Đại học Harvard và Viện Hàn lâm Khoa học New York: Trẻ sinh tháng này sẽ có trí thông minh vượt trội

Thi Thi - Ngày 06/03/2024 13:12 PM (GMT+7)

Theo các nhà nghiên cứu, trẻ sinh vào các tháng sau đây sẽ có lợi thể tốt để phát triển trí thông minh.

Nhiều người tin rằng thời điểm sinh có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ. Một số nghiên cứu cũng cho thấy sự tương quan giữa hai yếu tố này. 

Vậy trẻ sinh ra vào tháng nào sẽ có lợi thể phát triển trí thông minh tốt hơn?

Đại học Harvard và Viện Hàn lâm Khoa học New York: Trẻ sinh tháng này sẽ có trí thông minh vượt trội - 1

Nghiên cứu: Có hai “tháng thông minh” trong một năm

Tháng 3 đến tháng 5

Tiến sĩ Otto của Viện Khoa học New York từng khảo sát 1 triệu trẻ sơ sinh và sau đó đưa ra kết luận: Trẻ sinh từ tháng 3 đến tháng 5 có lợi thế tương đối về chiều cao, cân nặng, trí thông minh.

Theo số liệu thống kê, những đứa trẻ sinh từ tháng 3 đến tháng 5 có suy nghĩ năng động, khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng mạnh mẽ hơn, năng khiếu nghệ thuật cao hơn và có nhiều khả năng đủ điều kiện làm công việc sáng tạo.

Trong khi đó, tổ chức Y tế Thế giới đã tiến hành khảo sát gần 96.000 trẻ em dưới 6 tuổi tại hơn 100 quốc gia và khu vực, kết quả cho thấy trẻ em tăng trưởng nhanh nhất vào mùa xuân. Trong số đó, chiều cao trung bình từ tháng 3 đến tháng 5 đạt 7,3cm, so với tháng 10 là 3,3cm.

Trẻ sinh từ tháng 3 đến tháng 5 có lợi thế tương đối về chiều cao, cân nặng, trí thông minh.

Trẻ sinh từ tháng 3 đến tháng 5 có lợi thế tương đối về chiều cao, cân nặng, trí thông minh.

Ngoài ra, từ tháng 3 đến tháng 5 mọi thứ đều hồi phục và nhiệt độ phù hợp, rất thích hợp để đưa trẻ đi chơi. Khi trẻ vui chơi ngoài trời sẽ rất có lợi cho sự phát triển các giác quan như thị giác, thính giác, xúc giác và khứu giác 

Sự phát triển trí não của trẻ cũng có thể coi là sự phát triển của các khớp thần kinh, càng nhiều khớp thần kinh thì trí não càng phát triển tốt và thông minh hơn. Trong đó khả năng cảm giác càng phát triển tốt thì các khớp thần kinh sẽ nhân lên, não bộ và trí thông minh cũng theo đó phát triển tốt hơn.

Tháng 9 đến tháng 10

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Harvard phải mất 7 năm mới có được câu trả lời về vấn đề này. Họ tập hợp nhóm trẻ mới sinh, sau đó chia tháng sinh thành các cuộc khảo sát theo dõi dài hạn, để phân tích mức độ phát triển trí tuệ.

Kết quả cho thấy số liệu theo dõi chiều cao, cân nặng, trí thông minh của trẻ sinh vào tháng 9 và tháng 10 hàng năm cao hơn đáng kể so với trẻ sinh vào các tháng khác.

Trong khi đó qua khảo sát 1,2 triệu sinh viên và cầu thủ bóng đá Mỹ, người ta thấy rằng những người sinh từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm có xác suất trở thành lãnh đạo học thuật và cầu thủ bóng đá xuất sắc cao hơn. 

Thời điểm sinh tốt tạo điều kiện thuận lợi để trẻ phát triển khỏe mạnh hơn.

Thời điểm sinh tốt tạo điều kiện thuận lợi để trẻ phát triển khỏe mạnh hơn.

Trẻ sinh từ tháng 8 đến tháng 1 có cân nặng cao hơn trẻ sinh từ tháng 2 đến tháng 7, cân nặng trung bình khoảng 210 gam, còn có lợi thế về chiều cao, trẻ cao hơn trẻ sinh khoảng 0,19 cm và chỉ số IQ ​cao hơn 0-6 điểm. Đặc biệt những đứa trẻ sinh từ tháng 10 đến tháng 12 cực kỳ thông minh.

Có những nghiên cứu khác không chỉ ở Hoa Kỳ mà còn ở một số trường đại học tại Trung Quốc. Khi thống kê số lượng sinh viên năm nhất Đại học Chiết Giang trong một năm nhất định, người ta thấy rằng hầu hết các tháng sinh của họ là vào tháng 10. Trong thống kê số lượng sinh viên năm nhất Đại học Nankai, kết quả tháng sinh của sinh viên mới chủ yếu là vào tháng 9.

Đại học Harvard và Viện Hàn lâm Khoa học New York: Trẻ sinh tháng này sẽ có trí thông minh vượt trội - 4

Ưu điểm bẩm sinh + rèn luyện tích lũy, phát huy tối đa chỉ số IQ của bé 

Chúng ta đều biết rằng 90% quá trình phát triển trí não của trẻ sẽ được hoàn thành trước 6 tuổi. Dù trẻ có sinh vào tháng thông minh nếu không nắm bắt được thời điểm “vàng” này thì cũng sẽ lãng phí những điều kiện tốt. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bố mẹ nên khai thác và rèn luyện trí não phù hợp cho con trước 6 tuổi.

Phát triển kỹ năng nhận thức

Bố mẹ có thể bắt đầu "huấn luyện xúc giác " cho trẻ từ 1 tháng tuổi. Nhằm thúc đẩy các tế bào thần kinh xúc giác và phát triển khả năng cảm giác thông qua việc chạm vào mỗi ngày.

Khi bố mẹ chọn đồ chơi, nên cố gắng có màu sắc tươi sáng, hình họa khác nhau, tạo ra nhiều âm thanh đa dạng ... Tốt nhất nên sử dụng càng nhiều loại chất liệu, họa tiết càng tốt để kích thích xúc giác của trẻ. Hoặc cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm, mùi khác nhau để kích thích sự phát triển khứu giác và vị giác.

Nếu trẻ nhận thức giác quan khác nhau có quy luật phát triển khác nhau, ví dụ, quá trình phát triển thính giác bắt đầu từ thời kỳ bào thai, giai đoạn nhạy cảm cho sự phát triển thị giác là từ 0 đến 0,5 tuổi và giai đoạn nhạy cảm cho sự phát triển xúc giác là từ 0 đến 2 tuổi.

Khoảng 3 tuổi là giai đoạn nhạy cảm cho sự phát triển nhận thức định hướng, 2,5 đến 3 tuổi là giai đoạn nhạy cảm cho sự phát triển nhận thức kích thước.

Giai đoạn nhạy cảm về nhận thức thời gian sẽ muộn hơn, khoảng 7 tuổi, khi quan sát là nhận thức cao cấp hơn, trên cơ sở sự phát triển không ngừng của các nhận thức giác quan khác nhau, từ 3 đến 6 tuổi sẽ mở ra giai đoạn nhạy cảm cho sự phát triển khả năng quan sát của trẻ.

Quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Phát triển thị giác và thính giác 

Đối với trẻ nhỏ, mẹ có thể sử dụng những đồ chơi có màu sắc rực rỡ hoặc những tấm thẻ đen trắng để rèn luyện khả năng theo dõi.

Với các trẻ lớn hơn, mẹ nên cho con đọc thêm các bộ truyện tranh... Vì sách tranh ít chữ hơn, hình ảnh, màu sắc phong phú nên rất dễ đọc, hơn nữa có thể nuôi dưỡng khả năng đánh giá cái đẹp của trẻ.

Mẹ có thể kể chuyện, dạy học hát, đọc thơ, hay đơn giản là trò chuyện... miễn là trẻ thích.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng thính giác của trẻ phát triển sớm hơn thị giác, mang lại cho trẻ lợi thế bẩm sinh. Vì vậy, bố mẹ nên tận dụng điều này để dạy trẻ biết cách lắng nghe nhiều hơn, thậm chí chỉ cần nghe tiếng gió, tiếng mưa, tiếng chim hót trong tự nhiên cũng có thể tăng cường thính giác cho trẻ.

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời và rèn luyện khả năng giữ thăng bằng, phối hợp, kỹ năng vận động tinh,..

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho não 

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) (2018), có 11 chất dinh dưỡng tốt cho quá trình phát triển trí não: Axit folic, protein, axit béo không bão hòa, DHA, ARA, vitamin D, vitamin B12,... Nếu nguồn cung cấp không đủ có thể gây bất lợi cho sự phát triển trí não trong suốt cuộc đời.

Vì vậy, mẹ bố mẹ nên chú ý đến chế độ ăn để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trí não của con.

Mang đến cho trẻ những hoạt động thể thao chất lượng cao

Trong cuốn sách “Tập thể dục thay đổi bộ não”, tác giả tin rằng tập thể dục có thể làm tăng kích thước vùng đồi thị của não và cải thiện khả năng hình thành ký ức mới.

Tác giả đã thực hiện các thí nghiệm liên quan: Trước khi hai lớp trong một trường làm bài thi, học sinh một lớp chạy trên sân trường khoảng 10 phút trước khi thi, trong khi học sinh lớp kia ghi nhớ các câu hỏi trong lớp.

Kết quả kiểm tra cho thấy điểm trung bình của lớp luyện tập trước khi thi cao hơn lớp kia gần mười điểm.

Tập thể dục có thể nâng cao trí nhớ, năng suất và khả năng ra quyết định bằng cách tăng lượng oxy trong não, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Bò: Ở giai đoạn sơ sinh, bò có thể thúc đẩy chuyển động cơ khắp và rèn luyện khả năng kiểm soát của não đối với cơ thể.

Leo núi: Hoạt động leo núi đòi hỏi trẻ phải huy động mọi bộ phận trên cơ thể để hoạt động một cách nhịp nhàng, sự phối hợp toàn diện của tay, chân, mắt và cơ thể.

Chạy và nhảy: Các trò chơi chạy, nhảy và nhào lộn có thể điều chỉnh khả năng phối hợp thể chất của trẻ.

Trò chơi với bóng: Không chỉ các môn thể thao như bóng đá, bóng rổ, bóng bàn mà các trò ném, bắt, ném đơn giản cũng có thể thúc đẩy sự phát triển trí não.

Đại học Harvard và Viện Hàn lâm Khoa học New York: Trẻ sinh tháng này sẽ có trí thông minh vượt trội - 6

Đại học Harvard và Viện Hàn lâm Khoa học New York: Trẻ sinh tháng này sẽ có trí thông minh vượt trội - 7

Đại học Harvard và Viện Hàn lâm Khoa học New York: Trẻ sinh tháng này sẽ có trí thông minh vượt trội - 8

Phát triển khả năng vận động, phối hợp tay mắt của trẻ từ 1-2 tuổi.

Phát triển khả năng vận động, phối hợp tay mắt của trẻ từ 1-2 tuổi.

Mang đến cho trẻ một bầu không khí gia đình vui vẻ

Bầu không khí gia đình tràn đầy yêu thương, ấm áp, hỗ trợ và động viên giúp trẻ phát triển cảm giác an toàn, tự tin, thuận lợi hơn cho sự phát triển trí tuệ.

Cảm xúc ảnh hưởng đến sự phát triển trí não, chỉ khi cảm xúc ổn định thì não bộ mới phát triển tích cực. Nghiên cứu của Đại học Washington cho thấy nếu trẻ được cung cấp đủ “chất dinh dưỡng yêu thương” ngay từ nhỏ thì tốc độ phát triển trí não sẽ cao gấp đôi so với trẻ có bố mẹ thờ ơ.

Việc vậy, việc bố mẹ dành nhiều thời gian hơn cho con, sẽ giúp trẻ có tâm trạng vui vẻ, thông minh hơn.

Đại học Harvard và Viện Hàn lâm Khoa học New York: Trẻ sinh tháng này sẽ có trí thông minh vượt trội - 10

Không hề mê tín: Người mẹ có đặc điểm này, sinh con khỏe mạnh, thông minh vượt trội
Nghiên cứu của Đại học Stanford, Mỹ đã chỉ ra rằng nhóm máu của người mẹ có ảnh hưởng đến trí thông minh của con.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Thi Thi Dịch từ: Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con