Xào thịt bò toàn bị dai khô, đầu bếp nhắc nhở "do làm thiếu bước này!"

Lam Anh - Ngày 14/07/2021 09:31 AM (GMT+7)

Dù chỉ thiếu một bước thôi cũng khiến thịt bò xào bị khô và dai không ngon như hàng.

Thịt bò là một trong những thực phẩm quan trọng, thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Thịt bò có thể hầm, nướng, luộc, xào... trong đó xào là cách làm rất phổ biến. Thịt bò xào với các loại rau, củ, quả đều rất ngon và bổ dưỡng. 

Tuy nhiên nhiều người thắc mắc rằng, vì sao mình xào thịt bò lại hay bị dai, khô, không được mềm ngon như bên ngoài quán.

Đầu bếp đã chỉ ra rằng, thịt bò xào bị khô dai là do người nấu đã bỏ quên một bước, vậy đó là bước gì, các bạn có thể tham khảo dưới đây:

Trước tiên, để có món thịt bò xào ngon, bạn cũng nên lựa miếng thịt bò phù hợp để xào. Thịt bò để xào nên chọn phần bắp, thăn, mông... Ngoài ra, cần phải chọn miếng tươi ngon, có mùi đặc trưng. Nếu thịt có mùi hôi, tanh, nhớt, không có độ đàn hồi khi ấn tay vào thì nên tránh. 

Thịt bò mua về nên ngâm vào trong nước sạch 15 phút để loại bỏ máu thừa, giúp thịt bò đỡ có mùi gây hơn khi xào. Thịt thái mỏng, thái ngang thớ và to bản thì khi ăn cũng sẽ đỡ dai. Thái mỏng mà nhỏ thịt sẽ bị vụn.

Xào thịt bò toàn bị dai khô, đầu bếp nhắc nhở amp;#34;do làm thiếu bước này!amp;#34; - 1

Đến đây, nhiều người sẽ phi tỏi cho thơm rồi cho thịt bò vào xào luôn tuy nhiên theo đầu bếp, làm vậy sẽ khiến thịt bò dai, không ngon. Cần thêm một bước tẩm ướp nữa.

Các gia vị cho vào thịt bò thường là muối và tiêu trắng, sau đó thêm nước tương nhạt, rượu nấu ăn rồi trộn đều, để gia vị ngấm hoàn toàn.

Ngoài ra, cho thêm một cái lòng trắng trứng gà (không cho lòng đỏ), thêm một ít bột bắp rồi trộn đều, đến khi có cảm giác dính, lúc này sẽ có một lớp bột mỏng dính trên bề mặt của thịt bò, nghĩa là đã được. Sau đó đổ vào một ít dầu ăn, để riêng và ướp trong 20 phút.

Xào thịt bò toàn bị dai khô, đầu bếp nhắc nhở amp;#34;do làm thiếu bước này!amp;#34; - 2

Trong quá trình ướp thịt bò, sơ chế các loại rau củ quả muốn xào. Xào sơ qua rau củ quả rồi cho ra đĩa. Lúc này, khi thịt bò ướp xong, phi thơm hành tỏi sau đó đổ thịt bò vào xào ở lửa lớn. Khi thịt bò gần chín, cho rau/củ/quả bạn muốn xào cùng vào rồi nêm nếm lại, đảo đều một lúc thì tắt bếp. Cho thịt bò xào ra đĩa.

Thịt bò không nên xào lâu sẽ càng dai. Như vậy, bạn cần nhớ, khi xào thịt bò, không nên cho ngay vào xào, trước tiên hãy ướp thịt bò. Đặc biệt là phải ướp với lòng trắng trứng, ít tinh bột và dầu ăn để thịt mềm, không bị mất nước.

Xào thịt bò toàn bị dai khô, đầu bếp nhắc nhở amp;#34;do làm thiếu bước này!amp;#34; - 3

XEM THÊM CÁCH XÀO MỘT VÀI MÓN THỊT BÒ

BÒ XÀO RAU MUỐNG

Nguyên liệu:

- Thịt bò: 200g

- Rau muống: 1 bó

- Tỏi: 1 củ to

- Gia vị: bột canh, bột ngọt, tiêu

Cách làm:

Rau muống nhặt hết lá úa, rửa sạch rồi để ráo nước.

Thịt bò rửa sạch, dùng giấy ăn hoặc khăn mềm thấm khô, sau đó thái lát mỏng (ngang thớ) vừa ăn, ướp cùng chút gia vị cho ngấm, ướp thêm chút dầu ăn cho mềm. Bạn cũng có thể cho thêm một chút dầu ăn nếu muốn.

Tỏi bóc vỏ, đập dập, chia làm 2 phần.

Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, cho rau muống vào chần qua rồi cho rau ra âu nước lạnh, thêm vào viên đá cho rau được xanh và giòn. Để 5 phút rồi cho rau ra rổ cho ráo nước.

Phi thơm 1 phần tỏi với chút dầu ăn cho thơm rồi cho thịt bò vào xào chín tới, cho phần thịt bò ra đĩa để riêng.

Vẫn dùng chiếc chảo đỏ, cho phần tỏi còn lại vào phi thơm cùng dầu ăn. Cho rau muống vào đảo đều, nhanh tay. Nhớ là để chế độ lửa to cho rau được xanh.

Thêm vào rau 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa bột ngọt rồi cho phần thịt bò đã xào ở trên vào đảo đều với rau.

Để trên bếp thêm 1 phút rồi tắt bếp. Cho thịt bò xào rau muống ra đĩa, cắt vài lát ớt cho lên trên.

Cách làm thịt bò xào rau muống không khó lại đem lại cảm giác ngon miệng khi thưởng thức.

Xào thịt bò toàn bị dai khô, đầu bếp nhắc nhở amp;#34;do làm thiếu bước này!amp;#34; - 4

Chúc các bạn thành công!

BÒ XÀO LÁ LỐT

Nguyên liệu:

- 150-200gr thịt nạc bò thái miếng mỏng

- 1/2 củ hành tây thái múi

- 1 lắm lá nốt rửa sạch thái to tầm 1 đốt ngón tay

- 2 thìa tỏi băm

- Gia vị ướp thịt: 1 thìa tỏi băm, 1 chút bột nêm, muối, tiêu, dầu mè, xì dầu, xíu đường, 1 thìa cafe bột bắp (cho bột bắp vào ướp thịt sẽ mềm nhanh thấm gia vị hơn khi xào thịt sẽ không bị khô)

Cách làm:

- Thịt bò cho vào tô cùng các gia vị ướp thịt trộn đều lên để 10 phút cho thịt ngấm gia vị.

- Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu vào đun nóng và phi tỏi cho thơm sau đó cho thịt bò vào xào vặn lửa to, đảo đều cho thịt tơi ra. khi thịt chín tái thì tắt bếp, xúc thịt bò ra đĩa.

- Vẫn cái chảo ấy, cho thêm 1 xíu dầu ăn rồi cho hành tây vào xào tiếp đến cho lá lốt vào đảo đều, thêm chút bột nêm, muối, rồi trút đĩa thịt bò đã xào tái vào chảo, đảo đều vài vòng thì tắt bếp.

Xúc thịt bò xào lá lốt ra đĩa và ăn cùng cơm trắng rất ngon.

Chúc các bạn thành công!

Trước khi xào rau muống, thêm bước ngâm với nước này đảm bảo rau xanh mướt, không thâm đen
Để rau muống xào không bị thâm đen mà có màu xanh mướt như nhà hàng cũng cần có bí quyết.

Mẹo hay nhà bếp

Lam Anh (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp