Nản với dâu nấu cháo 'nhạt toẹt' cho con

Ngày 03/12/2013 04:52 AM (GMT+7)

Tôi đã hỏi con dâu, con nấu nhạt thế con ăn có nuốt được không vậy mà con bé vẫn cứ "ngoan cố".

Tôi cũng đã gần 50 tuổi, chưa nghỉ hưu, vẫn đang công tác tại một cơ quan nhà nước. Vậy nhưng trong mắt con dâu tôi, tôi vẫn như một bà giả cổ hủ. Không biết có bà mẹ chồng nào có phải cô con dâu giống tôi không. Con bé nấu ăn dặm cho con mà dứt khoát không chịu nêm mắm muối. Tôi bảo nêm một chút vào cho con dễ ăn nhưng con dâu nhất định không chịu.

Tôi nói thật, người lớn ăn nhạt thèo thẽo còn chẳng chịu được, trẻ con ăn thế nó ăn làm sao? Bằng chứng cụ thể là cháu tôi, thằng bé đã 10 tháng rồi mà nặng mới được hơn 7kg. Rất lười ăn cháo chỉ vì cháo mẹ nó nấu quá chán và nhạt. Từ ngày con dâu sinh cháu đến giờ, tôi cứ dăm bữa nửa tháng lại nhận được vài ba tờ giấy A4 con bé in những thứ gọi là "kiến thức nuôi con trên mạng" để cho tôi đọc. Chuyện ăn dặm không cho muối này cũng thế, con bé bảo là trẻ ăn mặn sớm sẽ hại thận, không nên cho ăn.

Tôi nói thật là bản thân tôi cũng là mẹ chồng tân tiến rồi, cũng biết lên mạng, cũng biết đọc và tìm hiểu. Nếu muốn nói chuyện khoa học với tôi, cũng phải suy nghĩ. Trẻ không ăn muối mắm nếu thiếu iod thì các chị tính sao? Thời nay người ta ít nói đến chuyện trẻ bị bướu cổ, bị thiếu iod, đó là do các bà các mẹ thời chúng tôi đã biết chịu khó cho con ăn đủ mắm muối. Tôi cũng không yêu cầu con dâu cho nhiều mắm muối vào cháo cho thằng bé, chỉ nêm vài giọt cho dậy vị. Vậy nhưng con dâu dứt khoát không nghe.

Hôm qua, con dâu đã tranh cãi với tôi hết sức gay gắt. Tôi bảo với con "Bây giờ bát cháo này, con nấu nhưng thằng bé không ăn. Mẹ sẽ đi nấu lại và cho thêm đúng 2 giọt mắm. Để xem con của con có ăn không". Và đúng như tôi dự đoán, thằng bé ăn hết sạch bát cháo tôi nấu. Trước minh chứng rõ ràng của tôi như vậy nhưng con bé vẫn dứt khoát không nghe. Tôi thật quá "nản".

Là một độc giả thưởng xuyên, hôm nay tôi gửi câu hỏi của mình, mong các cháu đang làm mẹ, làm con dâu cho tôi ý kiến xem. Liệu có nên cho mắm muối vào cháo cho con không? Các cháu có cho không? Và không ăn muối liệu có thiếu iod không?

Theo thắc mắc của bác Nguyễn Vân (Ba Đình, Hà Nội)

Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em