Vạ miệng chê mẹ chồng

Ngày 17/07/2014 20:36 PM (GMT+7)

Chỉ một lần trót dại chê mẹ chồng mà giờ đây, sống trong nhà chồng mà như sống trong địa ngục. Ai cũng coi chừng, cảnh giác tôi.

Nghĩ lại câu chuyện làm dâu nhà chồng đúng là nỗi khiếp đảm với tôi. Tôi chưa từng có ý định nói xấu mẹ chồng với ai, cũng không bao giờ nghĩ sẽ gây hấn trong mối quan hệ này. Tôi hiểu rõ sự khó khăn khi phải sống chung nhà chồng, đối diện với bao nhiêu con người phức tạp thế nào. Nên dù có chuyện gì, tôi cũng rất kín miệng. Mình nói một đằng, người khác xuyên tạc ra đằng nọ thì thật là mệt mỏi.

Tôi sống khéo léo với nhà chồng, nhưng không phải là sự khéo léo giả tạo. Thú thực, tôi cũng cố gắng tạo mối quan hệ tốt với mẹ chồng, bố chồng và cả anh chị chồng. Anh chồng sống chung trong nhà nên nhà hơi đông. Chị dâu tôi thì cũng dễ chịu, được cái hay nói. Tôi nhiều lần cũng nói chuyện tâm sự với chị ấy, nhưng chỉ là những câu chuyện xã giao, chị em bình thường mà thôi.

Chị dâu đi làm tối ngày, còn tôi thì ở nhà ở cữ trong thời gian mới sinh. Suốt thời gian ở nhà với bố mẹ chồng, tôi cảm thấy thoải mái vô cùng. Vì mẹ tôi cũng không khắt khe gì cái chuyện chăm sóc cháu nội của mình cả, bố chồng tôi thì ít quan tâm tới những chuyện khác, chỉ đi làm xong về nhà ăn cơm, xem tivi rồi nghỉ ngơi. Nói chung, gia đình cũng không có gì phức tạp khi mà mọi người cùng dễ tính. Chỉ đến khi chị dâu tôi đưa tôi vào bẫy thì lúc đó, tôi mới tá hỏa là, con người bằng mặt nhưng không bằng lòng.

Vạ miệng chê mẹ chồng - 1

Nói chung, mẹ tôi cũng không hay sai khiến tôi việc này, việc kia. Có lẽ là mẹ biết ý. Tôi cũng vì thế mà chủ động hơn, vì tôi không thích người khác sai khiến tôi. (ảnh minh họa)

Chị hay kể cho tôi nghe những câu chuyện về gia đình chồng mà cách đây vài năm, chị có được chứng kiến. Chị thi thoảng cũng hay kể về mẹ tôi, bảo mẹ tôi thế này thế kia, cũng khó tính nhưng nhờ sống với chị, chị ôn hòa vô tư nên dễ tính ra nhiều. Chị còn chỉ cho tôi cách phải sống sao cho khéo, để bố mẹ chồng quý như người trong nhà. Tôi thì mặc kệ vì tôi nào có để ý gì mấy cái chuyện đó. Ở nhà chồng thì làm việc nhà chồng, làm đúng phần trách nhiệm của mình. Việc gì khó không làm được thì thôi, việc gì dễ thì làm để tránh sau này lại bị chê lười.

Nói chung, mẹ tôi cũng không hay sai khiến tôi việc này, việc kia. Có lẽ là mẹ biết ý. Tôi cũng vì thế mà chủ động hơn, vì tôi không thích người khác sai khiến tôi. Tôi để ý, nhiều lần chị dâu cứ hay nói với tôi rằng, mình là phụ nữ thì phải có vốn liếng riêng, đàn ông mà họ phản bội mình thì mệt lắm. Không có tiền sau này khó khăn. Nói không may chứ, nếu mà bị đuổi ra ngoài thì lúc đó, không có tiền chỉ có đường khóc. Chị nói cho tôi như vậy, để tôi có cách mà tiết kiệm tiền.

Tôi xem đó là lời khuyên tốt, chân thành. Tôi cũng không nghĩ là mình cứ thế này sống, tất nhiên phải có một khoản nào đó chứ biết đâu được, sau này sa cơ lỡ bước. Nói chung, góp ý của chị dâu là hợp ý tôi, phụ nữ nhìn xa trông rộng là tốt.

Vạ miệng chê mẹ chồng - 2

Không thể ngờ được, lúc đó mẹ đứng ngoài và nghe thấy hết. Dù tính ra thì chuyện chẳng có gì nhưng tôi hoảng quá, sợ hãi, sợ là mẹ chồng sẽ vì vậy mà không coi tôi ra gì. (ảnh minh họa)

Nhưng lâu nay, chẳng hiểu chị dâu phật ý chăm con thế nào của mẹ chồng mà chị mặt nặng mày nhẹ. Tôi cảm nhận được chị bắt đầu có thái độ với mẹ chồng. Và mỗi lần tức mẹ chồng, không hiểu sao, chị đều lôi tôi vào cuộc. Có thể chị nghĩ, chị em chúng tôi cùng là con dâu nên thế này, thế nọ, cùng phe với nhau chống lại mẹ chồng. Tôi thì không muốn như vậy, vì tôi đã cảnh giác được những thị phi trong gia đình, nhất là nhà chồng.

Tôi có nói với chị về những chuyện linh tinh thôi chứ gần như không tiếp chuyện. Nhưng khổ nỗi, chị cứ thích nói với tôi, rồi kể lể này nọ. Nhiều khi tôi ái ngại vì sợ mẹ chồng nghe thấy thì không hay.

Hôm đó, chị gọi tôi lên phòng nhờ trông con hộ vì chị bận làm cái gì đó. Thế là tôi ngồi chơi rồi hai chị em nói chuyện với nhau. Chị cũng đã đưa câu chuyện mẹ chồng tiết kiệm thức ăn, nấu ăn không ngon này nọ. Thế là lúc đó, tôi thấy có ý đúng không hiểu sao tôi cũng chêm vào. Tôi bảo nhà mình buồn cười, ăn cái gì cũng kĩ nát ra, cái gì cũng thích làm cho mềm nhũn, mà lại ăn mặn không ăn được. Tôi cũng nói thêm là, mẹ chồng nấu đi nấu lại một món, ăn mấy ngày thấy chán mà không dám kêu ai.

Không thể ngờ được, lúc đó mẹ đứng ngoài và nghe thấy hết. Dù tính ra thì chuyện chẳng có gì nhưng tôi hoảng quá, sợ hãi, sợ là mẹ chồng sẽ vì vậy mà không coi tôi ra gì. Mẹ quay mặt đi không nói câu nào, tôi biết mọi chuyện xong rồi.

Vạ miệng chê mẹ chồng - 3

Đúng là vạ miệng chê mẹ chồng, mệt mỏi chán nản thật. Sống như thế này thì tôi chỉ có ngột ngạt mà chết thôi, làm sao sống nổi nữa đây? (ảnh minh họa)

Chán nản quá, từ ngày hôm đó tôi đâm ái ngại với mẹ chồng, không còn dám hồ hởi như trước nữa. Là tôi sai. Trước giờ tôi đâu có chê bai gì mẹ, chỉ nói mỗi câu chuyện là mẹ nấu ăn thế này thế kia nhưng lại đến tai mẹ, thì coi như bao nhiêu lời giải thích cũng không ăn thua. Những gì tốt đẹp tôi nghĩ về mẹ, mẹ cũng đâu nghe thấu. Bây giờ, tôi là đứa con dâu đi nói xấu mẹ chồng, không ra gì. Còn chị dâu tôi thì nhân tiện cơ hội này lại gần gũi mẹ hơn, hay tâm sự với mẹ hơn. Tôi chẳng hiểu mẹ nói chuyện gì với chị, hay chị có nói gì về tôi với mẹ không nhưng càng ngày thấy thái độ của mẹ càng miệt thị tôi. Cả nhà này giờ hình như ai cũng biết chuyện, chồng tôi cũng biết nhưng anh không muốn tôi giải thích gì.

Tôi chán quá, sống mệt mỏi bao nhiêu ngày tháng. Bây giờ giống như sống trong địa ngục vì ai cũng nhìn tôi, ngó tôi. Suy cho cùng là tôi sai, nhưng nếu mẹ tôi nghĩ sâu một chút về những câu nói của tôi thì nào có gì to tát đâu. Tại mẹ cứ thích làm lớn chuyện, mẹ cũng để bụng chứ con dâu nói như vậy thì cũng có quá đáng gì? Tôi thừa nhận mình sai và sau đó tôi cũng có ý hối lỗi và cảm thấy ăn năn với mẹ, nhưng mẹ chẳng chấp nhận. Có lẽ mẹ nghĩ, từ trước tới giờ tôi đều không tôn trọng mẹ và có thể hay nói xấu mẹ với chị dâu. Tự nhiên tôi thành nạn nhân, chị dâu được lòng mẹ chồng trong khi trước giờ, chỉ có chị dâu là hay kêu ca nói xấu mẹ chồng. Từ ngày xảy ra việc đó, tôi thấy chị dâu tôi thân thiết với mẹ hơn trước, lạ thay.

Đúng là vạ miệng chê mẹ chồng, mệt mỏi chán nản thật. Sống như thế này thì tôi chỉ có ngột ngạt mà chết thôi, làm sao sống nổi nữa đây?

Xem thêm tin bài liên quan hấp dẫn tại đây:

Mẹ chồng xuôi chê thông gia nghèo

'Tập hai’ khốn khổ vì bị mẹ chồng chê

Mẹ chồng chê tôi gò má cao, tướng sát phu

Chê nàng dâu ngực bự, mẹ chồng cấm cho con bú

Tôi sẽ chỉ lấy chồng giàu

Nhà anh chê bai vì tôi quá xấu

Theo Huyền Thanh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện nhà chồng