Nhà văn Lê Thanh Ngân: "Làm đàn ông rất khó, nếu được chọn, tôi vẫn sẽ làm đàn bà thôi!"

Ngày 25/09/2017 10:02 AM (GMT+7)

Làm đàn ông hay phụ nữ cũng đều có những nỗi khổ riêng. Tới khi nào mà họ hiểu được những nỗi khổ của nhau, đồng cảm với nhau, trân trọng nhau thì khi đó cuộc hôn nhân của họ sẽ bền vững!

Nhà văn - Hot facebooker Lê Thanh Ngân

Phóng viên, biên tập viên của Tạp chí Triệu Phú, báo Kinh Tế và Đô Thị.

Đàn bà có người đẹp, có người xấu. 

Đàn ông cũng vậy.

Đàn bà có người tài giỏi, có người kém cỏi.

Đàn ông cũng vậy.

Đàn bà có người mạnh mẽ, có người yếu đuối.

Đàn ông cũng không ngoại trừ trường hợp đó.

Chẳng thế mà có nhiều phụ nữ vẫn tài giỏi hơn rất nhiều đấng mày râu. Nhiều phụ nữ xét về độ gan dạ, bản lĩnh, kiên cường thì nhiều người đàn ông vẫn kém xa. Thậm chí, có những người đàn ông rất dễ rơi nước mắt. Có những người đàn ông lại không thể chịu đựng được đau khổ vì từ tấm bé đã luôn được sống trong bao bọc, che chở của cha mẹ.

Quan niệm cứ là đàn ông tức là phái mạnh, cứ là đàn bà tức là phái yếu rõ ràng là có vấn đề!

Là phụ nữ, chúng ta luôn đòi hỏi quyền được bình đẳng nhưng thực chất, nhiều phụ nữ vẫn luôn mang trong mình những tư tưởng đi ngược với thực tế. Chính bởi sự tự cho mình quyền được đàn ông nâng niu, che chở, quyền được yêu thương, được nhường nhịn, được trân trọng, được "nuôi"... nên phụ nữ mới thường hay rơi vào bi kịch và đau khổ khi những mong mỏi ấy không được đáp ứng.

Có một bạn nữ đã từng tâm sự và hỏi ý kiến tôi về chuyện gia đình. Trong câu chuyện của mình, bạn ấy có đề cập đến việc chồng bạn ấy hiện tại không kiếm được nhiều tiền và tương lai cũng không khá khẩm. Hiện tại, kinh tế gia đình đang rất khó khăn và bản thân bạn ấy thì đang thất nghiệp ở nhà làm nội trợ cho cả gia đình chồng. Bạn ấy đang rất chán nản, mệt mỏi và tồi tệ hơn là bạn ấy hay sinh sự, cáu gắt với chồng, đối mặt với chồng hàng ngày mà không có cảm giác yêu đương gì.

Tôi có hỏi bạn ấy đánh giá về chồng mình như thế nào? Bạn ấy bảo, chồng bạn ấy là người thật thà, ít nói và nhút nhát, giao tiếp kém, không giỏi kiếm tiền, chỉ được mỗi cái hay làm việc nhà và yêu vợ.

Nhà văn Lê Thanh Ngân: amp;#34;Làm đàn ông rất khó, nếu được chọn, tôi vẫn sẽ làm đàn bà thôi!amp;#34; - 1

Tôi lại hỏi, vậy bạn muốn lấy một người chồng như thế nào? Bạn ấy nói, bạn ấy muốn chồng mình phải khôn ranh hơn chút, bạo dạn hơn, mạnh mẽ hơn, thế thì ra ngoài đời mới không có ai bắt nạt. Thật thà quá, không kiếm được tiền của thiên hạ.

- Em muốn một cuộc sống như thế nào? Theo em thế nào là Khá?

- Em không cần quá giàu nhưng cũng phải đủ ăn đủ tiêu. Hồi chưa lấy chồng, tuần nào em cũng có vài bộ váy áo mới. Giờ cả vài tháng ko được lấy 1 bộ, ăn uống thì kham khổ. Em cảm thấy bí bách, túng quẫn quá!

- Thế thì theo chị, hiện tại, trước hết tạm thời bọn em gác lại việc sinh con cho tới 2 năm nữa. Em tập trung cho công việc của mình. Nếu em đi làm, kiếm được thu nhập ở mức trung bình như anh ấy thì lương của 2 vợ chồng hàng tháng cộng lại cũng được 9 triệu. Chị nghĩ, đối với 2 vợ chồng trẻ thì tầm đó là đủ ăn đủ tiêu nếu không có các khoản nợ phải thanh toán. 

- Nhưng nhỡ em không xin được việc thì sao hả chị?

- Trừ khi em muốn vào làm ở những nơi cả triệu người đang mơ ước, còn ở ngoài kia không thiếu việc cho em làm. Bán hàng thuê, cộng tác viên bán hàng online không cần vốn, thậm chí em có thể làm giúp việc gia đình theo giờ. Nếu em có nhan sắc và khả năng diễn có thể làm mẫu ảnh v..v Rất nhiều việc có thể kiếm ra tiền. Chỉ là em muốn hay không thôi.

Còn về phần chồng em, chị thấy anh ấy rất tốt. Thật thà, nhút nhát vốn không phải điểm xấu mà chỉ là điểm yếu. Hoàn toàn có thể khắc phục được. Chỉ cần em đừng đặt kỳ vọng vào anh ấy quá nhiều. Đừng đổ hết trách nhiệm kiếm tiền lên vai anh ấy, đừng đòi hỏi anh ấy những gì quá khả năng mà anh ấy có thể làm, chị tin chồng em là 1 người đàn ông tuyệt vời!

Đàn ông cũng giống như đàn bà, đều có người nọ người kia. Trước khi trách cứ anh ấy, coi thường anh ấy về việc anh ấy không giỏi kiếm tiền, thì chị nghĩ, nếu em thực lòng yêu thương, thực lòng muốn vun vén hạnh phúc gia đình, em hãy cùng anh ấy làm việc đó.

Thậm chí, em có thể cố gắng kiếm thật nhiều tiền, hơn gấp chục lần anh ấy cũng có sao đâu! Đã gọi là gia đình, đã gọi là bình đẳng thì còn quan trọng gì ai kiếm được nhiều hay ít. Tại sao lại cứ phải trông chờ vào chồng trong khi em hoàn toàn có khả năng? Cứ kiếm tiền theo khả năng của mỗi người và sống một cuộc sống đủ để cảm thấy hạnh phúc.

Nhà văn Lê Thanh Ngân: amp;#34;Làm đàn ông rất khó, nếu được chọn, tôi vẫn sẽ làm đàn bà thôi!amp;#34; - 2

Mặt khác, chị cũng muốn hỏi em, nếu cho em được chọn lựa giữa 1 người chồng như chồng em và 1 người đàn ông thành đạt, giỏi giang nhưng không thật thà, chẳng bao giờ muốn động tay vào việc nhà, em cũng chẳng thể nắm bắt được anh ta, không biết anh ta yêu em nhiều chừng nào, em chọn ai?

Cuộc trò chuyện đến đây là kết thúc. Tôi mặc dù đã thấy cô ấy đọc nhưng lại không thấy cô ấy trả lời! Có thể do cô ấy không tìm được ở tôi một sự đồng cảm. Âu cũng là có sự khác biệt về quan điểm sống của đôi bên!

Sau câu chuyện này, tôi chợt nhận ra rằng, hình như, những người đàn ông của chúng ta đang rất đáng thương. Hình như, những người đàn ông của chúng ta đang rất đáng thương. Họ phải chịu rất nhiều áp lực từ mọi phía: người thân, bạn bè, xã hội.

Sinh ra là đàn bà có khi chỉ cần xinh đẹp đã có thể có được 1 cuộc sống sung túc, đủ đầy. Sinh ra là đàn ông, muốn có được 1 cuộc sống sung túc, đủ đầy, bạn phải không ngừng nỗ lực, không ngừng phấn đấu. Đã là đàn ông thì tài giỏi là sự lựa chọn duy nhất. Đã là đàn ông thì phải mạnh mẽ, phải bản lĩnh, phải kiên cường. Và tương lai, nếu không muốn FA, đàn ông thậm chí còn phải giỏi chém gió, giỏi làm tình, giỏi làm việc nhà...

Nếu như phụ nữ luôn bị trói buộc bởi những lễ giáo thì đàn ông lại luôn bị đè nặng bởi những trách nhiệm và nghĩa vụ. Sinh ra là đàn ông, tức là bạn đang sống không chỉ cho riêng mình. Đặc biệt là những trường hợp cháu đích tôn, trưởng họ, trưởng tộc! Vừa đẻ ra, bạn đã gánh trên vai trách nhiệm của cả vài trăm con người. Hay ít nhất, bạn cũng phải gồng mình lên để chăm lo cuộc sống của bố mẹ lúc họ về già, cho vợ và các con.

Trong từ điển của người đàn ông, không có khái niệm lùi bước! Và rõ ràng, xã hội cũng không cho phép họ bước lùi!

Đàn bà dễ trầm cảm vì tình, vì thiếu sự quan tâm, động viên chia sẻ, cũng bởi vì, họ để cảm xúc của mình lệ thuộc quá nhiều vào người đàn ông mà họ yêu. Đàn ông dễ trầm cảm vì công việc, vì trách nhiệm, vì tiền bạc, vì vô vàn những thứ phải tính toán... 

Nhưng dường như, cái sự trầm cảm của đàn ông lại bị xem như không mấy quan trọng. Họ cứ tự chịu đựng rồi tự tìm cách tháo gỡ. Và dù không nhận được sự động viên, chia sẻ của vợ, người đàn ông vẫn xem như đó là lẽ dĩ nhiên, không oán trách vợ mình.

Đàn ông ngoại hình nổi bật mà không tài giỏi thì bị xã hội coi khinh hơn là một phụ nữ đẹp mà tài năng hạn chế. Với đàn bà, yếu đuối là đặc quyền, là vũ khí nhưng với đàn ông yếu đuối thì bị xem là ẻo lả.

Đàn ông nói nhiều thì bị ví như đàn bà. Đàn bà nói nhiều cũng vẫn chỉ là đàn bà mà thôi. Bởi người ta cho rằng, nói nhiều là bản sắc của họ. Còn chịu đựng trong im lặng là đặc tính của đàn ông! Nhưng thực ra, đàn ông cũng cần được nói ra và nên nói ra những điều mình nghĩ, xả hết nỗi ấm ức trong lòng sẽ giúp họ cảm thấy giảm bớt áp lực, thoải mái đầu óc hơn.

Đàn ông thật thà thì bị bảo là ngu ngốc. Đàn bà thật thà ấy là đáng yêu, trong sáng, dễ thương.

Đàn ông hy sinh, vị tha có khi lại bị xem là nhu nhược. Đàn bà vị tha được ca ngợi như bức tượng đài sống mãi ngàn năm. 

Nhà văn Lê Thanh Ngân: amp;#34;Làm đàn ông rất khó, nếu được chọn, tôi vẫn sẽ làm đàn bà thôi!amp;#34; - 3

Đàn ông vốn dĩ cũng không ít người thích ăn vặt nhưng họ lại không dám ăn vì ngại. Bởi xã hội này ưu ái dành quyền ăn vặt cho phụ nữ.

Đàn bà đẹp mà lấy đại gia ấy là lẽ dĩ nhiên. Đàn ông đẹp mà lấy nữ đại gia thì bị cả xã hội dè bỉu, đả kích, châm biếm.

Đàn ông đi ăn hàng mà chia đôi tiền hóa đơn thanh toán, bị xem như thằng kẹt xỉ, bủn xỉn. Đàn bà đi ăn với đàn ông đòi chia đôi hóa đơn, lại là một người phụ nữ độc lập tuyệt vời?

Đàn ông chăm làm việc nhà thì bị nhìn bằng ánh mắt ái ngại. Đàn ông không làm việc nhà thì bị xem là lười biếng, cổ hủ, sĩ diện, bảo thủ, gia trưởng...

Đàn ông kiếm tiền ít hơn vợ thì lại bị xem thường. Nhưng thế vẫn còn tốt chán so với những người đàn ông nghèo. Bởi khả năng ế vợ là rất cao.

Đàn ông giàu có thì thường thiếu thốn tình cảm hoặc sự chân thành trong các mối quan hệ.

Cứ nói làm phụ nữ khổ. Nhưng, làm đàn ông thực thụ cũng khổ không kém. 

Để được thừa nhận, để có được 2 chữ "đàn ông" đích thực, người đàn ông phải cố gắng gấp trăm ngàn lần người phụ nữ.

Đàn ông bởi vậy rất cần một người vợ thấu hiểu và đồng cảm với những nỗi khổ của mình. Nó giải thích tại sao những ông chồng lấy được người vợ như vậy, cuộc sống gia đình rất hạnh phúc. Còn những người đàn ông không có được sự chia sẻ của vợ, gia đình hay xảy ra cãi vã, xung đột.

Tóm lại, làm đàn ông hay phụ nữ cũng đều có những nỗi khổ riêng. Tới khi nào mà họ hiểu được những nỗi khổ của nhau, đồng cảm với nhau, trân trọng nhau thì khi đó cuộc hôn nhân của họ sẽ bền vững!

Nhưng nói thật nhé. Tôi thấy, làm đàn ông rất khó! Nếu được chọn lựa, tôi vẫn sẽ chọn làm đàn bà mà thôi.

>> Xem tiếp: PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI CẦN GÌ BIẾT NẤU ĂN, BIẾT KIẾM TIỀN ĐỂ THUÊ GIÚP VIỆC LÀ ĐƯỢC RỒI!

Theo Lê Thanh Ngân (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình