Quét thêm một lớp này, trứng bảo quản được lâu mà không cần để tủ lạnh

Lam Anh Ngày 19/03/2021 09:32 AM (GMT+7)

Bảo quản trứng chưa bao giờ lại dễ dàng đến thế này, nhưng không phải ai cũng biết.

Trứng là loại quả vô cùng bổ dưỡng, được mọi người chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Trứng có thể đem luộc, chiên, rán, ốp, kho... Trứng còn là nguyên liệu của nhiều món ăn, các món bánh... 

Vì ngon và dễ ăn, lại bổ nên mọi người thường mua nhiều trứng về bảo quản. Dưới đây là một số cách bảo quản trứng bạn có thể tham khảo.

Bảo quản bằng dầu ăn

Chuẩn bị một bát đựng dầu ăn, sau đó cho trứng vào đĩa sạch rồi dùng chổi nhỏ quét một lớp dầu ăn và quét trực tiếp lên bề mặt vỏ trứng. Cách này giúp trứng cách ly với không khí và ngăn ẩm ở một mức độ nhất định, khiến vi khuẩn không thể xâm nhập vào bên trong. Bằng cách này bạn có thể kéo dài thời gian bảo quản trứng.

Như vậy khi quét thêm lớp dầu ăn lên trứng, bạn có thể để nó được khoảng từ 30-36 ngày và ở nhiệt độ từ 25 - 32 độ C mà không cần cho vào tủ lạnh.

Quét thêm một lớp này, trứng bảo quản được lâu mà không cần để tủ lạnh - 1

Bảo quản bằng tro bếp

Chúng ta có thể sử dụng trực tiếp tro bếp (tro thực vật) để bảo quản trứng thay vì cho vào tủ lạnh. Chuẩn bị một ít tro thực vật, sau đó cho vào lọ sạch rồi cho trứng vào, sau khi xếp xong thì rắc một lớp tro thực vật lên trên, để trứng như vậy khoảng 3 tháng là được. Trứng vẫn còn tươi và bổ dưỡng, nếu không có tro thực vật có thể dùng trực tiếp cát khô thay tro thực vật để bảo quản trứng.

Cách này rất phù hợp ở vùng nông thôn, các gia đình còn sử dụng bếp lửa.

Quét thêm một lớp này, trứng bảo quản được lâu mà không cần để tủ lạnh - 3

Dùng cám 

Chúng ta có thể dùng cám để bảo quản trứng, cách làm cũng tương tự như cách bảo quản bằng tro thực vật mà chúng ta đã đề cập vừa rồi. Chuẩn bị một cái lọ hoặc hộp, trải một lớp cám dày dưới đáy rồi cho trứng vào. Cứ một lớp cám đến một lớp trứng. Sau khi xếp lớp trứng cuối cùng, rắc một lớp bột cám lên trên. Sau đó để ở nơi mát và thoáng gió, bằng cách này, trứng có thể giữ được tươi trong khoảng 4 tháng.

Quét thêm một lớp này, trứng bảo quản được lâu mà không cần để tủ lạnh - 4

Bảo quản trứng trong tủ lạnh

Đây vẫn là cách mọi người vẫn thường làm nhất. Tuy nhiên mọi người có thói quen hay để trứng ở cánh cửa tủ lạnh, vừa tiện lại rất dễ lấy. Thế nhưng, có sự thật là để trứng ở cánh cửa tủ lạnh không tốt. Lý giải một cách đơn giản, cánh cửa tủ lạnh là nơi được mở ra thường xuyên do đó nhiệt độ ở khu vực này sẽ không đều, thay đổi liên tục, khiến trứng để đây rất nhanh hỏng. Do đó, cách tốt nhất là hãy để trứng vào một hộp carton hoặc khay rồi mới cất vào bên trong của ngăn mát tủ lạnh.

Quét thêm một lớp này, trứng bảo quản được lâu mà không cần để tủ lạnh - 5

Ngoài ra, việc đặt trứng trong hộp hoặc khay cũng cần phải lưu ý. Chúng ta có một thói quen, lúc nào cũng để đầu to của quả trứng xuống dưới, đầu nhỏ hướng lên trên. Hoặc đặt quả trứng nằm ngang. Đây là hai cách đặt sai. 

Khi trứng còn tươi, lớp chất nhầy ở protein có trong trứng rất dày, vì thế nó có thể cố định vị trí của lòng đỏ ở giữa. Khi trứng được bảo quản một thời gian, lớp nhầy này mỏng đi, nó không có khả năng giữ cho lòng đỏ ở vị trí cũ nữa. Nếu quay đầu to xuống dưới, lòng đỏ sẽ "trôi" sát đầu nhỏ của quả trứng, làm lòng đỏ dính vào vỏ trứng. Nếu bạn đặt quả trứng nằm ngang, do tỷ trọng của lòng đỏ nhẹ hơn lòng trắng nên nó sẽ nổi lên, trôi về phía gần vỏ trứng gây ra tình trạng lòng đỏ dính vỏ.

Cách đặt đúng là để đầu to hướng lên trên, lòng đỏ sẽ vướng phần khoang khí, không thể dính vào vỏ trứng được. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/quet-them-mot-lop-nay-trung-bao-quan-duoc-lau-ma-k...

Thắng nước hàng, cho đường hay nước vào trước, nhiều người làm sai nên thường đắng, màu không đẹp
Hóa ra, việc cho thẳng đường vào chảo để làm nước hàng sẽ khiến nước hàng có vị kém ngon hơn cách dưới đây nhiều.
Theo Lam Anh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp