Lấy chồng cũng được nhưng nhất định phải ở riêng

Ngày 31/12/2014 22:31 PM (GMT+7)

Một người chồng thông minh là người chồng có ý thức cho vợ ra ngoài sống riêng.

Tôi không biết người khác nghĩ thế nào về chuyện ở chung hay ở riêng nhà chồng, nhưng với tôi, tôi có lấy chồng cũng nhất định ở riêng, dù là nhà chồng tôi có điều kiện, nhà cao cửa rộng, và dù là chúng tôi có đi thuê nhà. Nói như vậy không phải tôi là người ích kỉ, nhỏ nhen này nọ. Chỉ là, tôi luôn sợ một cuộc sống bị áp đặt, sợ sống mà cứ phải nhìn trước ngó sau, sợ người khác soi mói mình, để ý mình rồi lại bàn tán. Tôi không thích cuộc sống này vốn là của mình mà lại bị người khác điều khiển, chi phối và làm theo ý họ.

Nhiều người sẽ nói, ở chung có sao đâu, mình thích gì thì mình làm, theo ý mình. Bố mẹ chồng có tham gia thì nghe nếu như phải, còn không hay không phải thì phải phản kháng. Nhưng hỏi thật, có mấy người con dâu làm được như vậy, có mấy cô con dâu về nhà chồng mà không nghe lời bố mẹ chồng? Nếu có như vậy thì sẽ bị xếp vào kiểu con dâu hư đốn. Không thì cũng bị mẹ chồng nói cho đến khổ vì cái tội không nghe lời bố mẹ chồng. Hàng xóm láng giềng nhìn vào, ai biết đó là đâu...

Mấy cô bạn lấy chồng trước tôi, suốt ngày hẹn nhau để tám chuyện. Và câu chuyện chủ chốt trong các cuộc tán gẫu là chủ đề mẹ chồng mà là nói xấu mẹ chồng. Cô thì than rằng, mẹ chồng mình lười, ích kỉ, không muốn giúp con dâu bất cứ việc gì. Có cố thì than rằng bà mẹ chồng suốt ngày soi mói chuyện gia đình, phát ngán. Cô nào cũng nói mẹ chồng mình không tốt, ở với mẹ chồng chán nản, mệt mỏi vô cùng.

Lấy chồng cũng được nhưng nhất định phải ở riêng - 1

Nhiều người sẽ nói, ở chung có sao đâu, mình thích gì thì mình làm, theo ý mình. Bố mẹ chồng có tham gia thì nghe nếu như phải, còn không hay không phải thì phải phản kháng. (Ảnh minh họa)

Cô bạn học cùng đại học của tôi, mấy năm ra trường chưa gặp, thế mà tình cờ lại gặp lại nhau. Cô ấy gặp được tôi như người chết đuối vớ được phao, muốn tâm sự tất tần tật khi nói tôi chuẩn bị có ý định lấy chồng. Cô ấy khuyên tôi, bằng giá nào cũng phải ở riêng chứ không nên ở chung với bố mẹ chồng, phiền phức và mệt mỏi lắm.

Tôi còn nhớ như in câu chuyện cô ấy kể rằng, cô ấy và chồng lấy nhau đã có hai đứa con, một trai một gái rất xinh xắn. Thế mà, hai vợ chồng dù làm ăn được, có nhà riêng chỉ cách đó 2km nhưng khi xin ra ngoài, bố mẹ cô ấy nhất định không cho ra ở riêng, bảo phải ở chung. Mà nhà thì buôn bán thuốc sâu, độc hại cho trẻ em, không tốt tí nào. Bảo bố mẹ ngừng buôn bán thì mẹ cô ấy cứ tham tiền, cứ buôn bán mãi mà gia đình có khó khăn gì đâu, tiền tiêu rất xông xênh, vì chồng cô ấy cũng kiếm được rất nhiều tiền.

Khi cô ấy cương quyết muốn ra ngoài thì mẹ cô ấy ăn vạ, nằm lăn ra nhà rồi bảo sẽ chết nếu như không ở chung với con trai. Mẹ chồng cô ấy sợ mất con trai, cảm thấy tôi điều khiển con trai của mẹ để con trai không nghe bà. Tính bà bảo thủ, bằng mọi giá bà phải thắng được con dâu mình...

Câu chuyện của các cô ấy khiến tôi nhận ra, cuộc sống vợ chồng nhất là sống chung nhà chồng không dễ dàng chút nào. Người này muốn tốt nhưng người khác nghi ngờ thì cuộc sống thật sự mệt mỏi.

Lấy chồng cũng được nhưng nhất định phải ở riêng - 1

Tôi còn nhớ như in câu chuyện cô ấy kể rằng, cô ấy và chồng lấy nhau đã có hai đứa con, một trai một gái rất xinh xắn. (Ảnh minh họa)

Thật ra, trước đây, khi nghe bạn bè nói nhiều về chuyện gia đình chồng, tôi hoảng hốt lắm. Đàn ông thường lăng nhăng, lại còn chuyện nhà chồng khiến tôi cảm thấy sợ cuộc sống hôn nhân. Thế nên, tôi chưa muốn lấy chồng khi chưa tới 30. Lúc nào tôi cũng nghĩ, mình phải lấy chồng thật muộn, phải chơi chán, phải sống cuộc sống đầy đủ, phải chơi cho biết hết cuộc sống tự do là gì. Lấy chồng rồi là đeo gông vào cổ mà tôi nào muốn cái cảnh sống cứ phải nép vế người khác. Tính tôi phóng khoáng, không thích ai điều khiển mình, thế nên, nếu mà lấy chồng, bị mẹ chồng, nhà chồng để ý, tôi thật sự không chịu nổi.

Và cũng chính từ đó tôi nghĩ, có thể lấy chồng ở tuổi gần 30 nhưng mà nhất định là phải ở riêng. Nếu người nào muốn tôi ở chung với gia đình anh ấy, tôi nhất định sẽ không cưới. Và cũng vì vậy, nhiều người đàn ông đến bên tôi, sau khi tính chuyện cưới xin tôi, ngỏ lời với tôi mà không có lời hứa ra riêng, tôi nhất định không cưới. Nhiều người cho rằng tôi dở hơi, nhưng không, tôi chỉ muốn giữ khoảng cách với gia đình chồng. Khi xa nhau, người ta quý nhau hơn, ở gần suốt ngày khó tránh mâu thuẫn. Vì vậy, lựa chọn ở riêng là lựa chọn tốt nhất. Không biết các bạn có nghĩ như tôi không.

***

Tôi cưới chồng sau đó gần 1 năm. Người đàn ông ấy tốt, yêu tôi và hứa sẽ cho tôi ở riêng. Tôi thấy, anh phù hợp tất cả các điều kiện nên tôi đã muốn được làm vợ chồng với anh. Và như ý nguyện, tôi được ở riêng thật. Tôi luôn quan tâm bố mẹ chồng, kính trọng họ, thường xuyên về thăm bố mẹ, mua quà cáp biếu bố mẹ. Tôi thật sự không ích kỉ nhưng mà thú thực, tôi sợ cuộc sống ở chung lắm, sợ phải nhìn trước ngó sau nhất là trong một gia đình nhà chồng quá nhiều người như nhà anh. Thật may anh cũng tâm lý, vì anh cũng thích cuộc sống tự lập giống như tôi...

Lấy chồng cũng được nhưng nhất định phải ở riêng - 3

Và cũng chính từ đó tôi nghĩ, có thể lấy chồng ở tuổi gần 30 nhưng mà nhất định là phải ở riêng. (Ảnh minh họa)

Thật ra, ở chung nhà chồng với tôi là chuyện không tốt chút nào. Tôi nghĩ, ở riêng, nếu như mình tự lập được về kinh tế của mình, đó mới là điều tốt. Anh chị em ruột, bố mẹ ruột của mình còn có những xích mích khi sống chung, nói gì như bố mẹ chồng. Mà đó là chưa tính đến chuyện, mẹ chồng cực kì khó tính, bố chồng cau có suốt ngày chẳng hạn, thì sống thế chắc không thể nào chịu nổi.

Một người chồng thông minh là người chồng nên cho vợ ra ngoài sống riêng. Ở xa nhau, tuần về 1 lần, tháng về một lần, ví dụ như vậy, còn tốt gấp vạn lần ở chung mà mối quan hệ gia đình không ốt. Người chồng luôn nghĩ, chỉ cần mình trung lập,đứng ở giữa, bảo vệ cả mẹ và chồng thì mọi thứ sẽ tốt. Chẳng có mối quan hệ nào tốt đẹp thực sự được nếu như hai người họ không ưa nhau mà lại phải sống chung một nhà. Nếu thấy con dâu và mẹ chồng, tức là vợ mình với mẹ mình có những biểu hiện không tốt trong mối quan hệ, người làm chồng tốt nhất là nên chọn các ra riêng.

Theo TH (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình