Ăn dặm kiểu Nhật là hình thức cho bé ăn các loại thức ăn giữ nguyên hương vị nguyên bản của thực phẩm. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 6 - 18 tháng mẹ có thể tham khảo.
Ăn dặm kiểu Nhật là một hình thức cho bé ăn dặm được nhiều mẹ áp dụng hiện nay. Hình thức cho bé ăn dặm này vừa đơn giản, dễ thực hiện lại có thể tạo lập được cho bé thói quen nhai sớm.
Ăn dặm kiểu Nhật là gì?
Theo Th.S BS Lê Thị Hải - Nguyên giám đốc Trung tâm Khám và tư vấn Dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Ăn dặm kiểu Nhật là tôn trong hương vị nguyên bản của thực phẩm. Các loại thực phẩm cho trẻ ăn riêng rẽ, không trộn lẫn với nhau, giúp trẻ phát triển vị giác, kích thích trẻ thèm ăn.
Ăn dặm cho bé kiểu Nhật là hình thức cho trẻ ăn thô, thức ăn được làm chín sẵn và bé sẽ tự bốc để ăn, kích thích khả năng nhai của bé. Hình thức ăn dặm này rất tự nhiên, mẹ không ép bé ăn, tạo cho bé những hứng thú trong bữa ăn.
Hình thức và nguyên tắc ăn dặm kiểu Nhật
- Hình thức ăn dặm kiểu Nhật:
+ Trẻ ăn thô sớm từ tháng thứ 6 trở đi.
+ Thức ăn đa dạng, các món ăn riêng rẽ không trộn chung với nhau.
+ Tôn trọng ý thích và ý muốn của bé.
- Nguyên tắc ăn dặm kiểu Nhật:
+ Ăn nhạt, cân bằng dinh dưỡng với 3 nhóm: tinh bột - đạm - vitamin.
+ Bé vẫn uống sữa khi ăn dặm
+ Bé ăn theo nhu cầu, không ép bé ăn, không đi rong, cho bé ngồi 1 chỗ và tự bốc đồ ăn ăn.
+ Tạo không khi vui vẻ trong bữa ăn, không cho bé xem tivi hay điện thoại khi ăn.
- Thời gian cho bé ăn dặm
+ Bé từ 6 tháng trở đi có thể cho ăn dặm thô kiểu Nhật. Khi cho bé ăn dặm mẹ vẫn phải bổ sung thêm sữa cho bé.
+ Tỷ lệ nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng (tỷ lệ gạo: nước) là 1:10, bé 7 - 8 tháng là 1:7, bé 9 - 11 tháng là 1: 5, bé từ 1 tuổi trở nên có thể nấu thức ăn mềm vừa phải.
+ Thực đơn ăn dặm cho bé đa dạng với các loại rau củ quả như cà rốt, bí đỏ, khoai tây hay chuối chín, đu đủ chín... các loại đậu hũ, lòng trắng trứng gà, thịt gà... Khi bé từ 7 tháng trở lên có thể ăn các loại gan, thịt gà, đậu các loại, cá các loại, nấm...
+ Bé 6 tháng tuổi ăn dặm 1 bữa, bé từ 7 tháng trở lên có thể ăn dặm từ 2 - 3 bữa/ ngày.
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 6 - 18 tháng
Trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé cũng có sự phân chia bởi giai đoạn 6 tháng là giai đoạn mới tập ăn dặm nên thức ăn sẽ có sự chọn lọc hơn.
1. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng
Bé 6 tháng có thể ăn cháo loãng tỷ lệ 1:10 ( 1 gạo: 10 nước). Bé có thể ăn các loại rau luộc, cháo, cá trắng, thịt nạc, đậu hũ non, cà rốt, bí đỏ, chuối, táo... và tất cả các loại này mẹ nên nghiền nhuyễn chứ không nên xay.
Bé 6 tháng ăn dặm 1 bữa/ ngày với lượng ăn 5 – 30g cháo, 5 – 20g rau củ quả, 5 – 10g chất đạm.
Bé vẫn bú mẹ hoặc sữa công thức đủ 6 cũ/ ngày, mỗi cữ khoảng từ 90 - 120ml. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng mẹ có thể tham khảo:
*Cháo bí đỏ
- Chuẩn bị: 10g cháo, 5g bí đỏ, 10g nước dashi
- Cách chế biến:
Bí đỏ gọt vỏ, hấp chín rồi tán nhuyễn.
Trộn bí đỏ với nước dashi rồi rây 1 lần cho mịn thu được hỗn hợp loãng, mịn cho bé ăn.
