Muốn hạnh phúc, hãy được lòng mẹ chồng

Ngày 23/02/2016 21:34 PM (GMT+7)

Ngày tôi sinh con trai, cả gia đình chồng ai cũng hớn hở, duy chỉ có mẹ chồng tôi là im lặng.

Lấy chồng năm 21 tuổi vì lỡ có bầu trước, tôi gặp phải không ít khó khăn khi vừa đi học vừa chăm con vừa phải lo làm tròn bổn phận của một người vợ, người con dâu. Khoảng thời gian đó đối với tôi giống như ác mộng. Chồng thì cũng đang tuổi đi học, còn ham chơi nhiều lắm nên đôi khi không tránh được xích mích.

Ngày tôi về nhà chồng, tôi cứ sợ nhìn vào mắt mẹ chồng, bởi bà khi nào cũng dò xét và nhìn tôi chằm chằm. Tôi nghĩ bà chắc phải ghét tôi lắm vì đã khiến con trai bà “vào tròng” sớm đến vậy. Biết thân biết phận nên tôi luôn cố gắng làm tròn nghĩa vụ của mình. Tôi chịu khó học các công thức nấu ăn trên mạng để nấu ăn cho gia đình chồng, tôi cũng tranh thủ lúc không đi học để dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp.

Kỳ thực thì tôi sợ mẹ chồng nên chẳng bao giờ làm trái ý bà. Chúng tôi cũng không nói chuyện nhiều với nhau, hầu hết chỉ là những câu xã giao thông thường mà thôi. Ngày tôi sinh con trai, cả gia đình chồng ai cũng hớn hở, duy chỉ có mẹ chồng tôi là im lặng. Cũng may là cuối cùng tôi cũng tốt nghiệp với tấm bằng đỏ. Ra trường, tôi ở nhà 2 năm chăm con rồi mới bắt đầu xin đi làm.

Mẹ chồng tôi lãnh nhiệm vụ chăm cháu. Mỗi lần công ty có việc, phải ở lại làm thêm giờ tôi cứ như ngồi trên đống lửa. Vì tôi biết, kiểu gì về nhà mẹ chồng tôi cũng mặt nặng mày nhẹ vì bà bị “bó chân bó tay”, không thể đi tập yoga. Nhưng biết làm sao được, tôi bảo cho con đi trẻ thì mẹ chồng tôi không đồng ý, mà tôi thì không thể ở nhà mãi vì chồng tôi đi làm lương cũng không được bao nhiêu. Một tháng tôi phải đóng cho mẹ chồng 5 triệu tiền ăn uống, sinh hoạt mà cứ thấy ngại ngại vì quá ít.

Muốn hạnh phúc, hãy được lòng mẹ chồng - 1

Được lòng mẹ chồng (Ảnh minh họa)

Lấy chồng 3 năm, hạnh phúc đâu chưa thấy, chỉ thấy mỏi mệt và nhiều trách nhiệm. Tôi không hiểu tại sao chồng tôi lại không lớn lên chút nào dù đã có vợ con. Anh vẫn ham chơi, vẫn lêu lổng với bạn bè dù tôi đã phân tích rất nhiều lần rằng tôi cần sự hỗ trợ của anh, giờ đang sống cùng bố mẹ, được ông bà hỗ trợ bao nhiêu thế mà vẫn khó khăn, đợi đến lúc ra ở riêng còn mệt mỏi nhiều thứ nữa.

Ấy vậy mà chồng tôi không nghe, vẫn ham chơi. Nhưng không chỉ có vậy, cái tin anh ngoại tình với một cô gái trẻ mới khiến tôi chết ngất. Ai đời chồng đi làm một tháng được 6 triệu mà không đưa về cho vợ được đồng nào, cơm nhà thì đã có vợ và bố mẹ lo. Tôi biết tin này nhờ một người bạn, khi cô ấy đang đi mua sắm thì thấy chồng tôi đèo cô gái ấy vào nhà nghỉ.

Tôi nghe tin mà nước mắt cứ tuôn như mưa. Ngồi đọc cái tin nhắn của bạn mà tôi không biết mình phải làm gì. Lúc đó, mẹ chồng tôi đi vào, bà thấy tôi khóc lóc thì hỏi han. Nhưng mẹ chồng càng hỏi, tôi càng tủi thân khóc lớn. Bà thấy chiếc điện thoại đang bỏ bên cạnh bèn tò mò cầm lên xem. Xem xong tin nhắn, bất ngờ mẹ chồng tôi bảo:

- Được rồi. Con cứ nín đi để mẹ trị tội thằng Khải cho. Tìm hiểu xem chúng nó hay đến khách sạn nào rồi đi cùng mẹ.

Tôi thấy mẹ chồng kiên quyết thì cũng an tâm. Tôi theo dõi rồi nhắn địa điểm cho mẹ chồng. Cả hai mẹ con trưa đó hẹn nhau đến khách sạn nơi chồng tôi đang hú hí để cho chồng tôi một bài học nhớ đời.

Trước khi đi, mẹ chồng tôi gọi điện cho chồng tôi để nhờ vả và anh ấy nói rằng mình đang bận họp, không thể ra ngoài được. Mẹ chồng tôi tức lắm, biết được địa điểm hẹn hò của chồng tôi thì đập cửa rầm rầm rồi hét.

Nghe tiếng mẹ gọi, chồng tôi hốt hoảng mặc quần áo. Sau 15 phút cố thủ bên trong, cuối cùng anh cũng chạy ra mở cửa. Tôi và mẹ chồng xông vào. Khi tôi chưa kịp làm gì thì mẹ chồng tôi đã lao đến kéo đầu cô gái ấy đập xuống giường rồi bảo: “Còn trẻ thì lo yêu đương tử tế, tìm ai đó mà lấy, sao cứ đi cướp chồng người khác thế hả? Cả đời này tôi chỉ chấp nhận cái Thúy làm con dâu tôi thôi nhá”.

Chồng tôi thấy thế sợ xanh mắt, luống cuống quỳ xuống xin lỗi. Lúc đấy tôi thấy hả dạ lắm, và cũng thấy ngạc nhiên về cách hành xử của mẹ chồng nữa.

Sau vụ đó, chồng tôi sợ lắm. Tiền lương đi làm hàng tháng đều đưa hết cho tôi giữ. Tôi từ vụ đó cũng nhìn mẹ chồng bằng một con mắt khác. Không ngờ mẹ chồng tôi yêu thương tôi và nghĩ cho tôi nhiều đến thế. Và từ đó đến nay, dù đã 6 năm kết hôn nhưng tôi vẫn chung sống hòa thuận với gia đình chồng.

Theo Tịnh Uyên (Một thế giới)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình