Thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất và cách lựa chọn thuốc phù hợp

Ngày 29/05/2020 14:45 PM (GMT+7)
Thuốc sắt cho bà bầu hay viên sắt cho bà bầu là một trong những nhóm thực phẩm chức năng bổ sung sắt dành cho phụ nữ mang thai cần thiết được bổ sung bởi khi mang thai phụ nữ cần lượng sắt gấp đôi lúc bình thường.

Thống kê có khoảng 50% phụ nữ mang thai không có được lượng sắt cần thiết. Vì vậy, ăn thực phẩm giàu sắt và uống thêm thuốc sắt cho bà bầu là cần thiết. 

Hàm lượng sắt cho bà bầu là bao nhiêu?

Thông thường trước khi mang thai một người người phụ nữ cần tối thiểu 15mg/ngày. Khi mang thai, cơ thể cần một lượng sắt 30mg/ngày. Trong trường hợp không cung cấp đủ, bà bầu sẽ mắc chứng thiếu máu, ảnh hưởng tới sức khỏe của cả thai nhi.

Phụ nữ ngay từ những tháng đầu tiên của thai kỳ cần bổ sung sắt và cần được duy trì cho đến khi mẹ sinh con được 1 tháng. 

Bổ sung sắt cho bà bầu được thực hiện dưới 2 hình thức là ăn thực phẩm giàu sắt và uống thuốc sắt bổ sung. 

Thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất và cách lựa chọn thuốc phù hợp - 1

Bổ sung sắt cho bà bầu là cần thiết trong suốt thai kỳ (Ảnh minh họa)

Sắt bổ sung cho bà bầu có những loại nào?

- Sắt vô cơ (còn gọi là sắt sulfate): Khó hấp thụ và gây ra tình trạng táo bón.

- Sắt hữu cơ (sắt fumarat và sắt gluconate): Sắt hữu cơ thường được các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên sử dụng hơn viên sắt vô cơ. Bởi nó có ưu điểm dễ hấp thu và giảm tình trạng táo bón ở mẹ bầu.

- Có 2 loại là dạng viên và dạng nước. Dạng nước khó uống, dễ gây buồn nôn và nôn nhưng dễ hấp thụ. Dạng viên dễ uống nhưng khó hấp thụ. 

Để tìm mua được loại thuốc sắt phù hợp thì bà bầu cần phải xác định rõ nhu cầu sắt cần bổ sung, lượng thức ăn hàng ngày, loại sắt và dạng sắt cơ thể dễ hấp thu và hàm lượng nguyên tố sắt cần bổ sung.

Thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất và cách lựa chọn thuốc phù hợp - 3

Thuốc sắt dạng viên và thuốc sắt dạng nước (Ảnh minh họa)

Cách lựa chọn thuốc sắt phù hợp cho bà bầu 

- Chọn loại thuốc dễ hấp thụ, giảm được tình trạng táo bón cho mẹ (điều này được ghi trên bao bì sản phẩm của thuốc). 

- Lựa chọn các loại thuốc có lượng sắt cần bổ sung và đặc biệt cần thêm lượng axit folic, vitamin C… để mẹ chuyển hóa tốt lượng sắt cần thiết vào cơ thể. 

- Thuốc sắt hiện có 2 loại dạng viên và dạng nước. Sắt dạng nước được chứa trong các lọ thủy tinh hoặc ống nhựa. Viên sắt cho bà bầu dưới dạng nang mềm hoặc viên uống bình thường. Mẹ có thể lựa chọn theo sở thích.

Thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất và cách lựa chọn thuốc phù hợp - 4

Mẹ nên lựa chọn thuốc sắt phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình (Ảnh minh họa)

Cách uống thuốc sắt cho bà bầu 

- Mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm của loại thuốc sắt mình lựa chọn và uống theo hướng dẫn. 

- Mẹ nên uống sau khi ăn từ 1 - 2 giờ để giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt nhất. Lúc uống sắt mẹ có thể uống thêm nước cam hay nước chanh để có thêm vitamin C giúp chuyển hóa lượng sắt vào cơ thể tối đa nhất. 

- Không uống sắt cùng với sữa hoặc cùng bữa với các viên bổ sung canxi bởi những loại này cản trở hấp thụ sắt. 

- Uống thuốc sắt bằng nước đun sôi để nguội. 

Top 8 loại thuốc sắt cho bà bầu tốt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc sắt cho bà bầu có nguồn gốc từ Mỹ, Nhật và cả Việt Nam. Mẹ bầu có thể tham khảo những loại thuốc sắt sau đây:

1. Thuốc sắt cho bà bầu Safoli

Thuốc sắt Avisure Safoli cho bà bầu là một sản phẩm bổ sung sắt hàng đầu do Việt Nam sản xuất. Avisure Safoli có chứa sắt hữu cơ IPC có ưu thế hơn hẳn so với các loại sắt thông thường. IPC là phức hợp sắt tan được trong nước nhờ cấu trúc polymaltose bao bọc xung quanh phân tử sắt tương tự như sắt trong cơ thể. Vì vậy, sắt IPC thân thiện với hệ tiêu hóa, hấp thụ cao hơn hẳn so với những loại sắt vô cơ khác. Ngoài ra, lượng axit folic có trong viên sắt này cũng giúp bổ sung dưỡng chất và giúp hấp thụ sắt tốt nhất. Viên sắt này không mùi, dễ uống, giúp phụ nữ mang thai bổ sung sắt, phòng tránh thiếu sắt hiệu quả. Bà bầu chỉ cần uống 1 viên mỗi ngày là đã đủ nhu cầu sắt cho cả ngày. 

Thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất và cách lựa chọn thuốc phù hợp - 5

Hàm lượng sắt có trong Avisure Safoli cung cấp đủ nhu cầu cho mẹ bầu (Ảnh minh họa)

- Thành phần: sắt (III) hydroxid polymaltose (IPC) 166.67mg (tương đương với 50 mg sắt nguyên tố); acid folic 0.35 mg cùng tá dược: dầu đậu nành, dầu cọ, sáp ong trắng, lecithin, aerosil,…

- Liều dùng: 1 viên 1 ngày sau ăn hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

2. Viên sắt Blackmores Pregnancy Iron

Blackmores Pregnancy Iron là một sản phẩm sản xuất tại Úc. Đây là một viên sắt cho bà bầu rất dễ hấp thụ và mau tiêu hóa, hạn chế tối đa tình trạng táo bón, buồn nôn thường xảy ra ở bà bầu. Đặc biệt Blackmores Pregnancy Iron có chứa Iron(II) Glycinate 87,7mg, chỉ 1 viên sắt Blackmores đã cung cấp khoảng 24mg sắt cần thiết cho bà bầu. 

Thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất và cách lựa chọn thuốc phù hợp - 6

Blackmores Pregnancy Iron bổ sung sắt khi mang thai hiệu quả (Ảnh minh họa)

- Thành phần: Iron(II) Glycinate 87,7mg (cung cấp 24mg Sắt)

- Liều dùng: 1 viên/ ngày uống sau bữa ăn sáng hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

3. Thuốc sắt Elevit

Viên sắt Elevit (một sản phẩm sản xuất tại Úc) có chứa sắt ferrous fumarate - là hợp chất sắt hữu cơ rất dễ hấp thụ và tránh được táo bón khi mang thai. Ngoài ra, trong Elevit còn có axit folic được thêm vào sắt giúp phụ nữ mang thai tránh được tình trạng thiếu hồng cầu. Sự phối hợp của sắt và axit folic trong Elevit có tác dụng rất tốt cho bà bầu tránh thiếu máu khi mang thai. 1 viên Elevit có chứa khoảng 60mg sắt, bà bầu chỉ cần 1 viên là đã đủ lượng sắt cần thiết. 

Thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất và cách lựa chọn thuốc phù hợp - 7

Bà bầu chỉ cần 1 viên Elevit/ ngày là đã đủ lượng sắt cần thiết (Ảnh minh họa)

- Thành phần: Sắt, Canxi, Phốt pho, Magiê, Đồng, Mangan, kẽm, vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B12, C, D3, E, H, Axit Folic

- Liều dùng: 1 viên/ ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

4. Thuốc sắt cho bà bầu Ferrovit

Ferrovit một sản phẩm của Úc, có chứa 3 hoạt chất Fumarat (53,25mg Sắt nguyên tố), axit folic và vitamin B12 chỉ định cho phụ nữ thiếu sắt, đặc biệt là phụ nữ có thai. Ferrovit cung cấp một lượng sắt cần thiết giúp phụ nữ mang thai phòng tránh được thiếu sắt, axit folic giúp hỗ trợ hấp thụ sắt và phòng ngừa dị tật ống thần kinh của thai nhi. Viên sắt Ferrovit được bào chế dưới dạng viên nang mềm, mùi thơm rất dễ uống, phù hợp với mẹ bầu không sợ bị ói. 

Thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất và cách lựa chọn thuốc phù hợp - 8

Sản phẩm dễ uống, dễ hấp thụ và không gây ói cho bà bầu (Ảnh minh họa)

- Thành phần: Ferrous Fumarate, Folic acid, Vitamin B12, Vanillin, Aerosil 200, Lecithin, sáp ong trắng, dầu thực vật hydro hóa, dầu đậu tương.

- Liều dùng: Viên sắt uống theo chỉ dẫn của bác sĩ

5. Thuốc Sắt Fogyma

Fogyma là một loại thuốc sắt dạng nước được sản xuất tại Việt Nam. Fogyma có thành phần là sắt hữu cơ ở dạng sắt III Hydroxide Polymaltose (sắt nguyên tố 50mg). Sản phẩm dạng nước dễ uống, tỷ lệ hấp thụ cao, không ảnh hưởng đến dạ dày, đặc biệt thuốc không gây táo bón, buồn nôn khi uống rất thích hợp dành cho bà bầu bổ sung sắt. 

Thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất và cách lựa chọn thuốc phù hợp - 9

- Thành phần: Sắt (III) Hydroxide Polymaltose

- Liều lượng: Uống theo chỉ dẫn của bác sĩ

6. Thuốc sắt Procare

Procare là một sản phẩm thuốc bổ cho bà bầu với 2 loại PM Procare và PM Procare diamond. Thuốc cung cấp 11 vitamin, 5 khoáng chất và 2 axit béo omega-3 chuỗi dài (DHA, EPA), hàm lượng sắt từ 15,7 - 75,4mg giúp bà bầu bổ sung vitamin thiết yếu và hàm lượng sắt cho cơ thể. Nhược điểm của sản phẩm này là hàm lượng sắt còn thấp nên mẹ có thể cần phải bổ sung thêm từ các nguồn khác. 

Thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất và cách lựa chọn thuốc phù hợp - 10

PM Procare Diamond có hàm lượng sắt cao (Ảnh minh họa)

- Thành phần PM Procare: 16 loại vitamin và khoáng chất, Omega-3 (DHA&EPA), Sắt Fumarate 15.7mg.

- Thành phần PM Procare Diamond: 14 loại vitamin và khoáng chất + Omega-3 (DHA&EPA), sắt Ferrous Fumarate 75.4 mg

- Liều dùng: Theo chỉ định của bác sĩ

 7. Thuốc sắt PreIQ

PreIQ một sản phẩm của Việt Nam với viên nang bào chế dưới dạng Sắt II fumarat nên rất dễ hấp thụ và hạn chế gây táo bón cho mẹ bầu. Đồng thời, hàm lượng DHA có trong sản phẩm này cũng giúp hỗ trợ thai nhi phát triển cả về thể chất và trí tuệ. Omega 3 giúp ngăn ngừa lão hóa, ngăn chặn tình trạng rạn da sau khi sinh. Nhược điểm của sản phẩm là hàm lượng vitamin, khoáng chất và sắt vẫn còn thấp. 

Thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất và cách lựa chọn thuốc phù hợp - 11

- Thành phần: Omega 3, Folic Acid, Sắt fumarat (31,4mg), vitamin và khoáng chất.

- Liều lượng: Uống theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

8. Thuốc sắt cho bà bầu Obimin

Obimin là một sản phẩm của Việt Nam được bào chế dưới dạng viên bao phim. Obimin cung cấp các vitamin, khoáng chất và trong đó có hàm lượng sắt. Sản phẩm được sử dụng là một vitamin tổng hợp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu. Hàm lượng sắt trong Obimin là 30mg. Sản phẩm thích hợp cho mẹ bầu cần bổ sung tổng hợp các dưỡng chất. Nhược điểm của sản phẩm là hàm lượng sắt ít, mẹ có thể phải bổ sung thêm bằng các thực phẩm khác. 

Thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất và cách lựa chọn thuốc phù hợp - 12

- Thành phần: 3000 đơn vị vitamin A, 400 đơn vị vitamin D, 100 mg vitamin C, 10 mg vitamin B1, 2.5 mg vitamin B2, 15 mg vitamin B6, 4 mcg vitamin B12, 20 mg niacinamide, 7.5 mg axit pantothenic, 1 mg axit folic, 30mg sắt, 32.5 mg canxi, 100mcg đồng, 100 mcg iot

- Liều lượng: Uống theo chỉ dẫn của bác sĩ.

NGUỒN THAM KHẢO:

- Daily iron and folic acid supplementation during pregnancy - WHO

- Are You Getting Enough Iron? - Webmd

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thuoc-sat-cho-ba-bau-loai-nao-tot-nhat-va-cach-lua...

Những lưu ý mẹ bầu cần biết khi dùng thuốc bổ sung canxi
Phụ nữ mang thai được khuyên nên bổ sung canxi qua đường uống. Tuy nhiên, liều lượng thế nào phải do bác sĩ quyết định.

Theo Hường Cao (T/h) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sắt - Canxi - Vitamin