3 việc sản phụ tuyệt đối không được làm khi ở cữ, rất không tốt cho mẹ và bé

Thùy Dương. Ngày 30/03/2021 14:37 PM (GMT+7)

Có 3 việc sau đây mà bạn tuyệt đối không nên làm, nhất à trong một tháng đầu tiên sau khi sinh con

3 việc sản phụ tuyệt đối không được làm khi ở cữ, rất không tốt cho mẹ và bé - 1

Nếu được hỏi điều gì khiến các mẹ cảm thấy ngán ngẩm đến sợ hãi sau khi sinh con, thì có lẽ hầu hết các mẹ sẽ có chung câu trả lời là: Thời gian ở cữ. Theo kinh nghiệm của người xưa, khi ở cữ, các bà mẹ mới sinh không được tắm gội, không được uống nước lạnh, không được đi ra khỏi phòng kín, phải mặc quần áo dài, chỉ được ăn vài món kho mặn, thậm chí còn không được phép đánh răng.

Tuy nhiên, hiện nay, các bác sĩ đều nói rằng đây là những cách cữ kiêng sai lầm, vì không có cơ sở khoa học nào chứng minh là nó đúng. Ngược lại, nếu các mẹ quá khắt khe trong việc kiêng cữ sau sinh không những không có lợi cho quá trình phục hồi của cơ thể của bản thân mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của em bé. Chưa kể vì tù túng, các mẹ dễ rơi vào tình trạng trầm cảm sau sinh.

3 việc sản phụ tuyệt đối không được làm khi ở cữ, rất không tốt cho mẹ và bé - 3

Quá khắt khe trong việc kiêng cữ sau sinh không những không có lợi cho quá trình phục hồi của cơ thể của bản thân mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia chia sẻ rằng sau khi trải qua một lần “vượt cạn”, cơ thể của người phụ nữ sẽ bị suy giảm ở một mức độ nào đó, và việc bị “giam giữ” trong một phòng kín tù túng, không được vệ sinh thân thể sẽ khiến cho bạn cảm thấy ngột ngạt, khó chịu. Chưa kể, vì ở dơ quá lâu nên các vi khuẩn sẽ sinh sôi trên làn da dẫn đến cả mẹ và bé đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Mặt khác, phụ nữ sau sinh còn phải cho con bú. Nếu chế độ ăn uống nghèo nàn, kham khổ sẽ làm cho họ không có đủ sữa để nuôi con. Đồng thời, chất lượng sữa không đạt sẽ khiến con sau này thấp bé nhẹ cân.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là các mẹ có thể tự do làm việc mình muốn trong thời gian cữ. Có 3 việc sau đây mà bạn tuyệt đối không nên làm, đặc biệt là trong một tháng đầu tiên sau khi sinh con.

1. Không được hút thuốc lá, uống rượu bia

Đành rằng sau khi sinh con xong, bạn hoàn toàn có thể ăn uống theo sở thích, nhưng riêng hút thuốc lá và uống rượu bia thì bạn nên tránh xa vì những hành vi này vô cùng độc hại đối với các bà mẹ mới sinh. Thuốc lá và rượu bia không chỉ ảnh hưởng đến khả năng phục hồi cơ thể của bạn, mà còn truyền một số chất có hại cho em bé thông qua sữa mẹ, từ đó cũng gây hại cho cơ thể non nớt của trẻ.

2. Không được thức khuya

3 việc sản phụ tuyệt đối không được làm khi ở cữ, rất không tốt cho mẹ và bé - 4

Thức khuya không tốt cho quá trình phục hồi cơ thể mới sinh, do đó, các mẹ nên cân đối thời gian ngủ nghỉ của mình (Ảnh minh họa).

Trong thời gian ở cữ, các mẹ hầu như chỉ có mỗi việc ăn, ngủ và cho con bú. Thế nên việc ngủ đẫy giấc vào ban ngày đã khiến mẹ khó ngủ vào ban đêm. Thêm vào đó, nhiều bà mẹ vì buồn chán nên đã “ôm” điện thoại quên cả thời gian.

Thức khuya không tốt cho bất kỳ ai, kể cả người trẻ tuổi. Trong khi đó, bạn lại vừa mới sinh con nên việc thức khuya lại càng không tốt. Nó là tổn thương tất cả các cơ quan trong cơ thể và khiến bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi, thiếu sức sống.

3. Không quan hệ tình dục

Mặc dù các bác sĩ không đưa ra mức thời gian cụ thể là nên ngưng “chuyện vợ chồng” trong bao lâu, mà bạn có thể “yêu” khi đã sẵn sàng. Song, không vì thế mà bạn được phép quan hệ sớm. Phụ nữ sau sinh cần thời gian để đào thải lochia – chất dịch bao gồm máu và một phần nhau thai - ra ngoài. Do đó, nếu bạn quan hệ tình dục sớm, cơ thể sẽ tích tụ lochia lại và gây tổn thương đến các cơ quan bên trong.

Thêm vào đó, sau khi vượt cạn, vùng kín của bạn chưa phục hồi hoàn toàn nên dễ bị viêm nhiễm, tăng khả năng mắc bệnh phụ khoa nếu chiều chồng sớm.

Nói tóm lại, kiêng cữ cho bà đẻ tuy không cần phải quá khắt khe, nhưng nhất định bạn phải tránh làm 3 việc vừa nêu trên. Ngoài ra, các bà mẹ mới sinh nên tắm gội nhanh bằng nước ấm, mặc quần áo thoáng mát, mở cửa sổ trong phòng để lưu thông không khí. Các mẹ cũng nhớ ăn uống đầy đủ để cơ thể mình nhanh chóng phục hồi và em bé được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/3-viec-san-phu-tuyet-doi-khong-duoc-lam-khi-o-cu-r...

24 giờ sau sinh - thời điểm vàng mẹ nhớ làm những điều này để tránh xa bệnh tật
Rời khỏi phòng sinh, người mẹ bước vào giai đoạn hậu sản hay còn gọi là thời kỳ ở cữ. 24h sau khi sinh là thời điểm rất quan trọng với các mẹ. Vậy vào...
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Thùy Dương. (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh nở vuông tròn