Chỉ cần quan sát những điểm này là bạn sẽ biết thịt lợn mình mua có phải hàng “sạch” hay không.
Làm thế nào để biết thịt lợn có “sạch” hay không là điều mà nhiều bà nội trợ quan tâm. Trên thực tế, thật khó có thể nhận biết chất lượng của thịt lợn bằng mắt thường. Tuy nhiên, với kinh nghiệm lâu năm, những người bán thịt đã đúc rút ra kinh nghiệm quý báu giúp bạn chọn được phần thịt ngon, ưng ý.
Mẹo nhận biết thịt lợn “sạch” - “bẩn”
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thịt lợn được bày bán. Có thịt lợn nuôi thả tự nhiên, có loại thịt nuôi công nghiệp sử dụng các sản phẩm như cám tăng trọng… Những phần thịt lợn công nghiệp ẩn chứa rất nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Vậy làm thế nào để biết phần thịt mình mua là “sạch”?
Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một số mẹo hữu ích mà chị em nào cũng tiếc vì không biết sớm hơn.
1. Màu sắc
- Thịt lợn “sạch”
+ Màu sắc tươi sáng. Phần nạc có màu đỏ tươi. Phần mỡ trắng “phau phau”.
+ Giữa nạc và mỡ có phân định rõ ràng.
+ Mỡ dày, trắng, có thể hơn mỡ thịt lợn “bẩn” 1 - 2 cm.
+ Ít thịt nạc, nhiều thịt mỡ.
- Thịt lợn “bẩn”
+ Màu sắc nhợt nhạt, không được tươi, thậm chí có phần hơi trắng.
+ Mỡ mỏng, màu có hơi ngả đục.
+ Tỷ lệ thịt nạc nhiều hơn thịt mỡ.
2. Độ dính
Dùng ngón tay chạm nhẹ vào bề mặt của thịt. Thịt lợn sạch trên bề mặt sẽ hình thành một lớp màng mỏng, khi chạm vào thấy hơi cứng, dính tay.
Đối với thịt nuôi tăng trọng do lượng nước nhiều nên không dễ tạo màng, sờ vào có cảm giác ẩm, không dính tay.
3. Độ đàn hồi
Thịt ngon khi chạm vào bề mặt sẽ lún xuống rồi nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu. Ngược lại, thịt lợn “bẩn” sẽ hồi rất chậm, thậm chí là không thể trở lại hình dáng như lúc đầu.
Ngoài ra, bạn cũng có thể xác định chất lượng thịt lợn khi chế biến. Thường loại thịt lợn ngon khi nấu lên có mùi thơm đặc trưng, bề mặt không nổi bọt trắng. Ngược lại, thịt lợn “bẩn” khi xào sẽ xuất hiện bọt trắng, thịt chín tương đối mềm, ăn không cảm nhận được vị ngọt đậm đà của thịt.
Mua thịt lợn nên chọn phần nào ngon?
Sau khi biết cách phân biệt thịt lợn ngon thì việc lựa chọn phần thịt nào để chế biến cũng quan trọng không kém. Theo người bán thịt lâu năm, khi mua cứ chọn 1 trong 3 phần thịt này, đảm bảo vừa ý.
1. Ba chỉ
Ba chỉ là phần thịt nằm ở vị trí giữa bụng và xương sườn. Phần này có nạc và mỡ đan xen ăn rất ngon. Tuy có mỡ nhưng lại không khiến bạn cảm thấy ngấy. Đặc biệt, loại thịt này còn có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như: Thịt kho, rang cháy cạnh, quay giòn bì…
2. Nạc vai
Bạn sợ thịt ba chỉ nhiều mỡ, thịt thăn lại hơi khô thì nạc vai là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Loại thịt này có nạc, mỡ đan xen với tỷ lệ hoàn hảo đủ để bạn không cảm thấy quá ngấy và cũng không cảm thấy bị quá khô.
Nhiều món ngon từ thịt lợn nạc vai như: Kho, xào, nướng, băm chả…
3. Chân giò trước
Nên mua chân giò trước hay sau là điều mà các chị em hay băn khoăn. Trên thực tế, chân giò muốn ngon phải chọn chân trước. Nguyên nhân là do lợn thường dùng chân này để phát lực, vận động nhiều. Do đó, thịt thường chắc, ít mỡ khi chế biến lên ăn rất ngon.
Đây cũng là lí do vì sao mà chân giò trước thường đắt hơn. Một số món ăn ngon chế biến từ phần thịt này để bạn tham khảo như: Luộc, hầm, chân giò giả cầy…
Hướng dẫn làm sạch thịt lợn tại nhà đơn giản
Dù là thịt lợn sạch hay thịt lợn bẩn thì khi mua về khâu quan trọng nhất là sơ chế và làm sạch. Tham khảo cách làm sạch thịt lợn sau đây.
Bước 1:
- Cho thịt lợn vào bát nước vo gạo rồi ngâm khoảng 10 phút.
- Khi thấy nước vo gạo chuyển màu, thì chắt bỏ phần nước này đi.
Trên thực tế, nước vo gạo không chỉ giúp lấy đi máu thừa mà còn hỗ trợ hút các cặn bẩn trên bề mặt thịt cực kỳ tốt.
Bước 2:
- Cho vào bát thịt lợn vừa ngâm nước vo gạo 1 chút bột năng, 1 chút muối rồi dùng tay chà xát thật mạnh lên bề mặt của miếng thịt.
Bột năng có khả năng hấp phụ cực mạnh, muối lại có tác dụng diệt khuẩn, vì thế nó sẽ giúp lấy đi toàn bộ chất bẩn còn sót lại giúp thịt lợn sạch hơn gấp bội.
Bước 3:
- Đặt miếng thịt dưới vòi nước rồi xả mạnh để rửa đi toàn bộ các chất bám bên trên bề mặt.
Cách làm sạch thịt lợn này tuy hơi tốn thời gian nhưng lại rất hiệu quả. Nó giúp cho phần thịt không còn bị nhờn dính, không mùi tanh và đem nấu món gì cũng ngon hết ý.