Nếu không có điều kiện, quà Tết không cần là tiền

Ngày 03/02/2015 16:23 PM (GMT+7)

Thật sự nếu không có tiền, có thể thay bằng một món quà hợp lý trong dịp Tết, với giá trị thấp hơn số tiền biếu mà lại đảm bảo được sự trang trọng và lịch thiệp.

Có những thứ hiện vật thật sự không cần thiết, nên quy ra thành tiền để biếu ông bà, bố mẹ, để họ có thể dùng đồng tiền ấy vào đúng việc, đúng chỗ. Vì căn bản, mình có biếu đồ cũng chưa chắc đã vừa ý người lớn. Nhưng ngược lại, có những món quà không hẳn cứ phải là tiền. Nếu không có điều kiện, hoặc chỉ biếu được ít, vài đồng, so với tiền thì ít nhưng mua hàng thì lại thành cao, thì chi bằng quy ra món quà giá trị, hoặc là món quà hợp với nhu cầu của người dùng mà tặng. Ví như dịp Tết này, chẳng thiếu gì món quà giá trị, món quà thiết yếu với gia đình. Ai cũng có thể chọn được một món quà mà bất cứ gia đình nào cũng cần trong dịp năm mới. Năm mới là dịp rất dễ chọn quà, không câu nệ, không quá khó vì mặt hàng rất đa dạng.

Nói vậy để thấy rằng, con cái đừng nặng gánh quá về chuyện tiền tiêu Tết. Thật ra, biếu 1 triệu, 2 triệu ở thời buổi này mới người ở thành phố là quá ít. Có khi 1 triệu cũng chỉ mua được ba thứ vặt vãnh, 2 triệu thì thêm được vài món linh tinh. Người có điều kiện càng thấy món tiền ấy chẳng đáng là bao nhưng với người biếu thì, đó lại là một khoản không nhỏ. Vì cộng vào các bên gia đình, biếu xén nhiều nơi, nhà nào cũng 1 triệu, mừng tuổi này kia vài trăm thì xem ra, cái Tết cũng mất vài chục triệu như chơi. Thử hỏi người không có điều kiện thì lấy đâu ra khoản lớn như thế? Cả năm chạy vạy chẳng lẽ chỉ lo được một cái Tết là xong sao, thế thì cuộc sống sẽ cực kì khó khăn sau Tết.

Nếu không có điều kiện, quà Tết không cần là tiền - 1

Thử hỏi người không có điều kiện thì lấy đâu ra khoản lớn như thế? Cả năm chạy vạy chẳng lẽ chỉ lo được một cái Tết là xong sao, thế thì cuộc sống sẽ cực kì khó khăn sau Tết. (ảnh minh họa)

Vì thế, thật sự nếu không có tiền, có thể thay bằng một món quà hợp lý trong dịp Tết, với giá trị thấp hơn số tiền biếu mà lại đảm bảo được sự trang trọng và lịch thiệp. Đừng nặng gánh chuyện tiền nong biếu xén. Không có điều kiện thì lấy đâu ra. Mình dù sao cũng đi làm nai lưng ra kiếm tiền, bố mẹ, ông bà cũng sẽ hiểu hoàn cảnh của con cái, cũng sẽ không nghĩ con cái ki ke hay này nọ. Cứ là có quà, dù là vật chất hay tinh thần thì ông bà cũng vui mừng trong năm mới. Tiền bạc là quan trọng, cũng hỗ trợ được bố mẹ phần nào nhưng nếu bố mẹ có tiền, con cái khó khăn, bố mẹ nào vui?

Thời nay, nhiều gia đình cứ mãi áp lực chuyện Tết này không có tiền tiêu, Tết này lấy gì mà biếu bố mẹ đây. Năm nào cũng vài chục triệu không tiêu nổi cái Tết. Nghĩ đi nghĩ lại, có phải là đôi lúc chúng ta quá lịch sự, lịch sự tới mức khiến mình cảm thấy nghèo khó đi vì Tết? Thật ra, có điều kiện thì lịch sự, không có thì đừng màu mè, không có tiền biếu thì dùng quà, cũng là tấm chân tình mà con cái dành cho cha mẹ.

