Nên sống thử một thời gian trước khi cưới

Ngày 23/09/2013 16:50 PM (GMT+7)

Có nhiều người cho rằng sống thử là chuyện không thể chấp nhận được, là chuyện hư hỏng. Thế nhưng, đó là chuyện của thời xưa.

Sống thử để hiểu nhau hơn

Có nhiều người cho rằng sống thử là chuyện không thể chấp nhận được, là chuyện hư hỏng. Thế nhưng, đó là chuyện của thời xưa. Bây giờ, người ta công khai sống thử đầy ra đấy. Không sống cùng nhau thì cũng yêu nhau giống như vợ chồng rồi. Có nhiều người vì ngại với hàng xóm, bạn bè mà thuê hai căn phòng ở ngay cạnh nhau để ngụy trang, nhưng tối đến lại ngủ cùng nhau. Như vậy có phải là tốn kém thêm không, thà sống thử cho xong việc.

Cứ nghĩ, sống thử tức là đã làm ‘vợ hờ’ rồi sau này mang tiếng với bàn dân thiên hạ. Nghĩ thì cũng có cái lý, nhưng một đôi yêu nhau, dù có yêu nhau tới mấy nhưng khi lấy nhau về lại đánh đập, chửi bới, rồi vài tháng lại đòi chia tay. Chỉ vì lý do không hợp nhau, hai vợ chồng chưa hiểu nhau.

Đó là vì họ chưa từng sống chung, chưa từng biết những thói hư tật xấu của người kia. Thế nên, khi sống cùng nhau mới được thời gian ngắn, mọi thứ bộc lộ và đối phương cảm thấy thất vọng vì nhau. Thay vì việc chỉ hời hợt biết những cái tốt của nhau, nhiều người đã nghĩ, sống thử sẽ giúp họ biết được tâm tư của nhau hơn, hiểu và thông cảm cho nhau hơn. Thế nên, nhiều người chọn thuê nhà, ‘góp gạo thổi cơm chung’ để tiết kiệm và thử làm vợ chồng trước khi quyết định tới hôn nhân.

Nên sống thử một thời gian trước khi cưới - 1

Cuộc sống có những thứ rất tủn mủn nhưng rồi lại thành chuyện lớn. (ảnh minh họa)

Sống thử rồi cưới hay không đều được

Hai người bạn của tôi yêu nhau từ hồi đại học, sau khi ra trường đi làm, cả hai định tính chuyện cưới xin. Nhưng vì công việc chưa ổn định nên họ đợi tầm 2 năm sau, khi tuổi tác cũng cứng cáp, lại tích được chút ít vốn thì tính chuyện cưới. Nhưng hai người cùng đi thuê nhà, lại lương lậu của người mới ra trường chưa cao nên cả hai bàn tính sống thử, thuê chung một phòng, vừa tiết kiệm lại vừa giúp cả hai quản lý nhau được tốt hơn.

Thế là họ dọn ra sống cùng, nhưng cuộc sống khi ‘góp gạo thổi cơm chung’ lại khác xa với khi còn yêu nhau. Bạn gái phát hiện ra người yêu mình ki bo hơn mình tưởng. Dù là xác định sống thử để tiết kiệm nhưng cũng không tới mức cái gì cũng quản lý như vậy. Từ đồng rau, đồng quà, anh người yêu của cô gái này cũng quản lý chặt chẽ. Anh bắt cô bạn tôi phải đưa hết tiền, tháng không được mua sắm, tiêu pha cái gì hết. Sự tiết kiệm ấy lẽ ra phải là phụ nữ, ai lại đàn ông đi thu hết tiền của vợ. Thấy người yêu bộc lộ tính ki bo, cô bạn gái có vẻ không hài lòng.

Cuộc sống có những thứ rất tủn mủn nhưng rồi lại thành chuyện lớn. Cô gái không còn yêu người yêu như trước nữa vì ngay cả chuyện, người nhà cô bạn gái tôi lên chơi, ở nhờ vài hôm anh chàng cũng không ưng. Giá như anh ta hiểu mà sang nhà bạn ngủ nhờ vài hôm đó thì có phải là tốt không.

Nên sống thử một thời gian trước khi cưới - 2

Trường hợp của hai người bạn này chỉ là một trong nhiều những trường hợp mà cặp đôi yêu nhau vì sống thử mà không thể đến được với nhau. (ảnh minh họa)

Thế rồi, sau hơn 1 năm sống thử, cảm thấy cuộc sống vợ chồng hờ không thể tiếp diễn. Họ dọn ra ngoài ở riêng như cũ và bắt đầu, cả hai tự do, có những mối quan hệ mới. Từ ngày sống chung, vì chưa được giao lưu gì nên cả hai cũng cảm thấy thoải mái hơn nhiều. Và đây cũng chính là thời gian mà họ nhận ra, họ không phải là một cặp đôi hoàn hảo. Họ chia tay…

Cũng có khá nhiều cặp đôi, trong thời gian sống thử đã phát hiện ra những điều không thể cảm thông ở nhau. Tình yêu là màu hồng, còn hôn nhân không giống như thế, nó đã là một loại ‘biến thể’ của tình yêu. Vì thế, nếu ai không tinh tường, không đủ mạnh mẽ hay dũng cảm đối diện thì khó mà duy trì được hạnh phúc. Đôi khi có những thứ ta phải chấp nhận và sống chung với nó, vì đối phương chẳng thể nào sửa chữa, nhất là đàn ông.

Trường hợp của hai người bạn này chỉ là một trong nhiều những trường hợp mà cặp đôi yêu nhau vì sống thử mà không thể đến được với nhau. Cũng có nhiều người sống thử giúp cho cuộc sống gắn bó, hiểu nhau và yêu thương nhau hơn. Thế nhưng, không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận cuộc sống thử như thế. Vì vậy, nhiều người khuyên nên sống thử trước khi cưới, để cảm nhận được trái tim của nhau, và mong rằng, lấy hay không lấy cũng chính là một quyết định đúng đắn vì cũng đã có thời gian sống cùng nhau rồi. Nếu mà vì chán mà bỏ nhau thì cưới nhau càng phải ân hận, vì không phải sống vài ngày, vài năm mà là sống cả đời…

Thanh Lan

Mời đọc bài viết hay, hấp dẫn của Eva tám tại đây:

Lấy chồng 5 năm mới biết mình là vợ hai

Vừa lấy chồng đã ngoại tình

Đau khổ bị bố mẹ ép lấy chồng!

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sống thử