Nấu cơm chỉ cho nước xưa rồi, nhớ 4 mẹo này, cơm trắng thơm dẻo, hạt căng bóng

Lam Anh Ngày 09/05/2022 09:34 AM (GMT+7)

Để cơm ngon, hạt căng bóng, dẻo thơm và trắng trong cần có bí quyết không phải chị em nào cũng biết.

Cơm là nguyên liệu chính trong bữa cơm hàng ngày, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nấu cơm đã trở nên quen thuộc mà hầu hết bà nội trợ nào cũng thực hiện. Thao tác chung khi nấu cơm thường là vo gạo, thêm nước rồi nấu. Tuy nhiên, đầu bếp cho rằng, chỉ nấu cơm với nước sẽ khiến cơm không ngon. Cần phải thêm cơm vào một số nguyên liệu nữa cơm sẽ trắng, thơm và hạt căng bóng. 

Nấu cơm chỉ cho nước xưa rồi, nhớ 4 mẹo này, cơm trắng thơm dẻo, hạt căng bóng - 1

Vậy đó là những nguyên liệu gì, nấu cơm cần thực hiện những bước nào mới chuẩn, các bạn hãy cùng tham khảo các mẹo dưới đây nhé:

1. Vo gạo

Để cơm ngon thơm thì trước tiên phải vo gạo. Nhiều người lo sợ gạo bẩn, nên vo rất kỹ, 3-4 lần, chà xát mạnh tay cho đến khi nào nước trong thì thôi. Tuy nhiên, theo đầu bếp, chỉ nên vo gạo 2 lần. Nếu vo nhiều và kỹ quá sẽ khiến dinh dưỡng ở bề ngoài mặt của gạo sẽ trôi đi mất. 

Bạn chỉ nên vo gạo nhẹ tay, lần đầu sẽ rửa sạch bụi bẩn, còn lần 2 vo nhẹ qua là được.

Nấu cơm chỉ cho nước xưa rồi, nhớ 4 mẹo này, cơm trắng thơm dẻo, hạt căng bóng - 2

2. Ngâm gạo

Một trong những bí kíp giúp hạt gạo dẻo và căng hơn chính là ngâm gạo. Việc ngâm gạo giúp hạt gạo hút nước nhờ thế mang nó nở đều và ngon hơn.

Sau khi vo gạo chúng ta cần chuẩn bị một chiếc nồi cơm điện, cho gạo vào nồi cơm điện rồi thêm lượng nước vừa đủ vào. Để gạo ngâm như vậy từ 5-10 phút để gạo hút nước và hơi trương lên. Lưu ý cũng không ngâm quá lâu làm gạo bị nát.

Nấu cơm chỉ cho nước xưa rồi, nhớ 4 mẹo này, cơm trắng thơm dẻo, hạt căng bóng - 4

3. Thêm dầu ăn và giấm

Sau khi ngâm, cho vài giọt dầu ăn và vài giọt giấm trắng vào nồi. Thêm dầu có thể làm cho cơm trong hơn căng bóng còn việc thêm giấm trắng cũng là để bảo vệ vitamin của gạo và làm cho cơm mềm và thơm, trắng hơn.

Nhưng chú ý khi thêm dầu, chúng ta không được dùng những loại dầu ăn có mùi vị đặc biệt nồng như dầu ngô, dầu lạc.

Lúc này bạn bắt đầu bật nút nấu cơm.

4. Không mở vung vội sau khi cơm chín

Cuối cùng, không nên mở nắp vội sau khi cơm chín, hãy để cơm trong nồi khoảng 5 phút ở trạng thái ấm. Bằng cách này, cơm sau khi nấu không bị dính, mềm và có độ đàn hồi cao, ăn rất ngon.

Nấu cơm chỉ cho nước xưa rồi, nhớ 4 mẹo này, cơm trắng thơm dẻo, hạt căng bóng - 5

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nau-com-chi-cho-nuoc-xua-roi-nho-4-meo-nay-com-tra...

Để thịt luộc thơm và trắng, bạn chỉ cần thêm những nguyên liệu này
Chẳng may mua phải miếng thịt heo có mùi hôi và khi luộc xong bị xỉn màu, không đẹp mắt, chị em đã biết cách khắc phục chưa?

Mẹo hay nhà bếp

Theo Lam Anh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp