Mẹ chồng khóc muốn con dâu đi bước nữa

Ngày 28/11/2014 15:17 PM (GMT+7)

Hạnh rớt nước mắt. Những lời mẹ Hạnh nói xuất phát từ đáy lòng mình, bà muốn con dâu có cuộc sống hạnh phúc hơn...

5 năm ở góa thờ chồng

Ngày vui chưa tày gang, khi cuộc sống vợ chồng còn đang hạnh phúc, chồng qua đời. Mới làm vợ chồng với nhau được hơn 2 năm, Hạnh và anh mới có với nhau một cô con gái bé bỏng. Tưởng chừng cuộc sông sẽ viên mãn ngọt ngào, thế mà đùng một cái anh bị bệnh qua đời. Đúng là chẳng ai nói trước được điều gì, có những lúc tưởng hạnh phúc nắm chắc trong tay nhưng lại dễ dàng vụt mất.

Nỗi đau đớn mà Hạnh phải chịu đựng không thể nói thành lời. Đang vui vẻ, đầm ấm, tưởng chừng sẽ có một gia đình hạnh phúc, nào ngờ. Trước giờ, Hạnh được lòng cả nhà chồng, ai cũng quý mến, ngay cả hàng xóm láng giềng, cô dì chú bác nhà chồng đều dành cho Hạnh tình cảm tốt đẹp. Trước giờ, bố mẹ chồng chưa từng phật ý vì đứa con dâu như Hạnh, họ đều hài lòng và dù là sống trong nhà chồng nhưng Hạnh cảm thấy thật thoải mái, giống như ở nhà mình vậy.

Hạnh luôn tôn trọng bố mẹ chồng, sống tình nghĩa với gia đình chồng. Có lẽ vì vậy mà khi chồng không còn nữa, Hạnh càng cảm thấy mình cần có trách nhiệm với gia đình anh hơn. Vì là con trai duy nhất trong nhà, chồng Hạnh gánh một trọng trách khá lớn nên khi mất đi, bố mẹ suy sụp nhiều. Người thì ốm, người thì lâm bệnh, gia đình kiệt quệ vì sức khỏe của các cụ yếu Làm con dâu trưởng trong nhà, Hạnh không thể làm ngơ. Hạnh chu toàn mọi việc, lo lắng mọi công việc của gia đình như trước, từ giỗ chạp đến các việc liên quan họ hàng.

me chong khoc muon con dau di buoc nua - 1

Hạnh luôn tôn trọng bố mẹ chồng, sống tình nghĩa với gia đình chồng. (ảnh minh họa)

Bố mẹ chồng cũng vì vậy mà thương Hạnh hơn. Ông bà quý cháu nội, lúc nào cũng cưng chiều cháu. Thật may có cháu mà ông bà cảm thấy nguôi ngoai phần nào. Cuộc sống gia đình lâu dần trở lại không khí ấm áp, không còn lạnh lẽo như trước nữa.

Hạnh sống trong gia đình chồng, nhiều khi bố mẹ thương cô lắm. Suốt 5 năm, đã biết bao nhiêu lần mẹ chồng nói Hạnh nên tính chuyện tương lai, mẹ không muốn ràng buộc con dâu, để con dâu khổ nhưng Hạnh cứ làm ngơ, cứ coi như không có chuyện đó. Cô cố gắng làm tròn trách nhiệm của người con dâu và cũng là vì không muốn rời xa gia đình, không muốn rời xa tình nghĩa vợ chồng bao nhiêu năm qua… Cứ như vậy, 5 năm sau ngày chồng mất, Hạnh vẫn ở nhà chồng với tư cách là con dâu trưởng…

Mẹ chồng khuyên con dâu đi bước nữa

Thời gian gần đây, mẹ chồng Hạnh khóc lóc nói rằng: “Con à, mẹ thật sự rất yêu quý con và cháu, mẹ thực sự muốn con ở bên cạnh mẹ nhưng mẹ cảm thấy như thế là ích kỉ. Dù mẹ có muốn mấy thì mẹ cũng không đành lòng. Mẹ mong con có cuộc sống hạnh phúc. Con hãy ra đi, hãy tìm cho mình một tương lai mới. Con hãy đưa cháu nội đi sống cùng con, thi thoảng con đưa cháu về thăm bố mẹ cũng được. Chồng con mất lâu rồi, con không còn trách nhiệm với gia đình mình, mẹ mong con hãy nghĩ về bản thân”.

me chong khoc muon con dau di buoc nua - 2

Nhiều khi Hạnh muốn cùng con sống cả đời với bố mẹ chồng, chăm sóc ông bà như bố mẹ đẻ của mình. (Ảnh minh họa)

Hạnh rớt nước mắt. Những lời mẹ Hạnh nói xuất phát từ đáy lòng. Nếu ai đó không hiểu lại tưởng rằng, mẹ chồng không muốn con dâu ở nhà mình nữa nên đuổi đi, người ta thích thị phi thường hay nói thế. Nhưng, chỉ có người trong cuộc như Hạnh mới hiểu được nỗi niềm nay. Cô hiểu hơn ai hết tình cảm mà bố mẹ chồng dành cho mình, giống như tình cảm ruột thịt vậy. Nên bây giờ, dù nghĩ thế nào thì chuyện ra đi cũng là chuyện khó khăn với Hạnh.

Nhiều khi Hạnh muốn cùng con sống cả đời với bố mẹ chồng, chăm sóc ông bà như bố mẹ đẻ của mình. Nhưng còn trách nhiệm với bố mẹ đẻ nữa, Hạnh cũng không đành lòng. Quê Hạnh thì ở xa, làm sao trọn nghĩa tình hai bên. Với lại, bố mẹ Hạnh cũng muốn con gái đi bước nữa, nếu không sau này sẽ không có ai nương tựa.

Hạnh nghĩ vắt óc, bao nhiêu ngày đau khổ, nghĩ về người chồng cũ và những chuyện quá khứ, Hạnh càng mệt mỏi và chán nản hơn. Thật ra, con người ta có quá nhiều sự lựa chọn nhưng lại chẳng biết chọn lựa thế nào cho đúng, cho chuẩn. Hạnh yêu quý gia đình này nên không đành lòng. Còn đi bước nữa thì lại sợ, nếu như không tìm được người chồng tốt thì sau này cuộc sống sẽ trôi dạt về đâu, còn con gái, liệu có sung sướng được khi sống cùng cha dượng?

Mỗi lần nhìn khuôn mặt của mẹ chồng, Hạnh lại rơi nước mắt. Mẹ quá tốt, mẹ quá yêu cháu, quá quan tâm con dâu, phải làm sao bây giờ?

Theo Bảo Trần (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện nhà chồng
Tin hay đừng bỏ lỡ