Những người thực sự hạnh phúc trong cuộc sống làm 9 điều này mỗi ngày

Nguyễn Hường - Ngày 01/12/2023 19:00 PM (GMT+7)

Nhớ rằng, hạnh phúc không phải là đích đến mà là một cuộc hành trình bao gồm những lựa chọn có ý thức mỗi ngày. 9 điều này mỗi ngày sẽ là những bước đệm dẫn bạn tới một cuộc sống hạnh phúc hơn, trọn vẹn hơn. Hạnh phúc không chỉ là tâm trạng mà là một phong cách sống.

1. Họ bắt đầu ngày mới với lòng biết ơn

Lòng biết ơn là một tư duy mạnh mẽ có thể thay đổi cách chúng ta nhìn nhận cuộc sống hàng ngày. Khi bạn thức dậy và ngay lập tức tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống, bạn sẽ thiết lập một giai điệu tích cực cho thời gian còn lại trong ngày của mình.

Thay vì than thở về chiếc đồng hồ báo thức hay lo lắng về những nhiệm vụ phía trước, những người hạnh phúc dành một chút thời gian để trân trọng những gì họ có. Đó có thể đơn giản như việc biết ơn vì có một chiếc giường êm ái, một gia đình yêu thương, hay thậm chí chỉ là được sống. 

Hành động thừa nhận những phước lành này sẽ chuyển sự tập trung của chúng ta từ điều sai sang điều đúng và đó là yếu tố mang tính thay đổi, giúp bạn có được hạnh phúc. Vì vậy, hãy tiếp tục và bắt đầu ngày mới của bạn một cách tích cực bằng lòng biết ơn chân thành.

2. Họ dành thời gian chăm sóc bản thân

Những người thực sự hạnh phúc trong cuộc sống làm 9 điều này mỗi ngày - 1

Những người thực sự hạnh phúc ưu tiên việc chăm sóc bản thân. Đó có thể đơn giản như đi dạo một đoạn ngắn trong công viên giờ nghỉ trưa, đọc một chương sách vào buổi tối hoặc tự thưởng cho mình một tách trà ngon. Bạn sẽ nhận ra những khoảnh khắc tự chăm sóc bản thân bản thân nhỏ bé này không chỉ là những giây phút thoát khỏi căng thẳng mà rất cần thiết để duy trì sức khỏe tinh thần và mức độ hạnh phúc tổng thể của chính bạn. 

Hãy dành thời gian cho bản thân mỗi ngày, bất kể bạn bận rộn đến đâu. Điều này có thể tạo nên một thế giới khác biệt. Chăm sóc bản thân không phải là ích kỷ mà thực sự cần thiết cho niềm hạnh phúc. 

3. Họ chấp nhận thất bại

Người hạnh phúc xem thất bại không phải là bước thụt lùi mà là bước đệm dẫn đến thành công. Đó là một tư duy góp phần làm nên cuộc sống hạnh phúc.  

Thomas Edison, một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại, đã thất bại hàng nghìn lần trước khi phát minh thành công bóng đèn điện. Thay vì nản lòng, ông đã có câu nói nổi tiếng rằng: “Tôi không thất bại. Tôi vừa tìm ra 10.000 cách không hiệu quả.”

Quan điểm của Edison là một ví dụ điển hình về cách những người hạnh phúc tiếp cận thất bại. Họ không để điều đó làm nhụt chí tinh thần hay cản trở sự tiến bộ của mình mà rút kinh nghiệm từ đó và tiến về phía trước với quyết tâm cao hơn.

4. Họ thực hành chánh niệm

Có mặt trong hiện tại và dành thời gian để thực sự tương tác với những gì xung quanh có thể làm tăng đáng kể mức độ hạnh phúc của bạn. 

Trong thế giới phát triển nhanh chóng này, chúng ta thật dễ để bị cuốn vào quá khứ hoặc lo lắng về tương lai. Nhưng đắm chìm trong những điều chúng ta không thể thay đổi hoặc dự đoán chỉ khiến chúng ta mất đi niềm vui mà thôi. Những người hạnh phúc hiểu rất rõ điều này.

Họ nỗ lực có ý thức để sống trong thời điểm hiện tại, tận hưởng những trải nghiệm của mình thay vì vội vã vượt qua. Cho dù đó là thưởng thức một bữa ăn, nghe nhạc hay dành thời gian bên những người thân yêu, họ đều đắm mình hoàn toàn vào trải nghiệm.

Thực hành chánh niệm không đòi hỏi nhiều thời gian hoặc kỹ năng đặc biệt, chỉ đơn giản là chú ý đến môi trường xung quanh hay cảm xúc của bạn mà không phán xét. Thói quen đơn giản này có thể khiến cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn rất nhiều.

5. Họ nuôi dưỡng các mối quan hệ của mình

Những người thực sự hạnh phúc trong cuộc sống làm 9 điều này mỗi ngày - 2

Cho dù đó là với gia đình, bạn bè hay những người quan trọng khác, người hạnh phúc đảm bảo đầu tư thời gian và công sức để nuôi dưỡng những kết nối này. Đôi khi, đó chỉ đơn giản là một cuộc trò chuyện chân thành, một bữa ăn với nhau hoặc một vài tin nhắn hỏi han.

Những hành động yêu thương và quan tâm nhỏ bé này sẽ giúp ích nhiều trong việc củng cố mối quan hệ và nuôi dưỡng hạnh phúc. Hãy nhớ rằng, về bản chất chúng ta là những sinh vật xã hội, phát triển nhờ sự kết nối và đồng hành. Vì vậy, đừng bỏ bê các mối quan hệ của mình. Hạnh phúc được sẻ chia là hạnh phúc được nhân đôi. 

6. Họ bày tỏ cảm xúc của mình

Những người hạnh phúc hiểu tầm quan trọng của việc bày tỏ cảm xúc của mình. Họ không ngại thể hiện sự tổn thương, cười thật to hay khóc lớn khi cảm thấy cần thiết. Họ không kìm nén cảm xúc của mình mà để nó được bộc lộ một cách tự nhiên.

Điều này giống như bạn có thể cởi chiếc ba lô nặng nề mình vẫn mang trên vai. Việc kìm nén cảm xúc quá lâu có thể dẫn đến căng thẳng và lo lắng. Khi bạn bày tỏ cảm xúc của mình, bạn không chỉ giải phóng những cảm xúc tiêu cực mà còn nhường chỗ cho niềm vui và sự tích cực hơn trong cuộc sống. Đó cũng là một cách hay để tôn vinh cảm xúc của bạn và nuôi dưỡng hạnh phúc.

7. Họ dành thời gian cho sở thích

Dành thời gian cho sở thích không chỉ là niềm vui mà còn là nơi trú ẩn, lối thoát cho bạn trốn khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống.

Những người thực sự hạnh phúc có sở thích hoặc hoạt động mà họ đam mê và họ dành thời gian cho sở thích như một cách thể hiện bản thân, giải tỏa căng thẳng, khám phá khả năng sáng tạo và quan trọng nhất là mang lại cho bạn niềm vui.

8. Họ giúp đỡ người khác

Những người thực sự hạnh phúc trong cuộc sống làm 9 điều này mỗi ngày - 3

Những người thực sự hạnh phúc hiểu được niềm vui của việc cho đi. Họ thích giúp đỡ người khác, từ giúp ai đó qua đường hay tham gia tình nguyện tại một tổ chức từ thiện địa phương... 

Giúp đỡ người khác không chỉ là tác động tới người được bạn giúp đỡ mà còn mang lại cảm giác thỏa mãn và hạnh phúc khó gì có thể sánh bằng. Bạn sẽ thấy mình sống có mục đích hơn, trở thành một phần của điều gì đó lớn lao hơn.

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của lòng tốt. Mỗi hành động thiện chí, dù nhỏ đến đâu, cũng góp phần mang lại hạnh phúc cho chính bạn. Thêm vào đó, nó làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn. 

9. Họ chọn hạnh phúc

Điều quan trọng nhất cần nhớ là hạnh phúc là một sự lựa chọn. Những người thực sự hạnh phúc có ý thức chọn cách tập trung vào những điều tích cực, sống biết ơn và tận dụng tối đa từng khoảnh khắc.

Người hạnh phúc hiểu rằng dù họ không thể kiểm soát mọi thứ xảy ra với mình nhưng họ có thể kiểm soát cách họ chọn để phản ứng. Họ chọn không để sự tiêu cực hoặc thất bại cướp đi niềm vui của mình. 

Lựa chọn hạnh phúc không có nghĩa là bỏ qua các vấn đề hoặc vờ rằng mọi thứ đều hoàn hảo. Nó có nghĩa là đối mặt với thử thách bằng thái độ tích cực và tận dụng tốt nhất mọi tình huống.

Có thể bình tĩnh, bạn là người hạnh phúc!
Học cách lùi một bước khỏi thế giới bận rộn kia, để trái tim trở về trạng thái bình yên nhất. "Tất cả hạnh phúc trên thế giới được đặc trưng bởi sự...

Bài học cuộc sống

Theo Nguyễn Hường
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh