Khoảng cách thế hệ nào cũng có thể xóa tan khi bạn có bà mẹ "xì tin" như tôi

Ngày 27/06/2017 00:49 AM (GMT+7)

Ai cũng bảo mẹ và con cách nhau đến vài chục tuổi thì chẳng bao giờ hòa hợp được. Nhưng không phải đâu nhé, như mẹ tớ đây, hơn tớ hẳn 2 giáp mà vẫn là "người bạn thân thiết nhất" của con gái.

Năm nay tớ 21 tuổi, đang là sinh viên năm ba của một trường đại học quốc gia tại thành phố Hồ Chí Minh. Chắc ở tuổi này, nhiều bạn vẫn bị bố mẹ cấm cản yêu đương lắm. Nhưng riêng mẹ tớ thì suốt ngày hỏi có bạn trai chưa? Sao không dắt về đi?

Con gái mẹ cũng xinh mà, sao không có ai yêu nhỉ? Tiền này, cầm đi mua váy vóc, làm tóc làm tai đi cho đẹp. Thậm chí, mẹ còn tìm hiểu xem mỹ phẩm nào tốt, mua về bắt mình xài nữa cơ. Nhìn đi nhìn lại chắc cũng chỉ có mình mẹ mình xì tin như thế!

khoang cach the he nao cung co the xóa tan khi ban co ba me "xi tin" nhu toi - 1

(ảnh minh họa)

Ngày học cấp hai, gần cuối cấp, bạn bè yêu nhắng nhít, mẹ bảo: “Học đi con, tuổi này chưa phải tuổi yêu đâu!”. Những ngày cấp ba, bạn bè tay chuyền thư tay, ngọt ngào kiểu tình “gà bông”, mẹ lại bảo: “Lên đại học rồi yêu con ạ!”. Đến khi lên đại học mẹ lại bảo: “Ráng ra trường rồi yêu con ạ!”. Tới lúc này thì mình không chịu nổi cái kiểu câu sau phủ định ngay câu trước của mẹ nên trả treo:

- Sao hồi đó mẹ bảo lên đại học mẹ cho yêu?

- Thì hồi đó mẹ nói cho con lo học thôi!

- ...

- Sao mẹ nói kiểu khác ngay được vậy?

- Không nói vậy con lo yêu không lo học rồi sao?

- ...

Nói vậy đó, nhưng dạo này mới năm ba, chưa học xong đại học thì mẹ bảo:

- Yêu đi con!

- Chứ không phải mẹ bảo con học xong, có việc làm rồi yêu hả?

- Thì lúc đó mẹ sợ con lo yêu không lo học.

- Nhưng bây giờ con cũng đang học mà.

- Ờ, thì giờ yêu được rồi. Đời sinh viên không yêu thì phí.

- Ô, mẹ có "bệnh" hay gì không? Sao hôm nay mẹ của con lạ thế?

- Cái con dở người này?! Bệnh tật gì? Mẹ đọc cái "còn nờ e u phét sần" gì đó trên "phây búc", người ta bảo là không yêu, ra trường khó kiếm người yêu lắm đấy con...

- Ơ, nay mẹ cũng xem mấy cái đó á?

- Ừ, con có xem không? Mấy cái đó hay lắm đấy con. Mà lo học nấu nướng luôn đi. Không có người yêu, về ra mắt không biết làm gì lại khổ.

Đấy, từ cái ngày đấy mẹ bỗng quan tâm, chăm sóc mình đến lạ. Mẹ còn hỏi có thích anh nào không, mẹ giúp cho tán. Có hôm mẹ đọc trên mạng, thấy câu chuyện kiểu cháu trai với bà nội đi dạo công viên, thấy cháu cứ nhìn cô gái phía trước nên bà bảo cháu đứng đợi.

Bà lại cô gái nói gì đó, mấy giây sau thấy điện thoại anh đổ chuông, là số lạ, anh nghe thì thấy cô gái nói anh đến đón bà đi, bà đi lạc. Mẹ gọi điện thoại kể tớ nghe xong còn bảo hôm nào về hai mẹ con ra công viên áp dụng chiêu đó đi... Nhiều lúc đến "khó đỡ" với mẹ.

Có hôm đang ngồi học, tin nhắn điện thoại tới, mẹ bảo:

- Sau này mẹ muốn con đẻ ba đứa!!

- Gớm! Tiền đâu mà nuôi. Mà nhà bác có hai đứa còn gì, suốt ngày qua nhà mình chơi mẹ chưa chán à?

- Đấy là cháu người ta. Đẻ đi mẹ nuôi cho.

- Hứ, nuôi có hai đứa con đã la ngoác mồm, nay còn đòi nuôi 3 đứa cháu...

- Ừ, mẹ đẻ có hai đứa, giờ lớn đi hết nên mẹ buồn. Con đẻ 3 đi cho đỡ buồn...

- Con đẻ 1 thôi!

- Con điên này!

Đấy, thỉnh thoảng mẹ tớ lại cứ thế dù tớ mới học có năm 3 thôi. Nhiều lúc thấy mẹ cũng trẻ con, xì tin ra phết. Tâm sự như chị như em với nhau. Mỗi lần tâm sự với mẹ xong, chỉ mong mau kiếm được cho mẹ một chàng rể tốt để mẹ có thể yên tâm và vui vẻ sống, đỡ than vãn và bắt con gái mau đi lấy chồng đi.

Việc mâu thuẫn trong một gia đình không chỉ phát sinh giữa mẹ chồng - nàng dâu mà nó còn tiềm tàng ngay chính trong gia đình ruột thịt, giữa những người thân yêu nhất. Nó xuất hiện khi giữa những thế hệ khác nhau cùng chung sống trong một gia đình. Đó là mâu thuẫn giữa những quan niệm sống khác nhau, cách nghĩ, cách nhìn nhận về vấn đề xã hội. 

Vậy, làm thế nào để các thế hệ trong gia đình có thể xích lại gần nhau hơn, mong muốn của những người làm cha, mẹ và những đứa con là gì?

Tất cả sẽ được giải quyết trong livestream vào 15h30 ngày 28/06 tới đây: Khoảng cách thế hệ: Xích lại gần nhau - Khó hay dễ? 

Theo Hạ Dy (ghi theo lời kể nhân vật) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Ngày Gia đình Việt Nam 28/6
Tin hay đừng bỏ lỡ