Trẻ biếng ăn: Nguyên nhân và các giải pháp giúp trẻ hết biếng ăn

Ngày 21/03/2020 18:36 PM (GMT+7)
Trẻ biếng ăn sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, nhẹ cân, suy giảm hệ miễn dịch, bé dễ bị bệnh do hệ sức đề kháng kém. Vậy khi con biếng ăn bố mẹ phải làm sao để con chịu ăn, ăn đầy đủ các thực phẩm cần thiết?

Các dấu hiệu biếng ăn ở trẻ

- Trẻ ngậm thức ăn trong miệng, không chịu nhai, nuốt.

- Khóc, quấy rối khi mẹ bón thức ăn.

- Ăn ít, rất ít so với bình thường.

- Trẻ kén ăn hoặc không chịu ăn cơm, chỉ ăn đồ uống, uống nước ngọt.

- Thời gian cho bé ăn kéo dài trên 1 tiếng đồng hồ.

Trẻ biếng ăn ảnh hưởng tới sức khỏe thế nào?

Trẻ lười ăn, ăn ít sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển. Cụ thể nó sẽ gây ra các biến chứng như:

- Trẻ nhẹ cân, còi cọc, suy dinh dưỡng.

- Chậm lớn, thấp bé.

- Trí não chậm phát triển.

- Dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như: Táo bón, đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng.

- Suy giảm hệ miễn dịch, sức đề kháng kém, dễ mắc bệnh.

Nguyên nhân trẻ biếng ăn chậm tăng cân

1. Trẻ gặp vấn đề về sức khỏe

Trẻ bị bệnh, sức khỏe không tốt sau đây là sẽ dẫn đến tình trạng bé bỏ bữa, biếng ăn. 

- Trẻ mọc răng, nhiệt miệng.

- Trẻ đau bụng, rối loạn đường tiêu hóa.

- Trẻ bị cảm cúm, sốt, cơ thể mệt mỏi.

2. Thói quen xấu của bố mẹ

Bố mẹ chiều chuộng con, để con ăn trong thời gian quá lâu khiến trẻ chỉ ngậm thức ăn mà không nhai, nhuốt. Lâu dần sẽ hình thành thói quen ăn chậm, ngậm thức ăn ở trẻ.

Tình trạng này kéo dài khiến chỉ chỉ ăn thức ăn dạng lỏng như cháo, súp mà không thích ăn các loại đồ ăn thô, phải nhai như: Cơm, thịt, cá, rau củ quả…

3. Thực đơn cho bé nhàm chán

Thực đơn không có sự đổi mới, lặp lại 1, 2 món trong thời gian dài sẽ khiến bé chán ăn, bỏ bữa.

4. Bữa phụ ăn quá no, ăn vặt nhiều

Mẹ cho bé ăn bữa phụ nhiều, bé quá no sẽ dẫn đến tình trạng con không muốn ăn bữa chính. 

Trước bữa ăn mẹ để con ăn các món ăn vặt như khoai tây chiên, bim bim, sữa, nước ngọt… khiến bé no bụng, không muốn ăn cơm, lười ăn.

Ăn vặt nhiều khiến bé no bụng, biếng ăn (Ảnh internet)

5. Thiếu các khoáng chất và vitamin 

Thiếu chất selen, kẽm và vitamin sẽ khiến trẻ biếng ăn chậm lớn. Nếu thiếu các khoáng chất trong thời gian dài sẽ khiến con bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển. 

6. Trẻ không tập trung ăn

Bé vừa xem tivi, vừa chơi đồ chơi khi ăn khiến bé không tập trung ăn, lười ăn và chỉ ngậm thức ăn trong miệng. Lâu dần bé sẽ lười ăn, không muốn ăn vì mải chơi.

7. Tâm lý hoảng sợ khi ăn

Bố mẹ thường la mắng, quát trẻ, ép trẻ ăn khiến chúng sợ ăn, không muốn ăn. Thậm chí nhiều trẻ sợ hãi, khóc thét nôn sạch thức ăn và đêm ngủ hay giật mình hoảng hốt.

8. Yếu tố di truyền

- Nếu bố mẹ từng biếng ăn thì khả năng cao con cũng bị di truyền.

- Gia đình có người có tiền sử mắc các bệnh như: Viêm đại tràng, xơ gan, suy thận, viêm khớp… thì con sẽ có nguy cơ biếng ăn cao hơn. 

9. Thay đổi môi trường

Khi trẻ bắt đầu đi học, môi trường mới sẽ khiến con có tâm lý hoang mang, sợ sệt không muốn ăn, sợ ăn. Gia đình và thầy cô nên giúp bé hòa nhập sớm, tránh để tình trạng này kéo dài ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe của con.

10. Thức ăn không hợp khẩu vị của bé

Trẻ nhỏ rất kén ăn, chỉ ăn những món hợp khẩu vị của trẻ, không chịu ăn những món chúng không thích. Mẹ nên đổi thực đơn, nấu các món khác để xem bé thích ăn món nào hơn, rồi cho bé ăn.

Thức ăn không hợp khẩu vị, nhàm chán khiến trẻ biếng ăn (Ảnh Internet)

Các giải pháp giúp trẻ hết biếng ăn

Trẻ biếng ăn phải làm sao để khắc phục tình trạng này sớm, hiệu quả nhất không phải bố mẹ nào cũng biết. Bố mẹ có thể áp dụng các giải pháp giúp trẻ chịu ăn, ăn đủ lượng thức ăn cơ thể cần thiết cho sự phát triển sau: 

1. Không ép bé ăn

Trẻ chỉ thèm ăn, muốn ăn khi thực sự đói. Mẹ không nhất thiết phải ép trẻ ăn đủ 3 bữa/ngày và mỗi bữa 1 hay 2 bát cơm. Nếu bé có dấu hiệu biếng ăn không phải do bệnh lý, sức khỏe thì mẹ hãy để kệ bé, đừng cố gượng ép, dọa nạt bé ăn.

Khi bé đói, bé sẽ chủ động đòi mẹ cho ăn và tự ăn không cần sự giúp đỡ của bé bố (Với trẻ đã tự xúc ăn được).

2. Hạn chế cho bé ăn vặt trước bữa ăn

Ăn vặt nhiều trước bữa ăn khiến trẻ lười ăn, cảm thấy no bụng. Mẹ nên tập thói quen cho bé không ăn vặt trước bữa cơm, giúp bé cảm thấy đói, muốn ăn và ăn được nhiều hơn.

3. Giảm khẩu phần ăn của con

Khi trẻ biếng ăn, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn một phần cơm nhỏ, thịt, rau vừa đủ không nên cho bé ăn một bát cơm đầy ụ sẽ khiến bé sợ, ngán không muốn ăn. 

Đồ ăn ít, sẽ giúp bé dễ ăn, ăn nhanh hơn.

4. Thực đơn đa dạng, thay đổi từng ngày

Nếu mẹ ngày nào cũng cho con ăn thịt, cá sẽ khiến bé sợ, cảm thấy bữa ăn nhàm chán, khó ăn. Mẹ nên lên thực đơn dinh dưỡng cho con theo tuần và thay đổi các món ăn theo ngày, tránh các đồ ăn, món ăn lặp lại liên tiếp.

5. Trang trí thức ăn đẹp mắt, màu sắc, dễ thương

Trẻ nhỏ hay bị thu hút bởi đồ có màu sắc, dễ thương. Món ăn được bày biện bắt mắt, màu sắc hài hòa, dễ thương sẽ khiến bé muốn ăn, thèm ăn hơn. Thay vì bát cơm không được trang trí khiến trẻ biếng ăn. 

Thức ăn được trang trí đẹp mắt sẽ giúp thích ăn, ăn nhiều hơn (Ảnh Internet)

6. Để con tự chọn thực đơn

Với những trẻ lớn, mẹ hãy hỏi con muốn ăn gì và làm em ý thích của con. Điều này sẽ giúp bé ăn tốt hơn với những món khoái khẩu, ưa thích.

7. Không ép trẻ ăn món chúng không thích

Nếu con không thích ăn thịt, tôm, rau thì mẹ có thể chiều theo ý thích của con. Thay vào đó mẹ có thể biến tấu, vẫn cho trẻ ăn thịt, tôm, rau theo cách khác như: Làm bánh mì kẹp thịt nướng, nước ép trái cây, rau củ.... 

8. Chỉ cho bé uống nước sau ăn

Mẹ không nên cho bé uống các loại nước trước, trong khi ăn. Uống nước vào thời điểm này sẽ khiến bé có cảm giác no, không muốn ăn cơm.

9. Để bé tự xúc ăn

Được bón ăn, dỗ ăn khiến trẻ lệ thuộc và mè nheo hơn. Bố mẹ nên hình thành thói quen tự lập trong việc ăn uống cho con từ khi con 2 tuổi. 

Việc này sẽ bé tự giác, ăn nhanh hơn và bố mẹ sẽ nhẹ nhàng hơn khi không phải vất vả cho con ăn mỗi bữa.

10. Để bé ăn cùng gia đình

Để con ăn cùng bố mẹ sẽ giúp trẻ ăn nhanh hơn, thấy vui vẻ, hứng thú với việc ăn uống thay vì con phải ăn một mình.

11. Không cho trẻ xem tivi, điện thoại, chơi đồ chơi khi ăn

Bố mẹ cần nghiêm túc trong việc ăn uống của con, cho trẻ chơi, tiếp xúc với các đồ vật khác sẽ khiến trẻ biếng ăn, ngậm thức ăn trong miệng và mất tập trung khi ăn uống.

12. Chia nhỏ khẩu phần ăn

Nếu trẻ biếng ăn do có vấn đề về sức khỏe, mẹ nên chia nhỏ khẩu phần ăn. Cho bé ăn nhiều bữa, mỗi bữa một chút và nấu những đồ ăn dễ nuốt, tiêu hóa cho bé như: cháo, súp, sinh tố…

Khi bé bị bệnh, mẹ không nên ép con ăn nhiều, nên chia nhỏ các bữa ăn (Ảnh Internet)

13. Khích lệ và khen ngợi con

Khi trẻ ăn, bố mẹ lên động viên và khen ngợi con hoặc có thể “treo phần thưởng” như cho con đi công viên, mua đồ chơi, mua cặp sách mới… cho bé giúp bé có động lực, ăn được nhiều, nhanh hơn.

14. Ăn không quá 30 phút

Bố mẹ nên rèn luyện và quy định khoảng thời gian ăn tối đa cho bé là 30 phút, không để bé kéo dài thời gian ăn, ăn quá lâu khiến trẻ biếng ăn hơn. Việc này giúp bé hình thành thói quen ăn uống khoa học.

15. Ăn nhẹ bằng các thực phẩm giàu vitamin C, dễ tiêu hóa, ít đường

Bố mẹ có thể cho bé ăn các bữa phụ bằng các thực phẩm giàu chất khoáng và vitamin như: Trái cây, sữa chua… Tuy nhiên mẹ chỉ cho bé ăn với lượng nhỏ thức ăn này và không nên cho con ăn sát bữa chính.

16. Cho con cùng vào bếp

Mẹ có thể để con vào bếp cùng chế biến các món ăn với các bước như: Nhặt rau, trộn rau củ quả, rửa rau, thịt… Hoạt động này sẽ giúp bé tò mò, thích ăn những món mình được nấu cùng mẹ hơn đấy.

17. Khuyến khích trẻ vận động

Vận động thường xuyên, mỗi ngày sẽ giúp bé khỏe, tiêu hóa thức ăn nhanh, bé có cảm giác thèm ăn hơn. Trẻ biếng ăn chậm lớn do ít hoạt động, thức ăn khó tiêu hóa. 

Mẹ có thể khuyến khích bé chơi các môn thể thao như: Đá bóng, bơi, đạp xe, bóng rổ, học các lớp nhảy…

Lời khuyên cho mẹ khi trẻ biếng ăn 

- Để khắc phục được tình trạng biếng ăn ở trẻ và khắc phục trước hết bố mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân con lười ăn do đâu và áp dụng cách trị. 

- Tốt nhất, khi trẻ đã ăn được cơm, bố mẹ nên hình thành thói quen tự lập trong việc ăn uống cho trẻ và tuyệt đối không cho trẻ xem điện thoại, tivi, chơi khi ăn. 

- Mẹ nên thử áp dụng cách “bỏ đói” con, không cho trẻ ăn vặt sẽ giúp bé nhanh đói, thèm cơm và ăn được nhiều hơn. Cách này khá hiệu quả, tuy nhiên bố mẹ cần kiên trì thực hiện.

- Nếu trẻ biếng ăn, bỏ ăn do bệnh lý bố mẹ nên đưa bé đến bệnh viện thăm khám và cho trẻ ăn đồ loãng, uống các nước ép trái cây giàu vitamin C.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tre-bieng-an-nguyen-nhan-va-cac-giai-phap-giup-tre-he...

Con chén sạch mỗi bữa ăn, mẹ 8X vẫn bị dè bỉu và màn lật ngược đanh thép
Theo chị Trang, tất cả các lý do khiến con biếng ăn đều nằm ở các mẹ, chứ không phải là ở con.

Theo Tâm (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con