Chỉ vài chiêu đơn giản bạn có thể khiến các món thịt luộc hấp dẫn thơm ngon như ý.
Mùa hè nóng bức vì thế các món thịt luộc lên ngôi. Tuy nhiên mỗi loại thịt đều có mùi đặc trưng nếu không biết cách luộc thịt sẽ bị hôi. Để có được những món thịt luộc hấp dẫn nhất có thể, chị em hãy tham khảo các cách làm dưới đây:
1. THỊT LỢN VÀ CÁC BỘ PHẬN CỦA LỢN
Thịt lợn
Phần thịt chọn để luộc nên là ba chỉ, chân giò, đầu vai giòn... Trước khi luộc, thịt đem rửa sạch, ngâm với chút nước một lát để cho ra bớt máu thừa, giúp nước luộc thịt trong và thơm hơn.
Khi luộc, chị em hãy cho vào thịt một củ hành đập dập vào. Hành sẽ giúp khử mùi thịt tốt. Ngoài ra, sau khi luộc thịt chín, chị em có thể cho thêm vào vài giọt rượu trắng rồi vớt ra để ráo nước, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và thức ăn sẽ thơm ngon. Việc hớt bọt thường xuyên cùng giúp thịt sạch và đỡ hôi hơn.
Dạ dày lợn
Cách làm sạch dạ dày: Phổ biến nhất, bạn có thể dùng giấm, chanh, đặc biệt nếu ủ được mẻ chua để bóp dạ dày sẽ rất sạch và đánh bay mùi hôi. Lộn mặt trái, bóp kỹ các nếp gấp, dùng dao cạo sạch các mảng bám trên dạ dày. Rửa lại vài lần cho thật sạch.
Cách luộc dạ dày cho thơm: Cho dạ dày đã được làm sạch vào nồi, đổ ngập nước. Để dạ dày thơm và ngon hơn bạn nhớ cho một thìa muối, một củ gừng đập dập, một thìa dấm, một ít rượu vào cùng để gia vị thấm vào dạ dày trong quá trình đun. Sau đó đậy vung lại đun khoảng 20 phút, mở vung lấy đũa xiên thử vào miếng dạ dày thấy mềm là được. Dạ dày sau khi luộc chín thì vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh để dạ dày giòn và ngon hơn.
Lòng heo
Sơ chế lòng: Chọn được những đoạn lòng non ngon, tươi mới đem về, chị em chỉ cần bóp qua với muối. Không cần bóp quá nhiều và cũng không nên tuốt kỹ quá làm cho lòng dai, mất ngon. Sau khi bóp qua với muối, dùng vòi nước xả cho mất dịch bên trong rồi tuốt qua và rửa lại là được.
Luộc lòng: Đun sôi nồi nước rồi thả lòng vào luộc. khi nước sôi lại, để thêm 2-3 phút thì vớt lòng ra. Lúc này bạn có thể cắt một ít lòng xem thử nếu chín là được. Thời gian tính từ lúc thả lòng vào nồi đến lúc vớt khoảng 7-10 phút, tùy số lượng lòng.
Chuẩn bị một bát nước sôi để nguội, thêm vài giọt chanh rồi thả lòng vừa luộc xong vào (nước phải ngập lòng). Cách này sẽ làm cho lòng luôn trắng và thêm độ giòn.
Lòng già lợn:
Sơ chế: Lòng già sau khi mua về đem rửa nhiều lần với nước, sau đó vuốt sạch nước ra khỏi lòng. Lưu ý khi rửa, cần dùng nước ấm vì nước ấm có thể giúp loại bỏ các tạp chất có bên trong của lòng sạch hơn. Sau đó cho bột mì, giấm cùng một lúc vào bát lòng già, bóp đều bằng tay. Thời gian bóp khoảng 2-3 phút, sau đó lộn mặt bên trong của lòng ra, cũng bóp từ 2-3 phút. Sau đó lại rửa sạch với nước ấm nhiều lần. Bằng cách này, lòng già đã được làm sạch sẽ.
Luộc lòng già: Cho lòng già vào nồi, thêm nước lạnh, rồi luộc chín. Thêm vài lát gừng cùng vài khúc đầu cây hành vào trong lúc luộc cho thơm hơn.
Tai heo
Sơ chế: Tai heo mua về, dùng dao lam cạo sạch lông xung quanh tai và chất bẩn trong lỗ tai heo. Sau đó, để khử mùi hôi của tai heo, bạn nên chà xát chanh hoặc bóp qua với giấm rồi ngâm tai vào bát nước lạnh để không bị thâm.
Luộc tai: Cho tai lợn vào nồi nước lạnh có vắt vào một chút chanh và luộc chín tới. Sau khi luộc tai, bạn vớt ra cho vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi mới thái, khi thái nhớ dùng dao mỏng, thật sắc thì các miếng tai sẽ mỏng và giòn, khi ăn sẽ ngon hơn.
2. THỊT BÒ
Luộc là phương pháp thích hợp cho phần bắp bò hoặc bạn thích thịt bò cuốn cải. Cách làm khá đơn giản:
Nướng một củ gừng cho chín, sau đó cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn gừng và xát lên thịt bò, sau đó xả lại bằng nước lạnh. Cuối cùng cho thịt vào luộc chín rồi thái miếng theo sở thích và thưởng thức.
Bắp bò luộc làm các món cuốn rất ngon
3. THỊT VỊT
Khi sơ chế, lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt vì phần này rất hôi. Sau đó, bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc. Cho một mẩu gừng hoặc sả đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.
4. THỊT GÀ
Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà. Đun lửa tới sôi lăn tăn. Không để sôi sùng sục, vì để sôi to quá, da gà rất dễ bị nứt. Lúc này, hớt bỏ bọt và cứ để thế khoảng 7 - 8 phút.
Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập dập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (nếu không muốn cho hành, gừng thì có thể bỏ qua bước này). Nếu là gà tơ, gà non thì luộc thêm 5 phút, còn gà già hơn chút thì luộc thêm 10 phút. Sau đó, tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút.
Để kiểm tra xem gà chín chưa có thể dùng đầu đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu hồng đỏ là đã chín.
Mẹo giúp da gà giòn, vàng ươm
Muốn da gà giòn, khi vớt ra thả ngay vào nước thật lạnh, khi nguội hẳn thì vớt ra, để ráo. Hơn nữa, gà luộc ngâm qua nước lạnh thì thịt săn, chắc, lúc chặt và xếp gà rất dễ, không bị vỡ nát.
Giã nát một chút xíu nghệ tươi rồi vắt lấy nước, đem trộn với mỡ gà đã rán vàng. Khi thấy gà ngâm nước lạnh xong, vớt ra, đã ráo nước thì quét một lớp mỏng hỗn hợp này đều lên phần da gà. Đảm bảo da gà sẽ vàng ươm, thậm chí trông rất căng và bóng.