Khẩu chiến vợ chồng và những điều nên tránh dù đang cãi nhau "hăng" tới đâu

Ngày 01/02/2018 08:51 AM (GMT+7)

Trong gia đình, tranh cãi là điều không thể tránh khỏi bởi ai cũng có suy nghĩ riêng với cái tôi cao ngất. Vậy phải làm sao để tránh biến cuộc cãi vã thành vết nứt chia rẽ hai vợ chồng?

Trong hôn nhân, bất kỳ ai cũng muốn đem lại điều tốt đẹp nhất cho nửa kia của mình. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng luôn luôn êm ấm, tranh cãi là điều không thể tránh khỏi.

Với nhiều người, những mâu thuẫn nho nhỏ như vậy trong cuộc sống là cách để cả 2 hiểu và tôn trọng nhau hơn. Tuy nhiên phải tranh cãi ra sao cho có chừng mực và không trở thành thù ghét, hằn học?

1. Không dồn ép nhau tới chân tường

Đôi khi, vì một chuyện rất nhỏ mà hai vợ chồng xảy ra xung đột với nhau, nhưng tuyệt đối đừng nhắc đi nhắc lại một chuyện quá dai dẳng khiến đối phương cảm thấy ức chế, bực bội và tới một lúc nào đấy sẽ buộc phải bùng nổ.

Thay vào đó, cả 2 hãy bình tĩnh cùng ngồi xuống giải quyết để đạt tới tiếng nói chung, tránh đẩy cuộc tranh cãi tới mức đỉnh điểm.

2. Không ngắt lời người kia

Khi đang trong cuộc tranh luận, nếu bạn cứ liên tục ngắt lời đối phương để bảo vệ ý kiến của bản thân thì vừa khiến nửa kia cảm thấy không được tôn trọng, vừa không thể hiểu hết được ý nhau để đưa ra giải pháp bởi ai cũng đang chăm chăm bảo vệ cái tôi của mình.

Hãy lắng nghe hết lời người kia nói, sau đó đưa ra ý kiến của mình để đối phương hiểu được, từ đó tìm ra giải pháp cho vấn đề cả 2 đang mắc phải.

3. Không tỏ thái độ bất cần

Những câu nói như "Sao cũng được", "Anh muốn đi đâu thì đi" sẽ khiến bạn đời cảm thấy mình không quan trọng và càng thêm bực bội hơn. Điều này sẽ khiến cuộc tranh cãi càng thêm gay gắt.

Những lúc như vậy, một câu nói xoa dịu sẽ có tác dụng hơn một lời thách thức rất nhiều, nhất là với những người cục tính.

Nên nhớ, cả 2 không cần phải là kẻ thù cần phân tranh thắng thua với nhau. Tranh cãi là để giúp gắn bó vả hiểu nhau hơn.

Theo M. Hy (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện vợ chồng