Chỉ cần làm điều đơn giản này dưa muối sẽ nhanh được ăn mà còn vàng ươm thơm nức.
Dưa cải nói chung là món dưa muối được nhiều người yêu thích vì có vị chua chua, giòn giòn đặc biệt là mùi thơm lừng khiến bạn khó mà kiềm lòng được. Dưa cải có thể là bắp cải muối, cải bẹ muối, cải chíp muối, rau củ cải muối... Mỗi loại rau cải muối sẽ có một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên, dù là loại cải nào thì chỉ cần thêm 1 bước này, sau một đêm dưa cải sẽ vàng ươm và ăn được ngay. Vậy đó là bước gì các bạn hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé:
Chuẩn bị:
- 400 gam cải chíp (hoặc cải bẹ), 100 ml giấm gạo, muối.
Cách làm:
Cải chíp đem nhặt bỏ lá vàng úa, lá úa rồi đem ngâm với nước muối nhạt 5 phút. Bẻ một ít lá cải chíp ra, rửa sạch đất bên trong.
Lưu ý: Cho dù bạn muối dưa cải bằng cải chíp, cải bẹ xanh hay cải thảo, chúng ta đều cần rửa sạch với nước muối nhạt cho sạch đất và côn trùng, giảm dư lượng thuốc trừ sâu.
Đun sôi một nồi nước, cho cải chíp vào chần qua, đợi lá hơi mềm và chuyển sang màu xanh đậm thì vớt ra ngay.
Lấy một chiếc âu sạch và cho cải chíp đã chần vào. Sau đó đổ 100ml giấm gạo vào để thúc đẩy quá trình lên men của rau cải. Lưu ý, càng ít giấm gạo thì thời gian lên men càng lâu vì nên cho lượng giấm gạo vừa đủ, dưa cải sẽ chua nhanh và sớm ăn được.
Sau đó, dùng nước lúc trước đã chần rau để nguội đổ vào âu cải chíp sao cho nước ngập rau là được. Thêm chút muối rồi dùng bát để nén cho rau cải chìm xuống.
Cứ để như vậy qua đêm (khoảng 8 tiếng), hôm sau là bạn có thể ăn được dưa cải chíp rồi. Cách này có thể áp dụng với dưa cải bẹ (thời gian có thể là 24 tiếng), dưa cải củ. Riêng bắp cải không nên chần vì chần là bắp cải hay bị mềm nhũn.
Như vậy, khi muối dưa cải (cải bẹ, cải chíp, dưa cải củ) các bạn nên thực hiện bước chần và thêm giấm vào quá trình ướp nhé, như vậy dưa sẽ rất nhanh ăn được.
Chúc các bạn thành công!