Cho bé ăn riêng phần cháo và phần bí đỏ nước dashi.
*Súp khoai tây
- Chuẩn bị: 5g khoai tây, 10g nước dashi
- Cách chế biến: Khoai tây hấp chín rồi nghiền nhuyễn. Trộn với nước dashi và rây lại thành hỗn hợp sánh mịn, cho bé ăn.
*Cháo cà rốt
- Chuẩn bị: 10g cháo trắng, 5g cà rốt, 10g nước dashi
- Cách chế biến: Cà rốt hấp chín rồi nghiền nhuyễn. Trộn với nước dashi rồi rây lại thành hỗn hợp sánh mịn. Cho bé ăn riêng phần cháo và súp cà rốt.
*Cháo bánh mì sữa chua
- Chuẩn bị: 10g bánh mì, 10g sữa chua
- Cách chế biến: Xé nhỏ bánh mì cùng với 50 - 70ml nước rồi bật bếp đun sôi cho đến khi bánh mì tan hết thành cháo lỏng sánh. Trộn cháo bánh mì với sữa chua và cho bé thưởng thức.
*Cháo cá
- Chuẩn bị: 5 - 10g cháo, 5g cá, 10g rau cải
- Cách chế biến: Rau cải luộc chín, giã nhỏ rồi rây qua rây lấy nước. Cá hấp chín, lọc bỏ da, bỏ xương rồi giã mịn, rây qua với nước luộc rau cải. Trộn cháo, rau cải, cá và cho bé ăn.
Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm thực đơn ăn dặm 30 ngày cho bé 6 tháng sau đây:
2. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 - 8 tháng
Bé 7 - 8 tháng có thể ăn dặm 2 - 3 bữa/ ngày. Bé bú 4 cữ sữa theo nhu cầu. Lượng thức ăn dặm của bé tăng dần bao gồm: cháo: 40 – 70g, rau: 25g, đạm: 10 – 15g. Nấu cháo cho bé tỷ lệ 1:7.
Bé 7 - 8 tháng có thể ăn các loại thực phẩm như cà chua, nấm, bắp cải, rau cải, cải bó xôi, rau dền, mồng tơi…thịt nạc (heo, bò), cá thịt đỏ (hồi), gan...
*Cháo bánh mì sandwich cá hồi
- Chuẩn bị: 40g cháo, 10g cá hồi, 10 bánh mì
- Cách chế biến: Bánh mì xé nhỏ nấu cùng cháo cho chín nhừ. Cá hồi hấp chín rồi nghiền nhuyễn. Cuối cùng trộn cháo bánh mì với cá và cho bé xúc ăn.
*Bí đỏ trộn táo
- Chuẩn bị: 25g bí đỏ, 20g táo
- Cách chế biến: Bí đỏ hấp chín rồi nghiền nhuyễn. Táo nghiền nhuyễn rồi lọc qua rây để lấy nước. Cuối cùng trộn bí đỏ với nước táo và cho bé ăn.
*Cháo đậu cove vừng đen
- Nguyên liệu: 40g cháo, 20g đậu cove, 5g vừng đen
- Cách chế biến: Đậu cove luộc chín rồi nghiền nhỏ. Vừng đen rang chín rồi giã nhỏ. Múc cháo ra bát, cho đậu cove nghiền lên trên, trên cùng rắc vừng đen và cho bé ăn.
*Cháo bí ngô phô mai
- Chuẩn bị: 1 miếng bí ngô, 1 viên phô mai, 40g cháo
- Cách chế biến: Bí ngô hấp chín rồi nghiền nhuyễn. Cho bí ngô vào cháo trắng đun sôi 3 phút. Cuối cùng cho phô mai vào khuấy đều để phô mai tan ra là được.
*Cháo thịt bò sốt cà chua
- Chuẩn bị: 15g thịt bò băm, 40g cháo, 10g cà chua
- Cách chế biến: Cà chua rửa sạch, gọt vỏ rồi băm nhỏ, bỏ hạt. Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn. Xào thịt bò với xíu dầu oliu cho chín rồi cho cà chua vào xào cùng. Đổ cháo ra bát, trộn hỗn hợp thịt bò sốt cà chua lên và cho bé ăn.
*Súp thịt gà khoai môn
- Chuẩn bị: 20g khoai môn, 25g lườn gà, 1 xíu bột năng và nước dashi
- Cách chế biến: Khoai môn hấp chín rồi nghiền nhuyễn. Thịt gà băm nhuyễn rồi cho vào nồi nước dashi nấu sôi cho chín. Tiếp theo hòa tan xíu bột năng và đổ vào nồi gà đang sôi, đun cho chín bột năng thì cho khoai môn vào, hỗn hợp sánh mịn lại là được.
3. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 - 11 tháng
Bé 9 -11 tháng ăn 3 bữa ăn dặm/ ngày, bú 3 cữ sữa. Lượng thức ăn khoảng 40 – 70g, đạm 15 – 20g (nếu cho ăn đậu phụ cần 40 – 50g), rau 25 – 30g. Tỷ lệ nấu cháo cho bé 1:5.
Giai đoạn ăn dặm này bé có thể ăn thịt heo, gà, bò, tôm... hấp chín và xé sợi. Các loại rau củ quả thì luộc chín rồi thái miếng bằng ngón út cho bé cầm ăn.
*Cháo thịt gà sốt cà chua
- Chuẩn bị: 50g cháo đặc, 20g thịt gà, 25g cà chua, xíu dầu ăn
- Cách chế biến:
Thịt gà bỏ da, bỏ gân băm nhỏ.
Cà chua bóc vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ.
Thịt gà xào chín với cà chua.
Cho bé ăn thịt gà sốt cà chua cùng với cháo trắng.
*Cháo cá bông cải
- Chuẩn bị: 50g cháo đặc, 25g bông cải, 20g cá, 200g nước dashi
- Cách chế biến:
Bông cải luộc chín, thái nhỏ. Cá hấp chín lọc bỏ xương, dùng thìa dằm nát.
Đun sôi nước dashi rồi cho bông cải, cá vào nấu cho đến khi cạn nước là được.
Cho bé ăn cháo trắng và hỗn hợp rau bông cải, cá.
*Cháo bí xanh thịt heo
- Chuẩn bị: 60g cháo, 25g bí xanh, 20g thịt nạc băm, xíu hành lá
- Cách chế biến:
Bí xanh gọt vỏ, thái miếng vuông nhỏ. Thịt băm nặn thành viên nhỏ.
Đun sôi nước, cho thịt viên và bí xanh vào nấu cho đến khi chín mềm là được.
4. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 12 - 18 tháng tuổi
Bé từ 12 - 18 tháng trở đi ăn đủ 3 bữa/ ngày. Bé bắt đầu ăn cơm, với các thức ăn bao gồm thịt, cá, đậu, rau...
Bé có thể ăn cơm và nấu với tỷ lệ 1 gạo : 2 nước hoặc 1 gạo : 1 nước. Bé được ăn gia vị. Mẹ vẫn nên thái các miếng thức ăn, trái cây, nắm cơm thành từng nắm nhỏ và cho bé bốc ăn.
*Cơm nát trứng chiên nấm rơm
- Chuẩn bị: 1 quả trứng, 25g nấm rơm, 10g nước dashi, vài cọng ngò, gia vị.
- Cách chế biến:
Nấm rơm cạo chân, rửa sạch rồi trụng nước sôi, xả qua với nước lạnh rồi vắt ráo, thái nhỏ.
Trứng đánh tan cùng với nấm và rau ngò rí thái nhỏ, xì dầu, nước dashi.
Chiên trứng với dầu ăn, cuộn trứng lại và cắt thành từng khoanh. Cho ra đĩa và cho bé ăn cùng với cơm.
*Cơm nát canh rau củ thịt gà
- Chuẩn bị: 20g thịt gà, 10g khoai tây, 10g cà rốt, 10g bông cải, 150g nước dashi, gia vị.
- Cách chế biến:
Thịt gà hấp thái miếng mỏng vừa ăn. Khoai tây, cà rốt, bông cải sơ chế sạch rồi thái hạt lựu.
Đổ nước dashi lên bếp, cho khoai tây, cà rốt vào đun chín, sau đó cho tiếp bông cải vào luộc chín là được.
*Cơm nắm bông cải
- Chuẩn bị: 1 chén cơm, 25g cá, 25g bông cải, gia vị
- Cách chế biến:
Cá hấp chín rồi xé nhỏ.
Bông cải luộc chín rồi thái miếng nhỏ.
Cho cơm, cá, bông cải vào tô, thêm xíu dầu mè trộn đều, nắm cơm thành từng nắm nhỏ và cho bé ăn.
Thực đơn ăn dặm cho bé vô cùng đa dạng, mẹ có thể cho bé ăn các loại rau củ quả khác nhau, các loại trái cây để tăng cường thêm vitamin và chất xơ.