Tống Mỹ Linh: gia thế ‘khủng’ của người đàn bà quyền lực (Kỳ 1)

Ngày 15/03/2016 00:05 AM (GMT+7)

Nhắc đến Tống Mỹ Linh, ít ai không biết bà là phu nhân của Tưởng Giới Thạch, là người đàn bà vô cùng xinh đẹp và quyền lực trong lịch sử Trung Quốc.

Tống Mỹ Linh, cũng được gọi là Bà Tưởng Giới Thạch, sinh ngày 5 tháng 3 năm 1897 tại Thượng Hải, Trung Quốc, qua đời ngày 23 tháng 10 năm 2003 tại New York, Mỹ, hưởng thọ 106 tuổi; là một trong 3 chị em họ Tống và được mô tả là người yêu quyền lực.

Bà là phu nhân của Tưởng Giới Thạch (tổng thống Trung Hoa Dân quốc), người lãnh đạo Quốc dân Đảng Trung Quốc nắm giữ chính quyền ở Trung Quốc từ năm 1925 - 1949 và sau này ở Đài Loan.

Nói về Tống Mỹ Linh, người ta không thể không nhắc tới bà là người đàn bà quyền lực, sắc đẹp và tài trí vô cùng. Bà vốn là người rất tham vọng uy quyền. Thế nên, cuộc đời bà cũng trải qua quá nhiều thăng trầm.

Bà là con thứ 4 trong gia đình 6 con, được sinh ra tại thành phố Thượng Hải trong gia đình của Tống Diệu Như, một mục sư Hội Giám lý người Khách Gia và là một người kinh doanh làm giàu nhờ bán Kinh Thánh ở Trung Quốc. Người anh cả, Tống Tử Văn, là một thương nhân rất thành đạt, từng được liệt vào danh sách những người giàu nhất thế giới.

Tống Mỹ Linh: gia thế ‘khủng’ của người đàn bà quyền lực (Kỳ 1) - 1

Nói về Tống Mỹ Linh, người ta không thể không nhắc tới bà là người đàn bà quyền lực, sắc đẹp và tài trí vô cùng. (Ảnh internet)

Tống Mỹ Linh đã theo học trường Motyeire, một trường tư Mỹ ở Thượng Hải vào lúc lên 8. 3 có 2 người chị gái là Tống Khánh Linh và Tống Ái Linh, cũng vô cùng tài sắc và nhiều tham vọng.

Chị đầu tiên là Ái Linh kết hôn với Khổng Tường Hy, một chủ nhà băng giàu có đồng thời là Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính của chính phủ Quốc dân Đảng. Hai vợ chồng kiếm lợi từ việc khéo léo lợi dụng các nguồn tin từ bên trong. Nên, gia thế nhà bà cũng lớn mạnh hơn nhiều, của cải cũng nhiều vô số nhờ người chị này.

Còn chị thứ hai Khánh Linh kết hôn với Tôn Trung Sơn, người lãnh đạo cuộc cách mạng dân tộc chủ nghĩa lật đổ đế chế phong kiến cuối cùng tại Trung Quốc năm 1911, sau này bà đi theo Đảng Cộng sản và trở thành Phó Chủ tịch nước CHND Trung Hoa cho đến khi qua đời.

Người ta có câu nói về 3 chị em nhà họ Tống rằng: “Đại tỷ ái tài, nhị tỷ ái quốc, tam muội ái quyền” (nghĩa là cô chị cả thì yêu tiền, cô chị hai thì yêu nước còn cô em thứ ba thì yêu quyền). Thực tế, đó là một câu nói được đúc kết từ thực tiễn. Tống Ái Linh, cô chị cả trong số ba chị em nhà họ Tống lấy Bộ trưởng Bộ Tài chính của Quốc Dân đảng, làm sao không yêu “tài”?

Người chị thứ hai, Tống Khánh Linh, bất chấp sự phản đối của gia đình theo Tôn Trung Sơn, vị lãnh tụ cách mạng nổi tiếng của Trung Quốc, cả đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, làm sao không yêu nước? Còn cô em út Tống Mỹ Linh là vợ của tổng thống Trung Hoa Dân quốc Tưởng Giới Thạch, làm sao không phải là yêu quyền?

Một điều ngạc nhiên là ba chị em nhà họ Tống có những sự nghiệp khác hẳn nhau. Mặc dù tình chị em giữa ba người bao giờ cũng thân thiết, nhưng con đường đi của họ hoàn toàn xa cách nhau. Người ta có thể nói ba chị em nhà họ Tống tiêu biểu cho ba khuynh hướng chính trị tại Trung Hoa trong đầu thế kỷ 20, với Tống Ái Linh đứng về phía cực hữu, Tống Khánh Linh phía cực tả trong khi Tống Mỹ Linh thì đứng giữa.

Sắc đẹp của 3 người đàn bà họ Tống

Tống Mỹ Linh: gia thế ‘khủng’ của người đàn bà quyền lực (Kỳ 1) - 2

3 chị em nhà họ Tống nổi tiếng xinh đẹp, tài hoa (Ảnh internet)

Theo các nhà tướng số thì Tống Ái Linh có khuôn mặt "hạt dưa", có nghĩa là mặt trái xoan. Người Trung hoa rất ưa thích đàn bà con gái có khuôn mặt trái xoan. Một người đàn bà được coi là có tướng tốt nếu người ta không nhìn thấy hàm từ phía sau. Khuôn mặt trái xoan của Tống Ái Linh không những được coi là đẹp, mà còn chứng tỏ bà là một người rất khôn ngoan kín đáo, và tính tình rất thực tế nữa.

Tống Khánh Linh có khuôn mặt tròn và hơi nhỏ, với những nét đẹp cực kỳ thanh tú. Bà có một vẻ mặt cao quý và trang nghiêm của một người thiên về lý tưởng. Khuôn mặt Tống Khánh Linh là khuôn mặt của một công chúa. Ngay khi đã lớn tuổi, Tống Khánh Linh vẫn giữ được vẻ đẹp quý phái và nhân hậu này. Bà là người được rất nhiều chính khách ái mộ, cả về nhan sắc và nhân cách. Bề ngoài bà có vẻ yếu đuối, nhưng tinh thần bà rất mạnh mẽ, lúc nào cũng sáng chói không lay chuyển hoặc nhượng bộ, ngay cả trong những nghịch cảnh.

Tống Mỹ Linh thường được coi là người đẹp nhất trong ba chị em, nhưng Tống Mỹ Linh chụp hình không ăn ảnh lắm. Gò má Tống Mỹ Linh hơi cao, và đó là tướng của một người có uy quyền. Các nhà tướng số thường chỉ vào lưỡng quyền cao của Tống Mỹ Linh và đoán bà sẽ có được quyền lực chính trị. Trong địa vị của một đệ nhất phu nhân trong một nước Trung Hoa hãy còn phong kiến thì Tống Mỹ Linh có uy quyền của một Dương Qúy Phi đang được sự sủng ái của Tưởng Giới Thạch.

Tống Mỹ Linh: gia thế ‘khủng’ của người đàn bà quyền lực (Kỳ 1) - 3

Người đàn bà xinh đẹp và quyền lực (Ảnh internet)

Ba người con trai của Tống Giáo Nhân là Tống Tử Văn, Tống Tử Lương và Tống Tử An. Tống Tử Văn trở thành cánh tay đắc lực cho Tưởng Giới Thạch, nhờ công ơn của hai bà chị và cô em gái là vợ của Tưởng Giới Thạch.

Tống Tử Văn đã giữ những chức vụ quan trọng trong chính phủ Quốc dân đảng, như bộ trưởng tài chánh, bộ trưởng ngoại giao và thủ tướng.

Anh rể của Tống Mỹ Linh, chồng của Tống Ái Linh chính là Tôn Trung Sơn, người lãnh đạo cuộc cách mạng dân tộc chủ nghĩa lật đổ đế chế phong kiến cuối cùng tại Trung Quốc năm 1911, sau này bà đi theo Đảng Cộng sản và trở thành Phó Chủ tịch nước CHND Trung Hoa cho đến khi qua đời.

Dù xuất thân của Tống Diệu Như, cha của ba cô con gái họ Tống không có gì đáng lưu ý nhưng sau này, nhờ sắc đẹp, tài trí cũng như quyền lực của 3 người con gái, gia đình nhà họ Tống đã thế lực lại ngày càng trở nên uy quyền, ai ai cũng biết đến, nhất là Tống Mỹ Linh. Cuộc đời bà được sử sách ghi chép lại rất nhiều sau đó...

Còn nữa...

Theo Bạc Cơ (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tống Mỹ Linh