Anh bạn tôi bảo, Tết cả vợ cả chồng 3 chục triệu tiền thưởng mà không đủ tiêu. Bảo có khi phải vay mượn này kia. Anh ấy nói, biếu nhà ngoại, nhà nội mỗi nhà tầm 5 triệu. Còn lại đi mua đào quất cho nhà nội, vị chi mỗi thứ cũng tầm 2 triệu là đã mất tầm 14-15 triệu. Còn lại một nửa số tiền thì hai vợ chồng chia nhau, mỗi người tầm 7 triệu. Trong số 7 triệu ấy, Tết có thể là mua bánh kẹo, sắm đồ cho gia đình. Rồi còn mừng tuổi cụ ông, cụ bà mỗi người vài trăm ngày mùng 1. Lắt nhắt khoản này khoản kia cho trẻ nhỏ, mỗi đứa vài chục, vậy là cũng mất vài triệu rồi.

Nếu không có điều kiện, quà Tết không cần là tiền - 2

Anh bạn tôi bảo, Tết cả vợ cả chồng 3 chục triệu tiền thưởng mà không đủ tiêu. Bảo có khi phải vay mượn này kia. (ảnh minh họa)

Rồi lại tính về quê ngoại, biếu tiền là một chuyện, đi lại xa xôi, mất thêm tiền tàu xe, rồi bánh kẹo cho các cháu. Chưa kể nhà ngoại đông, mừng tuổi đứa trăm bạc cũng mất cả triệu, còn nhận họ nhận hàng hai nơi. Nói chung, nếu không tiết kiệm thì không đủ cía Tết mà cũng không thể nào có Tết xông xênh được. Nhậu nhẹt với bạn bè có khi gác lại. Những lời anh bạn nói, có vẻ tôi không thấy hợp tình, hợp lý. Hạch toán như anh ấy thì chẳng thiếu tiền tiêu Tết?

Như người ta, tiêu pha có giới hạn, không có nhiều thì biếu bố mẹ 3 triệu, có ít thì biếu ít thôi. Còn nhiều hơn thì kể cả biếu bố mẹ chục triệu cũng đâu có tiếc. Nhưng anh ấy cứ bảo là, biếu tầm 5 triệu là ổn, biếu ít hơn sợ bố mẹ nghĩ. Đấy là mình tự suy ra, có bố mẹ nào nghĩ đâu, con cái căn bản cứ mượn cớ để tự làm khổ mình.

Như người ta, Tết chỉ được có vài triệu thưởng, thậm chí không có đồng nào. Tính như người làm công nhân kia, Tết may ra được 2 triệu tiền thưởng, họ cũng phải chắt bóp chi tiêu. Vừa lo cho gia đình mình lại còn lo cả gia đình bố mẹ. Họ cũng chỉ có thể biếu được bố mẹ cây đào rẻ rẻ, cây quất nhỏ nhỏ. Hay chỉ mua được biếu bố mẹ ít quà Tết, gọi là tấm lòng của con cái. Không có thì họ cũng chỉ mừng tuổi bố mẹ được 5 trăm là cùng. Đấy là chuyện của những người không có tiền. Còn mình, mình có nhiều hơn tí thì chi theo kiểu nhiều hơn tí, đâu cần phải định mức là thế này mới lịch sự, thế kia mới lịch sự. Không lẽ thiếu thì đi vay người ta à?

Thật ra có những món quà rất giá trị, nhưng cũng có những món quà khiến người ta cảm thấy được an ủi tinh thần dù nó chẳng nhiều tiền. Vì thế, đừng chỉ nghĩ, tết là phải biếu tiền chị em nhé. Tết hãy thể hiện sự quan tâm, tình cảm của mình dành cho người thân yêu. Tiền có ít thì dùng ít, có nhiều dùng nhiều, phải có kế hoạch thì chẳng lo thiếu tiền tiêu Tết. Đừng tự tạo áp lực cho mình rồi đến lúc lại khổ, mệt mỏi, suy nghĩ khiến cái Tết thành nỗi lo dai dẳng, mất ăn mất ngủ chứ vui vẻ gì?!

Xem thêm bài liên quan:

Tết này, bạn còn có nhà chồng mà về

Chồng bảo Tết chỉ biếu nhà ngoại 2 triệu

Chỉ lo Tết này không có tiền tiêu

Ngại gì 4 ngày Tết ở nhà chồng!

Theo Bảo Châu
Nguồn: Khám phá

Tin bài cùng chủ đề Tết nguyên đán

Video chọn lọc