Nữ tỷ phú tuổi Tân Sửu: từ bỏ nghề giáo viên, bắt đầu sự nghiệp với đôi bàn tay trắng

Bảo Anh. Ngày 14/02/2021 18:46 PM (GMT+7)

Từ bỏ công việc là một giáo viên dạy Hoá học để lập nghiệp kinh doanh từ đôi bàn tay trắng, bà Zhong Huijuan không chỉ đạt được thành công mà còn ghi dấu là một trong những nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới.

Nhắc đến những người phụ nữ thành công tuổi Sửu, không thể không nhắc đến bà Zhong Huijuan, người đã quyết định rẽ ngang và trở thành nữ tỷ phú nổi tiếng.

Nữ tỷ phú tuổi Tân Sửu: từ bỏ nghề giáo viên, bắt đầu sự nghiệp với đôi bàn tay trắng - 1

Chân dung bà Zhong Huijuan, người phụ nữ tuổi Tân Sửu đã quyết định liều lĩnh, rẽ ngang sự nghiệp và trở thành nữ tỷ phú nổi tiếng thế giới. 

Bà Zhong sinh năm 1961 (Tân Sửu). Đầu những năm 1980, bà tốt nghiệp ngành Hoá học tại Đại học Sư phạm Giang Tô và trở thành giáo viên dạy Hoá học tại một trường trung học cơ sở ở Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô. Chồng bà, ông Sun Piaoyang, làm việc tại một nhà máy dược phẩm của nhà nước ở cùng thị trấn.

Năm 1995, Zhong đã đưa ra một trong những quyết định lớn nhất đời mình, đó chính là nghỉ công việc dạy học và chuyển hướng sang kinh doanh ngành dược. Bà thành lập công ty dược Jiangsu Hansoh Pharmaceutical chỉ với vỏn vẹn 10 nhân viên.

Từ một giáo viên rẽ ngang làm kinh doanh, ít ai ngờ được chỉ sau 2 năm thành lập, bà Zhong đã chèo lái con thuyền Hansoh phát triển nhanh chóng và đạt doanh thu 4,5 triệu đô la Mỹ. Năm 2000, công ty của bà đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất thuốc đầu tiên. Tháng 12 năm 2005, bà Zhong tốt nghiệp Đại học Nam Kinh, lấy bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (“EMBA”). Năm 2016, Hansoh nhận được vốn rót từ Hillhouse Capital Group, một trong những công ty cổ phần tư nhân lớn nhất Châu Á lúc bấy giờ.

Nữ tỷ phú tuổi Tân Sửu: từ bỏ nghề giáo viên, bắt đầu sự nghiệp với đôi bàn tay trắng - 3

Trung tâm nghiên cứu Hansoh Pharmaceutical. Ảnh: Hansoh Pharmaceutical

Bà Zhong là người chịu trách nhiệm về sự phát triển chung của Tập đoàn Dược phẩm Hansoh kể từ khi thành lập. Bà có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động và quản lý doanh nghiệp dược phẩm, cũng như có kiến thức rộng rãi trong ngành về việc cải thiện và phát triển danh mục thuốc.

Đến nay, Hansoh Pharmaceutical là một trong những công ty dược phẩm hàng đầu Trung Quốc với chuyên môn là 6 lĩnh vực trị liệu lớn của ngành y, chuyên nghiên cứu và phát triển các loại thuốc điều trị các bệnh về hệ thần kinh trung ương, ung thư, nhiễm trùng và tiểu đường cũng như các phương pháp điều trị bệnh đường tiêu hóa và tim mạch. Gần một nửa doanh thu đến từ các thuốc điều trị ung thư.

Tháng 6 năm 2019, sau khi đưa công ty Hansoh của mình lên sàn chứng khoán, bà Zhong Huijuan đã trở thành người phụ nữ tự thân giàu nhất châu Á, soán ngôi bà Wu Yajun, Chủ tịch của Longfor Group. Ngay trong ngày đầu lên sàn Hong Kong, cổ phiếu Hansoh đã tăng 37%. Bà Zhong chia sẻ, sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự thành công của Hansoh. Năm 2019, công ty của bà đạt lợi nhuận 1,9 tỷ NDT (274,5 triệu USD), tăng 18% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2020, bất chấp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, công ty của bà vẫn đạt được những bước tiến lớn.

Nữ tỷ phú tuổi Tân Sửu: từ bỏ nghề giáo viên, bắt đầu sự nghiệp với đôi bàn tay trắng - 4

Sau khi đưa công ty Hansoh của mình lên sàn chứng khoán, bà Zhong Huijuan đã trở thành người phụ nữ tự thân giàu nhất châu Á.

Năm 2014, Hansoh được Hiệp hội Doanh nghiệp Dược phẩm Trung Quốc và Phòng Thương mại Trung Quốc về Xuất nhập khẩu Thuốc & Sản phẩm Y tế công nhận là “Doanh nghiệp hàng đầu trong Quốc tế hóa Dược phẩm”. Người phụ nữ tuổi Tân Sửu đã chèo lái con thuyền Hansoh trở thành một trong những thương hiệu lớn nhất trong ngành dược phẩm và tiếp tục mở rộng sang các lĩnh vực quan trọng khác.

Với 66% cổ phần nắm giữ, tài sản ròng của bà Zhong đã vượt lên đáng kể so với những người phụ nữ giàu có nổi tiếng trên thế giới. Thậm chí, đây còn là ngày đánh dấu khối tài sản của bà vượt tài sản của chồng là ông Sun Piaoyang, người sở hữu công ty dược phẩm Jiang Hengrui Medicine.

Nữ tỷ phú tuổi Tân Sửu: từ bỏ nghề giáo viên, bắt đầu sự nghiệp với đôi bàn tay trắng - 5

Bà Zhong Huijuan là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á năm 2019.

Hiện theo bảng xếp hạng của Forbes, bà Zhong xếp thứ 70 trong danh sách Những tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 22,8 tỷ USD. Vợ chồng bà là một trong những gia đình kinh doanh ngành dược phẩm giàu có nhất thế giới, cùng với gia đình Sacklers và gia đình Bertarellis của Thụy Sỹ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nu-ty-phu-tuoi-tan-suu-tu-bo-nghe-giao-vien-bat-dau-s...

Lương 7 triệu vẫn mua được nhà nhờ học nguyên tắc chia 5 của tỷ phú Lý Gia Thành
Đừng bận tâm tới quần áo bên ngoài. Thay vì mua nhiều bộ đồ, hãy chọn cho mình một vài thứ thật tốt để mặc.
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật