Muốn phát hiện kẻ nói dối, tìm ngay 10 dấu hiệu này

Bảo Anh. Ngày 08/04/2022 12:00 PM (GMT+7)

Thông qua những dấu hiệu ngôn ngữ cơ thể này, bạn có thể nhanh chóng phát hiện ra ai là kẻ nói dối.

Nghe audio
0:00
0:00

Việc biết được ai đó đang nói dối bạn rất quan trọng, đặc biệt là trong các mối quan hệ. Tuy nhiên, nhiều người rất giỏi trong việc ngụy trang, dùng những mánh khóe để che đậy sự thật của mình. Tuy nhiên, chỉ cần bạn chú ý đến một số ngôn ngữ cơ thể nhất định, bạn có thể phát hiện ra điều đó.

Chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Tonya Reiman và Patti Wood đã đúc rút ra 10 dấu hiệu ngôn ngữ cơ thể giúp bạn phát hiện ra ai đó đang nói dối.

1. Có sự khác biệt với ngôn ngữ cơ thể bình thường

Muốn phát hiện kẻ nói dối, tìm ngay 10 dấu hiệu này - 1

Nếu ai đó có những biểu hiện khác thường như cắn móng tay, đó rất có thể là dấu hiệu đáng chú ý.

Nếu bạn đang cố gắng phân tích ngôn ngữ cơ thể của một người, trước tiên bạn cần làm quen với cách cư xử phổ biến của họ. Đây được gọi là căn cứ để bạn nhìn vào và xác định xem ai đó có đang nói dối hay không.

Reiman nói: "Mọi thứ từ cái bắt tay đến cách đứng đều cho thấy họ là ai. Nói cách khác, khi bạn đã xác định được những biểu hiện cơ sở của ai đó, bạn sẽ dễ phát hiện ra tín hiệu lừa dối khi có những điểm khác thường”.

Wood nói: “Mọi người đều có những thói quen riêng. Với một số người, việc liên tục chỉnh trang quần áo, không ngồi yên là điều hết sức bình thường. Điều bạn cần tìm kiếm là tìm những hành vi bình thường của ai đó."

Phải có lý do để một người hành động khác so với bình thường. Dĩ nhiên, không phải tất cả chúng đều là vì người đó đang nói dối song nó sẽ giúp bạn cảnh giác hơn và chú ý thêm các chi tiết khác nữa để đưa ra kết luận.

2. Sử dụng tay không thuận để nhấn mạnh câu nói

Nếu bạn biết rõ về một người, bạn nên biết họ thuận tay phải hay trái.Và nếu vẻ mặt họ bắt đầu nhăn nhó hay cố gắng nhấn mạnh những câu nói bằng tay không thuận, rất có thể họ đang nói dối bạn.

Reiman chia sẻ:"Cơ thể chúng ta thích sự trung thực nhưng lời nói thì khác. Để chống lại điều đó,cơ thể chúng ta sẽ cố gắng tiết lộ sự lừa dối. Bạn có thể tìm kiếm những dấu hiệu mạnh mẽ khi ai đó thực hiện bằng tay không thuận".

3. Mắt chuyển động láo liên

Muốn phát hiện kẻ nói dối, tìm ngay 10 dấu hiệu này - 3

Đôi mắt gian xảo là một dấu hiệu khá rõ ràng của sự thiếu trung thực.

Một dấu hiệu giúp bạn phát hiện ra ai đó liệu có nói dối là hãy chú ý đến đôi mắt của họ, cụ thể là họ có di chuyển mắt nhiều trong khi trò chuyện với bạn không.

"Nếu bạn đang nói chuyện với ai đó và biết người này có xu hướng nhìn sang bên phải khi cần nhớ điều gì đó. Tuy nhiên khi bạn đưa ra một vài câu hỏi nhạy cảm, bạn thấy họ đảo mắt về bên trái, rất có thể họ đang cố tạo ra câu trả lời. Tất nhiên, cũng có thể họ không thực sự nhớ và đang cố gắng lục lại nhưng đây là một dấu hiệu rất nên chú ý", Reiman chia sẻ.

4. Sự không cân bằng

Một dấu hiệu khác cho thấy ai đó có thể đang nói dối bạn là khi họ lắc lư qua lại trong cuộc hội thoại. Chuyên gia Wood chia sẻ:

"Những di chuyển hoặc rung lắc có thể cho thấy ai đó đang cảm thấy mất thăng bằng. Họ thậm chí có thể đang đứng bằng một chân hoặc dồn trọng lượng lớn hơn về một bên chân và tạo ra sự không đối xứng. Sự bất đối xứng là sự bất hòa giữa bán cầu phải và trái. Những người hay phải phát biểu trước công chúng thường làm điều này khi vướng phải vấn đề họ không biết hoặc nói dối."

5. Nghiêng đầu

Muốn phát hiện kẻ nói dối, tìm ngay 10 dấu hiệu này - 4

Nếu ai đó nghiêng đầu khi họ đang nói chuyện với bạn, hãy chú ý lắng nghe những gì họ nói.

Sự bất đối xứng không chỉ giới hạn ở nửa dưới của cơ thể. Đôi khi, một cái đầu nghiêng sẽ cho bạn biết tất cả những gì bạn cần .

“Bạn có thể thấy độ nghiêng đầu như một tín hiệu bất đối xứng. Nếu ai đó nghiêng đầu khi trò chuyện, điều đó cho thấy có sự thiếu chắc chắn trong những gì họ đang nói", Wood nói.

6. Nhếch mép thay vì mỉm cười

Hãy chú ý đến khuôn mặt của người dối diện bạn, đặc biệt là nếu họ nhếch mép một chút khi nói chuyện. Theo chuyên gia Wood, khuôn mặt của chúng ta có thể thiếu đối xứng khi đang nói dối và điều này biểu hiện rõ nhất là một nụ cười nhếch mép.

7. Tốc độ chớp mắt khác thường

Tốc độ chớp mắt của một người có thể tiết lộ nhiều điều hơn những gì bạn nghĩ.

“Đôi khi khi chúng ta bị kích thích về tinh thần và điều đó khiến tốc độ chớp mắt của chúng ta có thể giảm do quá tải nhận thức. Nó cũng có thể tăng lên khi chúng ta đang cố gắng đưa ra một cốt truyện hoặc cảm thấy lo lắng tăng thêm", Reiman nói.

Tốc độ chớp mắt không nhất thiết phải vì lý do như vậy nhưng nếu bạn thấy rõ ràng có sự thay đổi trong hành vi, đó có thể là dấu hiệu cho thấy một người đang nói dối.

8. Trông họ như đang hướng đến lối ra

Muốn phát hiện kẻ nói dối, tìm ngay 10 dấu hiệu này - 5

Ngôn ngữ cơ thể thể hiện sự sẵn sàng rời đi là một dấu hiệu cho thấy ai đó đang nói dối.

Bạn có thấy người đối diện dường như đang muốn rời khỏi nơi này trong khi đang trò chuyện? Đó có thể là dấu hiệu cho thấy sự gian dối.

“Những kẻ nói dối thường hơi nghiêng phần trên ra xa hoặc hướng bàn chân về phía cửa ra vào. Đây là những ngôn ngữ cơ thể báo hiệu họ muốn thoát khỏi một tình huống không thoải mái về mặt thể chất và tâm lý", Reiman nói.

Tất nhiên, điều quan trọng là bạn phải phân biệt được đâu là họ đang nói dối, đâu chỉ đơn giản là họ không muốn trò chuyện thêm với bạn song đây vẫn là dấu hiệu đáng chú ý.

9. Ngứa mũi

Muốn phát hiện kẻ nói dối, tìm ngay 10 dấu hiệu này - 6

Đôi khi, một chiếc mũi có thể cho bạn biết những gì cần biết.

Theo chuyên gia ngôn ngữ Reiman: “Khi chúng ta lo lắng hoặc nói dối, các mạch máu trong mũi căng ra một chút đủ khiến chúng ta ngứa mũi. Nếu bạn nhận thấy ai đó đưa tay lên mũi và quẹt đi quẹt lại nhiều lần, có lẽ bạn đã phát hiện ra dấu hiệu cần chú ý."

Tất nhiên, ngứa mũi còn do nhiều nguyên nhân khác như dị ứng hoặc cảm lạnh thông thường. Song nếu nó đi kèm với các biểu hiện khác của sự thiếu trung thực, rất có thể người đó không hề vô tội.

10. Ngôn ngữ cơ thể của họ khiến bạn cảm thấy có gì đó bất thường

Nghe có vẻ cảm tính nhưng đây là một trong những cách tốt nhất để biết ai đó có đang nói dối bạn. Những lời nói, cử chỉ của họ khiến bạn cảm thấy không được thoải mái, như có gì đó bất thường, rất có thể điều bạn nghi ngờ là đúng.

“Một trong những dấu hiệu rõ ràng là khi hệ thần kinh trung ương của bạn cảm thấy không thoải mái. Nếu bạn nghĩ rằng ai đó đang nói dối, hãy kiểm tra cơ thể của mình. Nếu bạn đổ mồ hôi, buồn nôn, đau đầu hoặc cảm thấy căng thẳng, ai đó có thể đang nói dối bạn," Wood chia sẻ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/muon-phat-hien-ke-noi-doi-tim-ngay-10-dau-hieu-nay...

Những dấu hiệu rõ rành rành bạn thông minh vượt trội
Những người thực sự thông minh biết rằng họ không có tất cả các câu trả lời. Đó là lý do họ không ngại đề nghị sự giúp đỡ. Nếu họ bị lạc, họ sẽ hỏi...

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh