Không tin vào mắt mình khi thấy con số lương khủng của con dâu nghèo

Ngày 18/12/2016 15:15 PM (GMT+7)

Đôi lúc tôi ác khẩu, nói móc nói cạnh là, ‘con trai làm ra tiền chẳng biết đi đâu hết, bà già này cả tháng chưa nhận được đồng nào, cũng chưa được bữa nào ngon’.

Ngày con trai đưa con dâu về ra mắt, tôi đã liên tục phản đối. Vì thật sự, con trai tôi cao ráo, đẹp trai thì cũng nên lấy một người có ngoại hình tương xứng. Đằng này, con bé vừa xấu vừa lùn lại đen nhẻm. Tôi đã cố gắng thuyết phục con nhưng không thành công. Con trai quyết tâm lấy cô bé đó khiến người làm mẹ như tôi cũng khó xử. Tôi đành gật đầu một cách miễn cưỡng với tư tưởng ‘về làm dâu nhà này thì biết tay tôi’.

Nhìn bộ quần áo con dâu mặc ngày về ra mắt, tôi đã nghĩ ‘người như thế này thì chắc lại con nhà nghèo rồi, con mình không lấy được vợ xinh thì cũng phải giàu, đằng này chẳng được cái nước gì…’.

Con dâu ăn mặc giản dị tới mức quê mùa. Thân là mẹ chồng nhưng tôi rất hiện đại, thích những cô gái ăn mặc cá tính, sexy tí cũng được. Nhưng phong cách của con dâu thì lại hoàn toàn khác. Vậy mà cuối cùng tôi thua con trai, để con dâu về nhà mình làm dâu của tôi.

khong tin vao mat minh khi thay con so luong khung cua con dau ngheo - 1

Giờ thì tôi khiếp sợ rồi. Từ hôm đó, thật không phải vì tiền nhưng tôi cảm thấy nể con dâu hơn và cũng không đè đầu cưỡi cổ con nữa. (Ảnh minh họa)

Những ngày đầu, tôi hành con dâu lắm. Tôi muốn cho con dâu biết, về nhà này làm dâu không dễ dàng chút nào. Việc gì cũng đến tay con dâu, tôi chỉ ngồi chơi xơi nước. Từ việc lớn việc nhỏ, tôi đều không làm. Ấy thế mà, con dâu cũng cam chịu làm tất tật, không than vãn một câu.

Có lúc tôi như dì ghẻ, đổ hết gạo trộn với thóc bắt con dâu nhặt, kiểu vậy, mà con dâu vẫn vui vẻ làm, không oán thán một lời. chẳng biết sau lưng có nói tôi không nhưng nói thì biết nói với ai, vì cả ngày không ra khỏi ngõ. Cứ về nhà là lại lao đầu vào bếp nấu nướng. Ban ngày thì đi làm quần quật. Có được thảnh thơi lúc nào.

Đôi lúc tôi ác khẩu, nói móc nói cạnh là, ‘con trai làm ra tiền chẳng biết đi đâu hết, bà già này cả tháng chưa nhận được đồng nào, cũng chưa được bữa nào ngon’. Tôi nói vậy là hàm ý chỉ con dâu lấy hết tiền của con trai hay lại mang về nhà ngoại. Có lúc còn phũ mồm bảo ‘chẳng thế mà nó lấy vợ nghèo, chứ nó mà lấy vợ giàu thì bây giờ nứt đố đổ vách…’. Con dâu cũng không nói gì, mặc cho phản ứng khó coi của tôi.

Hôm đó, tôi dọn dẹp nhà cửa lúc hai vợ chồng con dâu đi về bà ngoại chơi. Điều khiến tôi hoảng hốt chính là phong bì đựng tiền lương của con ở trong ngăn kéo. Tôi hoảng khi nhìn thấy con số lương khủng của con dâu, gấp mấy lần con trai tôi. Tôi không tin nên lục tìm thì thấy mấy phong bì như thế, đều ghi tên của con tôi ở phía trên. Trong khi với tôi, lương của con trai mình đã xứng tầm để đi khoe với cả xóm rồi. Vậy mà…

khong tin vao mat minh khi thay con so luong khung cua con dau ngheo - 2

Vậy là, con dâu tôi rất tài giỏi, giữ một vị trí quan trọng trong một công ty nước ngoài lại còn có một mức lương rất khủng. (Ảnh minh họa)

Lặng người, đứng một lúc mới định thần được. Tại sao một người có lương cao như vậy, thu nhập khủng như vậy lại ăn mặc giản dị tới mức quê mùa? Tại sao cô con dâu ngày nào tôi nghĩ là nhà nghèo lại có nhiều tiền như thế, tại sao không cho tiền bố mẹ xây nhà cao cửa rộng lên mà ở?

Tối đó, về hỏi con trai, gọi vào phòng riêng để hai mẹ con nói chuyện, con trai tôi mới bảo ‘vâng, vợ con giỏi lắm mẹ ạ, lương gấp 3 lần lương con, lại còn có vị trí quan trọng trong công ty’. Tôi hoảng hốt kêu ‘thế sao con không nói với mẹ?’. Con trai tôi cười điềm tĩnh ‘mẹ có hỏi con đâu mà con nói, con khoe khoang để làm gì. Vợ con giỏi hơn con, con cảm thấy xấu hổ với mẹ’. Vừa nói con trai vừa cười tủm tỉm để tôi không tò mò quá nhiều.

Vậy là, con dâu tôi rất tài giỏi, giữ một vị trí quan trọng trong một công ty nước ngoài lại còn có một mức lương rất khủng. Nhưng tôi lại luôn khinh và coi thường con dâu, còn nghĩ con dâu sẽ mang tiền của con trai tôi về nhà ngoại. Trong khi, chính con trai tôi còn thua kém vợ nó. Nhà ngoại nhìn bên ngoài thì nghèo thật nhưng thật ra, ông bà không muốn xây nhà to, muốn ở ngôi nhà mà tổ tiên ở lại.

Giờ thì tôi khiếp sợ rồi. Từ hôm đó, thật không phải vì tiền nhưng tôi cảm thấy nể con dâu hơn và cũng không đè đầu cưỡi cổ con nữa. Tôi thấy vô cùng ân hận vì đã nhìn mặt bắt hình dong. Trước giờ, nhân tài trước mặt mà tôi không phát hiện ra. Con dâu tôi vừa hiền, vừa tốt lại biết kiếm tiền, còn ai hơn nữa mà tôi chỉ biết chê bai. Bây giờ thì mới thấu, con trai mình quá may mắn khi lấy được người vợ như thế, tôi cũng quá may mắn vì có được người con dâu tốt mà lại không biết đường giữ…

Độc giả giấu tên (Báo giao thông)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện nhà chồng
Tin hay đừng bỏ lỡ