Gừng mua về vài hôm là héo, gói thêm thứ này vào, để nửa năm vẫn tươi ngon

Lam Anh Ngày 10/12/2021 09:37 AM (GMT+7)

Có những cách bảo quản gừng vô cùng đơn giản, để cả năm vẫn tươi mà chúng ta không hề hay biết.

Gừng là một trong những gia vị không thể thiếu trong cuộc sống. Gừng chứa gingerol, axit amin, axit xitric, axit ascorbic, protein, chất béo, thiamine, riboflavin, caroten, cellulose thô và các nguyên tố vi lượng như vì canxi, sắt và phốt pho có giá trị dinh dưỡng cao. Gừng còn có mùi thơm và vị cay đặc biệt, có tác dụng cải thiện mùi vị, khử mùi tanh, nhất là đối với thịt lợn, thịt bò, cá...  

Có nhiều cách để ăn gừng. Bạn có thể ăn sống, nấu chín, ngâm chua, muối, dấm... cũng có thể làm nước gừng, bột gừng, ngâm rượu gừng ong gừng, mứt gừng... Dù là ăn cách nào thì gừng đều tốt cho sức khỏe.

Gừng mua về vài hôm là  héo, gói thêm thứ này vào, để nửa năm vẫn tươi ngon - 1

Vì gừng là nguyên liệu gia vị thường xuyên được sử dụng trong cuộc sống nên chúng ta hay mua nhiều về để chế biến dần. Tuy nhiên, gừng chỉ mua vài ngày về đã nhanh héo, mọc mầm, làm giảm hương vị và dinh dưỡng của gừng rất nhiều.

Do đó đầu bếp mách, có nhiều cách để bảo quản gừng, giúp gừng tươi lâu. Dưới đây là cách làm của đầu bếp, các bạn hãy cùng tham khảo nhé:

Phương pháp bảo quản muối

Dùng muối để bảo quản gừng giúp khử trùng, cách ly gừng với không khí. Cách này giúp gừng có thể để được ít nhất nửa năm mà vẫn tươi ngon. 

Gừng mua về vài hôm là  héo, gói thêm thứ này vào, để nửa năm vẫn tươi ngon - 3

Cách làm cụ thể là, cho muối ăn vào khăn giấy rồi bọc gừng lại. Để gừng cách ly hoàn toàn với không khí thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Với cách này, bạn có thể để gừng từ nửa năm tới 1 năm mà không hỏng.

Phương pháp bảo quản trong màng bọc thực phẩm

Nguyên tắc giống như phương pháp bảo quản gừng trong muối. Cách làm cụ thể, chuẩn bị một chậu nước sạch, đổ một lượng muối thích hợp vào, khuấy đều thành nước muối nhạt, ngâm các củ gừng trong 15 phút rồi vớt ra lau khô nước bề mặt.

Lưu ý, không phơi nắng, sau khi gừng khô, bọc nó bằng màng bọc thực phẩm, đảm bảo không khí đã thoát hết ra ngoài sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bằng cách này, gừng bảo quản lâu vẫn tươi.

Gừng mua về vài hôm là  héo, gói thêm thứ này vào, để nửa năm vẫn tươi ngon - 4

Bảo quản bằng cách vùi đất

Chuẩn bị một cái thùng, lót một lớp cát dưới đáy rồi cho gừng vào, đổ một lượng cát thích hợp, phủ kín củ gừng. Cuối cùng vẩy một ít nước để gừng không bị khô. Bằng cách này, gừng có thể bảo quản được nửa năm.

Chú ý tưới nước thường xuyên cho gừng để gừng không bị khô nhé!

Gừng mua về vài hôm là  héo, gói thêm thứ này vào, để nửa năm vẫn tươi ngon - 5

Phương pháp bảo quản rượu

Rửa sạch gừng và lau khô. Sau đó cho gừng vào bát rượu trắng sao cho ngập mặt rượu gừng là rượu trắng. Điều này cũng có tác dụng cách ly gừng với không khí, khiến nó không hỏng được. Tuy nhiên cách này không nên để lâu quá gừng ngấm rượu sẽ mất nhiều mùi vị của gừng.

Gừng mua về vài hôm là  héo, gói thêm thứ này vào, để nửa năm vẫn tươi ngon - 6

Dùng túi giữ tươi để bảo quản gừng

Đầu tiên chúng ta lấy một chiếc túi giữ tươi, cho vào một hoặc hai thìa muối ăn, sau đó cho tất cả gừng (gừng phải thật khô) vào túi rồi vắt hết không khí trong túi để đảm bảo hầu như không có không khí trong đó, buộc lại, gừng có thể dễ dàng bảo quản trong vài tháng. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/gung-mua-ve-vai-hom-la-heo-goi-them-thu-nay-vao-de...

Hấp cua ghẹ dùng nước nào thì ngon, 10 người làm 9 người không biết nên hay bị tanh
Với cách hấp cua ghẹ này đảm bảo thịt cua ghẹ, ngọt lừ, không hề mất chất, mềm thơm, ăn rất đã miệng.

Mẹo hay nhà bếp

Theo Lam Anh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo bảo quản thực phẩm