Chuyên gia nấu ăn Nhật Bản sẽ chia sẻ một vài mẹo hay khi muốn rã đông thịt nhanh.
Kyoko Tateno là tác giả của một số cuốn sách về mẹo vặt nấu ăn. Hơn nữa, cô còn thường xuyên tổ chức các lớp học nấu ăn và nhiều sự kiện ẩm thực. Bước ngoặc chiến thắng trong cuộc thi nấu ăn “Thực đơn hôm nay” do đài truyền hình NHK Nhật Bản tổ chức đã giúp cô bước chân vào con đường ẩm thực.
Trong quá trình nghiên cứu ẩm thực của mình, Kyoko Tateno đã giới thiệu một phương pháp rã đông thịt nhanh nhất. Trong phương pháp này, cô đã giải quyết tình trạng “hiện tượng thịt rã đông không đều và chảy nước trong lò vi sóng”.
Muốn rã đông thịt nhanh nhất, cần phải làm như thế nào?
- Rã đông dưới vòi nước lạnh
Cho thịt đông đá vào túi zip, đặt vào trong bát nước, bên trên thịt có đặt thêm một chai nước rồi để dưới vòi nước chảy. Cách này sẽ nhấn chìm miếng thịt xuống đáy nhờ sức nặng của chai nước và để thịt tiếp xúc với sự đối lưu của dòng nước. Mất từ 5 – 7 phút để rã đông miếng thịt 100g bằng cách này.
- Rã đông bằng nước ấm
Cho miếng thịt đựng trong túi zip vào bát rồi đổ nước ấm khoảng 35 – 40 độ C, tốn 4 phút để rã đông miếng thịt 100g.
- Rã đông bằng cách kẹp đáy nồi
Đây là phương pháp rã đông sử dụng tính dẫn nhiệt của nhôm. Đặt miếng thịt trên đáy chảo, đổ nước ẩm 30 – 35 độ C lên nồi nhôm đặt bên trên. Nếu là thịt vụn hoặc thịt đã thái móng, có độ dày 1cm trở xuống có thể áp dụng cách rã đông này, tốn khoảng 4 – 5 phút.
Khi rã đông trong lò vi sóng xảy ra hiện tượng gia nhiệt không đều, cần xử lý như thế nào?
Đặt vài tờ khăn giấy thấm nước chuyên dụng trong nhà bếp vào bát hoặc đĩa, đặt miếng thịt đông đá đã gỡ bỏ màn mọc thực phẩm vào. Trong lò vi sóng, bật chế độ yếu 100 – 200W hoặc chế độ rã đông, đặt thời gian 1 phút. Nếu là miếng thịt dày nặng 100g, thời gian rã đông khoảng 4 – 5 phút. Bằng cách lót thêm khăn giấy, nó sẽ dễ dàng thấm hút hết nước chảy ra từ thịt và thịt cũng được rã đông đều hơn.
Trong trường hợp bạn không lót giấy khi rã đông, nếu thấy thịt chảy nước, cần lau sạch trước khi sử dụng nấu nướng.
Bên cạnh đó, chuyên gia Kyoko Tateno cũng khuyên rằng, không nhất thiết phải rã đông hoàn toàn. Chỉ cần rã đông một nửa, phần bên ngoài thịt đã tan chảy, dao dễ dàng cắt qua miếng thịt dù bên trong vẫn còn đông lạnh. Những loại thịt có nhiều mỡ, nếu rã đông hoàn toàn sẽ gây chảy nước nhiều. Vì thế, chỉ cần rã đông một nửa là đã phù hợp cho chế biến thành các món ăn.