Trang Hạ: Người chưa trưởng thành mới tự nhận mình là lợn

Ngày 13/03/2015 16:48 PM (GMT+7)

"Bài viết đã 3 năm, giờ vẫn còn nhiều người tự nhận mình là lợn. Hóa ra còn nhiều đàn ông chưa trưởng thành", nhà văn Trang Hạ thẳng thắn.

Gần đây, bài phỏng vấn của nhà văn Trang Hạ với phát ngôn "Đàn ông về nhà chỉ có ăn – tắm – ngủ thì khác gì con lợn" được thực hiện cách đây 3 năm đã bất ngờ gây sốt trở lại và khiến dư luận dậy sóng.

Nhiều người cho rằng Trang Hạ là một người có định kiến với đàn ông nên mới có những phát ngôn gây sốc như vậy. Báo Giao thông đã có cuộc trao đổi với Trang Hạ để làm rõ hơn về quan điểm của nhà văn này.

Chào chị, nhiều người cho rằng chị có định kiến với đàn ông nên mới ví họ như lợn?

Cá nhân tôi không có định kiến gì với đàn ông cả, cũng quan tâm đến giới tính của mọi người. Tôi chỉ có định kiến với những người mãi không chịu trưởng thành, mãi không chịu nhìn nhận sự thật thôi.

Vậy chồng chị có giúp chị trong công việc nhà?

Trong gia đình tôi thì tùy theo thời điểm, tùy theo mục tiêu của gia đình, thậm chí có khi còn tùy theo cả nghề nghiệp của vợ hoặc của chồng để thu xếp công việc nhà một cách hài hòa và hợp lý nhất. Nói một cách to tát thì hai người có sự phân công và thảo luận trong công việc nhà. Tuy nhiên, trên thực tế bọn mình chưa bao giờ nói về chuyện ấy cả. Bởi một lý do rất đơn giản là mọi người nhìn thấy công việc thì sẽ tự giác làm.

Các thành viên trong nhà không bao giờ hỏi tại sao nhà bừa bộn thế vì nếu nhìn thấy nhà cửa bừa bộn sẽ ngay lập tức cầm chổi quyét dọn cho gọn gàng. Gia đình tôi làm mọi thứ dựa trên cảm giác và đó là thứ sẽ làm cho cuộc sống trở nên tuyệt vời nhất.

Cảm giác của chị ra sao khi có nhiều ý kiến phản đối quan điểm của mình?

Bài phỏng vấn "ví đàn ông là con lợn" là một nội dung nằm trong một chương trình truyền thông của Trang Hạ và đạo diễn Lê Hoàng được thực hiện cách đây 3 năm, nhằm vận động mọi người ủng hộ cho ý tưởng đàn ông chia sẻ việc nhà. Và nó diễn ra khá rầm rộ trên báo chí, truyền hình và cả mạng xã hội.

Nếu như bạn chỉ lấy một khúc nội dung trong chương trình truyền thông thì bạn thấy đúng là nó rất có vấn đề. Nhưng nếu đặt ý kiến vào trong cả quá trình thì bạn có thể thấy có rất nhiều bài báo hoặc bài tranh luận giữa tôi và anh Lê Hoàng để nhắm tới các đối tượng khác nhau. Và đối tượng của bài này nhắm tới những người đàn ông đi uống bia, không giúp vợ việc nhà.

Trang Hạ: Người chưa trưởng thành mới tự nhận mình là lợn - 1

Tôi tin rằng, những người nhảy dựng lên đều là những người đàn ông chỉ dành thời gian buổi chiều để uống bia chứ không làm việc nhà.

Còn nếu đang vất vả làm việc và không thể về nhà đúng giờ thì họ không phải là đối tượng của bài viết trên. Hay nếu bạn là người luôn tìm được cách để yêu thương và chia sẻ với vợ con thì bạn cũng không phải là "lợn" trong bài này.

Tôi tin rằng, những người nhảy dựng lên đều là những người đàn ông chỉ dành thời gian buổi chiều để uống bia chứ không làm việc nhà.

Tháng 3/2013, chương trình truyền thông của tôi đã từng được một số Đại biểu Quốc hội đánh giá cao và nói rằng là tại sao giới truyền thông không đề cập đến những nội dung như cuộc tranh luận của Lê Hoàng và Trang Hạ với mục đích làm cho xã hội tốt lên mà lại đưa những tin vòng eo ai nhỏ nhất, ai có siêu xe...

Đó là đánh giá khiến cho tôi rất vui vì những người làm chính sách nhìn thấy được rằng việc làm này của tôi khiến cho xã hội Việt Nam đi tới, làm cho người đàn ông có ý thức chia sẻ việc nhà dù dưới cách nào.

Còn nếu bạn tự xếp mình vào loại đàn ông "bị thụt cổ" hay tự nhận là lợn thì Trang Hạ không có ý kiến.

Có phản ứng nào thái quá nào sau khi ý kiến của chị được đưa ra?

Tất cả phản ứng của cộng đồng đều đã nằm trong dự liệu của tôi. Nếu mọi người không sốc thì Trang Hạ sẽ... sốc.

Khi chị so sánh đàn ông chỉ có ăn – tắm – ngủ với lợn, chồng chị có phản ứng như thế nào?

Ông xã nhà tôi đã đọc bài này cách đây 3 năm và cho rằng tất cả đàn ông phải chịu trách nhiệm về lối sống của mình. Ông xã cũng không bao giờ bị thay đổi hoặc bị mất giá trị chỉ vì lời nói của một cư dân mạng nào đó. Quan trọng nhất là tôi đánh giá anh ấy như thế nào và anh ấy đánh giá mình ra sao.

Tôi cũng muốn nói thêm là bài này đã được thực hiện cách đây 3 năm, tuy nhiên, sau 3 năm nhìn lại vẫn thấy có rất nhiều người phản ứng thậm chí tự nhận mình là lợn.

Hóa ra xã hội Việt Nam vẫn còn bao nhiêu đàn ông chưa trưởng thành. 

Cảm ơn chị!

Theo Mai Anh (Báo Giao thông vận tải)
Tin bài cùng chủ đề Buôn chuyện