độc thân, không lấy chồng. Tôi cũng đã có một đứa con nhỏ vì trước đó, tôi từng qua lại với một người đàn ông mà tôi yêu nhưng lại không thể đến được bên nhau. Giờ tôi sống đơn thân và nuôi con ở một vùng đất xa lạ, vì đơn giản, tôi không muốn những người thân quen nhìn tôi bằng con mắt khác rồi xì xào sau lưng tôi.

Gần đây, vì biết hoàn cảnh của tôi như vậy mà một người phụ nữ đã liên lạc với tôi để nhờ tôi mang thai hộ. Đó là người họ hàng của tôi ở quê, cô ấy là em họ của tôi. Cô ấy kể, từ ngày lấy chồng cô ấy đã khát khao làm mẹ, nuôi con. Nhưng hiện tại, vì sức khỏe quá yếu, cô ấy không thể sinh con được. Nhưng cô ấy vẫn khát khao được làm mẹ, có được đứa con của riêng mình. Nhưng sinh nở thì khả năng mất tính mạng là khá cao nên cô ấy đã van nài tôi, muốn tôi mang thai hộ và yêu cầu cho tôi một khoản hậu hĩnh, để mẹ con tôi sống sung túc.

Định mang thai hộ, tôi là ‘tội nhân’? - 1

Gần đây, vì biết hoàn cảnh của tôi như vậy mà một người phụ nữ đã liên lạc với tôi để nhờ tôi mang thai hộ. (ảnh minh họa)

Tôi cũng không hiểu vì sao cô ấy lại chọn tôi, có thể đó là người họ hàng nên tin cậy hơn với lại hoàn cảnh tôi cũng là người mẹ đơn thân. Tiền với tôi không thực sự quan trọng, nhưng còn chuyện mang thai, tôi sợ rằng, khi đã có con trong bụng, mình sẽ không nỡ lòng nào mà xa con được, và liệu có nhẫn tâm nhìn con mình đi theo người khác không. Dù rằng, đó không phải là con của mình hoặc trê thỏa thuận cũng không phải là con của mình.

Nhưng người em họ của tôi đã khóc lóc van xin, nài nỉ, cầu cạnh tôi. Em ấy bảo, không còn cơ hội nào nữa, nếu như không thể làm mẹ, em ấy sẽ mất tất cả. Còn nếu có một đứa con nuôi thì cũng được thôi nhưng con nuôi thì sẽ khó mà trở thành con đẻ, rồi gia đình nhà chồng cũng có thể sẽ không chấp nhận. Tôi ngh được nỗi tuyệt vọng của em. Thật lòng, tôi rất xúc động và đang đắn đo, mình có nên làm việc này hay không?

Anhtho…@yahoo.com

Mẹ Tèo tư vấn:

Chào bạn! Trước hết, mẹ Tèo xin chia sẻ cùng với hoàn cảnh của bạn, cám ơn vì bạn đã gửi tâm sự tới chuyên mục.

Trường hợp của bạn, mang thai hộ như vậy, thực sự rất khó để phân tích, vì nó còn liên quan cả vấn đề pháp lý và tình cảm.

Mang thai hộ là trường hợp sau khi thụ thai trong ống nghiệm, nếu người mẹ vì lý do sức khỏe hay vì điều kiện nào đó không thể mang thai, phải nhờ đến người phụ nữ khác mang thai và sinh đẻ. Chắc điều này hẳn bạn đã hiểu, vì bạn đã từng có ý định mang thai hộ người em họ kia. Tuy nhiên, tình cảm là một chuyện bạn nhé, cần phải tính đến vấn đề pháp lý nữa.

Định mang thai hộ, tôi là ‘tội nhân’? - 2

Mang thai hộ là trường hợp sau khi thụ thai trong ống nghiệm, nếu người mẹ vì lý do sức khỏe hay vì điều kiện nào đó không thể mang thai, phải nhờ đến người phụ nữ khác mang thai và sinh đẻ. (ảnh minh họa)

Về pháp lý, quy định cho phép mang thai hộ cần phải bảo đảm các điều kiện: Không vì mục đích thương mại (nghiêm cấm đẻ thuê); chỉ cho phép với những người cùng trong dòng họ hoặc chứng minh có họ hàng ba đời bên nhà chồng. Trên cơ sở đó có cơ chế kiểm soát chặt chẽ và sự đồng ý của một hội đồng gồm các chuyên gia về sản khoa và pháp luật. Quy định nghiêm các điều kiện để tránh xảy ra các tranh chấp phát sinh sau này như: Điều kiện của người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ (tuổi, sức khỏe, số lần mang thai…); quyền và nghĩa vụ của các bên (trong đó có trường hợp tai biến sản khoa đối với người nhờ mang thai hộ (nếu có), trách nhiệm của các bên trong trường hợp đứa trẻ sinh ra bị khuyết tật, dị tật; thủ tục hành chính; biện pháp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Vì thế, chuyện người em họ của bạn nhờ mang thai hộ, bạn cũng nên suy nghĩ kĩ càng. Vì đây mới chỉ là đề xuất chứ không phải là chuyện được cho phép của Bộ Y tế. Thế nên, trước khi có ý định đó, bạn cần tìm hiểu kĩ các điều kiện, hợp với cái tiêu chuẩn trên thì hãy quyết định.

Chúc bạn vui và sáng suốt lựa chọn!

Theo Mẹ Tèo (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình