Phạt chồng chửi vợ: Ai dám "vạch áo"?

Ngày 28/12/2013 09:39 AM (GMT+7)

Nhiều ý kiến ủng hộ quy định phạt chồng chửi vợ và ngược lại, nhưng việc thực hiện không phải dễ.

Từ hôm nay (28/12), nhiều quy định xử phạt vi phạm hành chính thuộc Nghị định 167/2013/NĐ-CP về "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình" bắt đầu có hiệu lực. Trong đó, điều 51 quy định, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên trong gia đình. Dù quy định được đánh giá cụ thể, chi tiết nhưng việc thực hiện không phải là dễ dàng. Cùng lắng nghe ý kiến một số người đã có gia đình về quy định này.

Ngọc Huyền (Hà Tĩnh): Vợ chồng cần tôn trọng nhau

phat chong chui vo: ai dam "vach ao"? - 1

Chị Ngọc Huyền (25 tuổi)

Tôi vừa tổ chức đám cưới được hơn 1 tuần, chưa bao giờ vợ chồng cãi nhau. Còn một hành trình dài trên quãng đường đời phía trước nhưng cá nhân tôi cho rằng, việc vợ hay chồng chửi người bạn đời, xúc phạm danh dự là không thể chấp nhận được. Tôi ủng hộ việc đưa ra quy đinh như vậy, quy định từng hành vi bị phạt tiền bao nhiêu sẽ góp phần tăng thêm sự răn đe với những người có hành vi chửi vợ nhiều lần.

Tuy nhiên, tôi nghĩ sẽ khó phạt vì muốn xử phạt thì phải có trình báo. Mặt khác, còn cả bằng chứng như thế nào nữa để có cơ sở xử lý. Việc gia đình, mới lời qua tiếng lại chưa nghiêm trọng mà đưa ra tòa án hay cơ quan chức năng liệu có nên?.Mức phạt tiền với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm trong gia đình nhưng có mấy ai chịu đưa tiền chung ra để nộp phạt. Người ta nói “của chồng công vợ”, tiền vợ cũng là tiền chồng, tôi nghĩ nhiều người mang tâm lý tiếc tiền lại cứ bỏ qua những lúc bị chửi như thế.

Vợ chồng gắn bó với nhau nhưng khi sống chung chắc chắn không thể tránh khỏi những xích mích. Nhưng không phải vì thê mà chửi nhau, lấn át nhau, cần ngồi lại hoặc tìm ra nguyên nhân của vấn đề, xem ai đúng, ai sai. 

Anh Nguyễn Quân (Hà Nội): Mới cãi nhau đã đưa ra pháp luật thì dễ tan vỡ

phat chong chui vo: ai dam "vach ao"? - 2

Anh Nguyễn Quân (30 tuổi)

Tôi ủng hộ quy định này, bởi điều đó góp phần bảo vệ phụ nữ bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm trong gia đình. Nhưng để đưa vào thực thi sẽ không dễ dàng vì nhiều lý do, trong đó đa số các cặp vợ chồng ngại đưa chuyện riêng ra cho mọi người biết.

Nếu vợ chồng mà mới cãi nhau một chút đã đưa ra pháp luật thì chẳng mấy chốc mà hôn nhân tan vỡ. Nhưng tôi tin chắc khi có quy định này sẽ khiến cho những người bị người bạn đời xúc phạm sẽ có căn cứ để lên tiếng, còn những người đang có hành vi xúc phạm chồng hoặc vợ sẽ nghĩ lại việc làm của mình là không được phép, là vi phạm pháp luật.

Chị Bảo Ái (Hà Nội): Quy định và chế tài tốt, thực thi sợ khó

Chị Bảo Ái (25 tuổi)

Tôi thấy rằng bản chất của quy định phạt rõ ràng là tốt, có chế tài cụ thể như thế sẽ dễ thực thi hơn. Nhưng việc phạt khó khả thi, vì ai sẽ phạt và ai sẽ báo với cơ quan chức năng để phạt. Khi quy định này có hiệu lực biết đâu có những người vợ quá cam chịu bị xúc phạm danh dự trong thời gian dài mà không chịu đựng được nữa có thể đứng ra để trình báo với nhà chức trách. Chuyện chửi vợ giờ đây không còn là chuyện gia trưởng hay coi thường nữa mà không được phép và là hành vi bị xử phạt.

Nhưng nhiều người vợ mang tâm lý ngại vạch chuyện gia đình cho mọi người biết. Với đàn ông thường có chút sĩ diện, không muốn bị hàng xóm láng giêng chê cười bị vợ chì chiểt. Do đó, khó có thể khẳng định người bị chửi sẽ đi báo với công an hay cơ quan chức năng. Người Việt vẫn có câu “Xấu chàng hổ ai”, không lẽ người trong nhà lại đi kiện cáo nhau. Đó là chưa kể ngại mất tình nghĩa, sợ hai bên nội ngoại nói ra nói vào. Nếu không có ai báo thì làm sao xử lý được, bởi đó là chuyện của từng nhà. Xử phạt chửi nhau giữa vợ và chồng không thể giám sát hàng ngày tại gia đình.

Anh Trường Minh (Lạng Sơn): Sợ rằng sẽ giống xử phạt hút thuốc

Anh Trường Minh (32 tuổi)

Tôi thấy việc đưa ra quy định phạt tiền với hành vi chồng xúc phạm danh dự, nhân phẩm vợ và ngược lại khó có thể thực thi. Mối quan hệ vợ chồng đòi hỏi sự tôn trọng lẫn nhau, điều đó mới duy trì hạnh phúc lâu dài. Không thể có chuyện chồng chửi vợ hay vợ chửi chồng. Xúc phạm đó là biểu hiện cho sự coi thường của vợ với chồng và ngược lại. Mà khi đã không còn tôn trọng nhau thì rõ ràng nên tự giải thoát cho nhau hay nói rõ hơn là ly hôn.

Bản thân tôi có quan điểm không thể níu kéo nhau, vì hai chữ hạnh phúc để cho thiên hạ nhìn vào mà cam chịu chửi bới nhau như ngoài đường, ngoài chợ. Phạt kèm chế tài là rõ ràng nhưng khi vợ chồng không tôn trọng nhau mà có lời qua lại, chửi bới nhau, sau khi bị phạt có sống với nhau cũng chỉ là miễn cưỡng mà thôi.

Đã từng có quy định xử phạt hút thuốc lá nơi công cộng nhưng rồi cũng không phạt được ai. Tôi e rằng quy định phạt này cũng thế.

 

Xem thêm tin liên quan hấp dẫn tại đây:

Chửi chồng như ‘hát hay’

Chồng chửi bồ là thứ lăng loàn

Chồng chửi bồ nhí, tôi khinh!

Hoảng: Phát hiện chồng là đại ca xã hội đen

Đêm tân hôn, phát hiện chồng yêu chị gái

Phát hiện bí mật của vợ, tôi mất ham muốn

Theo Anh Minh (ghi) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Bạn đọc
Tin hay đừng bỏ lỡ